fbpx
News

Xiaomi, OPPO และ vivo จับมือร่วมกันพัฒนาฟีเจอร์รับ-ส่งไฟล์ระหว่างสมาร์ทโฟน การทำงานคล้าย AirDrop

Xiaomi ได้ออกมาประกาศผ่านบัญชี Weibo อย่างเป็นทางการว่าตอนนี้ทั้ง Xiaomi, OPPO และ Vivo ได้ร่วมกันพัฒนาฟีเจอร์รับ-ส่งไฟล์แบบไร้สาย (คล้ายๆ AirDrop ของ iOS) สามารถใช้งานได้ระหว่างสมาร์ทโฟน Android ที่ใช้ MIUI ของ Xiaomi, ColorOS ของ OPPO และ FuntouchOS ของ Vivo

ระบบดังกล่าวจะใช้ Bluetooth ในการค้นหาและเชื่อมต่อโทรศัพท์ที่ต้องการเข้าด้วยกัน จากนั้นในการรับ-ส่งไฟล์คาดว่าจะสลับมาใช้ Wi-Fi ซึ่งทำให้สามารถส่งไฟล์ได้ที่ความเร็วราวๆ 20MB/s นอกจากนี้ Xiaomi ยังเปิดโอกาสให้สมาร์ทโฟนค่ายอื่นๆ ได้เข้ามาร่วมกันพัฒนาโปรเจ็คท์ครั้งนี้อีกด้วย โดยเวอร์ชั่น Beta น่าจะถูกปล่อยออกมาให้ทดลองใช้กันภายในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ครับ

สำหรับฟีเจอร์รับส่งไฟล์แบบง่ายๆ ก่อนหน้านี้ Google เองเคยใส่มาให้ในสมาร์ทโฟน Android รอบนึงแล้ว ก็คือฟีเจอร์ Android Beam ตั้งแต่ Android 4.0 โดยฟีเจอร์นี้จะใช้เซ็นเซอร์ NFC ในการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนทั้ง 2 เครื่องเข้าด้วยกัน แต่ก็ดูไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าที่ควร จนกระทั่ง Google เองได้ตัดสินใจที่จะถอดฟีเจอร์ดังกล่าวออกไปใน Android Q

ทว่า.. หลังจากถอด Android Beam ทิ้งไปใน Android Q พวกเขาก็เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่อย่าง Fast Share ขึ้นมาแทน ซึ่งลักษณะการทำงานของมันก็จะคล้ายๆ กับ AirDrop ของ Apple ด้วยการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนผ่าน Bluetooth จากนั้นจึงส่งไฟล์ผ่าน WiFi อีกที.. ยังไม่หมด Google ยังมีแอปอย่าง Files by Google ที่รับ-ส่งไฟล์ได้ง่ายๆ ด้วยเหมือนกัน

หลายคนอาจสงสัยว่าก็มี Fast Share แล้วนี่ จะจับมือร่วมกันพัฒนาแอปที่ทำงานคล้ายๆ กันไปอีกทำไม? คำตอบก็คือ Fast Share นั้นเป็นบริการของ Google Play นั่นเอง ซึ่งในประเทศจีน บริการเซอร์วิสต่างๆ ของ Google ไม่สามารถเข้าถึงได้ (ประเทศจีนถือเป็นตลาดหลักของสมาร์ทโฟนทั้ง 3 เจ้าเลย กินส่วนแบ่งทางตลาดไปกว่า 49%) นั่นก็คือเหตุผลที่ทำไมทั้ง Xiaomi, OPPO และ vivo ถึงต้องพัฒนาฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ของตัวเองขึ้นมานั่นเองครับ.. และก็ต้องมารอดูกันว่าพี่ใหญ่แห่งวงการมือถือจีนอย่าง Huawei จะเข้ามาร่วมวงในครั้งนี้ด้วยรึเปล่า

 

ที่มา: TheVerge 

2 Comments

 1. the63 Post on August 20, 2019 at 2:51 pm

  #1011082

  ผนึกพลังมังกร ดีๆๆ น่าสนใจ

 2. devilshop Post on August 20, 2019 at 4:17 pm

  #1011085

  อันนี้น่าตามข่าวครับ 🙂 🙂

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save