ใน Android O ที่กูเกิลเปิดตัวมานั้น นอกจากจะมีฟีเจอร์ใหม่ๆ และมีการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นมากแล้ว ยังมีอีกอย่างที่เปลี่ยนไปด้วย นั่นก็คืออีโมจิชุดใหม่ (อีกแล้วเรอะ!) ซึ่งถูกพูดถึงบนเว็บไซต์ Emojipedia และยังมีรายละเอียดเพิ่มอีกด้วยว่าการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ เรียกได้ว่ารื้อแล้วทำใหม่หมดทุกภาพเลยทีเดียว

ลักษณะของอีโมจิชุดใหม่นี้จะมีเรื่องของสีและแสงเงาที่ดูมีมิติมากขึ้น เหล่าภาพสัตว์ทั้งหลายก็มีรายละเอียดเยอะกว่าเก่า แต่การเปลี่ยนแปลงก็ไม่ใช่ว่าจะถูกใจผู้ใช้งานเสมอไป หลังจากที่ผู้คนเริ่มเห็นอีโมจิชุดนี้ก็ทำให้มีคนรู้สึกว่าของเก่ามันดูสวย ดูน่ารักกว่าอีโมจิบน Android O โดยเฉพาะอีโมจิเจ้าเหมียวตัวนี้ หน้าตาของมันในเวอร์ชันก่อนจะเป็นแบบนี้

ดูรอยยิ้มและความไร้เดียงสาบนหน้าลูกแมวตัวนี้สิ น่ารักใช่มั้ยล่ะ

แต่พอมาเป็นอีโมจิชุดใหม่บน Android O หน้าตามันกลับกลายเป็นแบบนี้

แล้วอีโมจิหน้าแมวภาพอื่นๆ ที่เป็นแมวก็จะมีลายมีสีเป็นแบบเดียวกับแมวตัวใหม่นี้ด้วยครับ ทำให้มีคนไม่พอใจและไปตั้งแคมเปญบน Change.org เพื่อล่ารายชื่อเรียกร้องให้กูเกิลเปลี่ยนกลับมาใช้อีโมจิภาพแมวชุดเดิม โดยระบุเหตุผลว่า

รอยยิ้มของแมวตัวเก่านั้นเปรียบเสมือนประกายแสงสว่างในยามที่พวกเราอยู่ท่ามกลางความมืดมิด ฉันขอให้กูเกิลนำแมวตัวนี้กลับมา เพราะแมวตัวนี้เป็นแมวที่ยึดเหนี่ยวทำให้พวกเราอยู่ร่วมกันได้

ต้องรอดูกันต่อไปครับว่าทางกูเกิลจะว่าอย่างไร กูเกิลจะนำแมวตัวเดิมที่เรารักกลับมาสู่อ้อมอกของเราหรือเปล่า หวังว่าเราจะได้คำตอบจากทางกูเกิลภายในช่วงเวลาก่อนที่ Android O จะพ้น Beta ครับ ว่าแต่เพื่อนๆคิดยังไงกับอีโมจิชุดใหม่นี้ครับ ชอบหรือไม่ชอบ มาคอมเมนท์บออกันได้เลยครับ

ที่มา: Android Police, Change.org