หากใครที่ต้องเดินทางโดยใช้รถโดยสารสาธารณะทุก ๆ วัน อาจเคยเจอปัญหารอรถนานจนท้อใจ รอเท่าไหร่ไม่ยอมมาสักที วันนี้เราจึงมีแอปสามัญประจำเครื่องดี ๆ ที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องใช้รถขนส่งสาธารณะเพื่อเดินทางในชีวิตประจำวันอย่าง ViaBus เพราะเค้ามีฟีเจอร์ที่สามารถดูได้ว่ารถโดยสารที่เราจะนั่งว่าอยู่ตรงไหน ส่วนจะบอกได้ตรงมั้ย เราก็ได้ลองพิสูจน์กันมาแล้ว

ViaBus คืออะไร

ViaBus เป็นแอปพลิเคชันบนมือถือที่จับมือร่วมกับ ขสมก. สามารถติดตามรถขนส่งสาธารณะที่ติด GPS แบบเรียลไทม์ ไม่ว่าจะเป็น รถเมล์ รถตู้ รถสองแถว เรือโดยสาร หรือแม้กระทั่ง Shuttle Bus ก็สามารถดูในแอปได้ ช่วยให้เราวางแผนการเดินทางได้อย่างสะดวก และแม่นยำมากขึ้น ไม่ต้องรออย่างไร้ความหวังอีกต่อไป

ViaBus ทำอะไรได้บ้าง?

3 ฟีเจอร์หลังจาก ViaBus

ViaBus มีทั้งบริการแบบฟรี และแบบเสียเงินรายเดือน แต่อย่างไรก็ตามผู้ใช้งานฟรีก็สามารถเข้าถึงฟีเจอร์เด่น ๆ ของแอปได้อย่างครบถ้วน อาทิเช่น

 1. ติดตามโดยสารประจำทางแบบเรียลไทม์
 2. โชว์พิกัดป้ายรถประจำทางที่ใกล้ที่สุด
 3. เช็กได้ว่าป้ายรถประจำทางนั้น ๆ มีรถสายไหนผ่านบ้าง
 4. ดูข้อมูลสายรถเมล์ และป้ายรถประจำทางที่รถสายนั้น ๆ ผ่าน
 5. วางแผนเส้นทางการนั่งรถ เพียงกรอกจุดเริ่มต้น และจุดหมายปลายทาง

ViaBus Fan

หากติดใจในฟีเจอร์ต่าง ๆ ของแอป และอยากสนับสนุนผู้พัฒนาแล้วล่ะก็ เขาก็มีสมาชิกแบบเสียเงินอย่าง ViaBus FAN เริ่มต้นเพียงเดือนละ 99 บาทก็จะปลดล็อกฟีเจอร์พิเศษที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานได้ดียิ่งขึ้น อย่าง

 1. แจ้งเตือนเมื่อรถใกล้มาถึง
 2. ซ่อนสายรถที่ไม่อยากเห็นได้ไม่จำกัด
 3. เช็กเวลาที่รถจะมาถึง
 4. แยกรถร้อน / รถเย็น
 5. แสดงรถโดยสารใกล้ป้ายที่กำลังเลือกได้มากขึ้น

ViaBus ดูยังไง?

ปกติแอปจะขึ้นข้อมูลของป้ายรถที่อยู่ใกล้ที่สุดให้อยู่แล้ว ซึ่งถ้ากดเข้าไปก็จะโชว์สายรถเมล์ที่ผ่าน พร้อมโชว์ตำแหน่งรถโดยสายที่อยู่ใกล้ตัวแบบเรียลไทม์ให้อยู่แล้ว แต่ถ้าใครอยากใช้งานวางแผนการเดินทางแบบละเอียด อยากดูสายรถเมล์ที่ต้องนั่ง เรามีวิธีการใช้งานมาบอกกันเล็ก ๆ น้อย ๆ ครับ

ViaBus Tutorial 2

 1. กดที่ช่อง “ไปที่ไหนดี” เพื่อกรอกข้อมูลป้ายรถเริ่มต้น และป้ายรถปลายทาง
 2. แอปจะแสดงสายรถที่ต้องนั่ง และจำนวนป้ายที่ต้องโดยสารผ่าน
 3. กดเลือกสายรถเมล์ที่ต้องการ

เพียงเท่านี้ แอปก็จะแสดงข้อมูลสายรถที่ต้องนั่ง จำนวนป้ายรถที่ต้องนั่งผ่าน รวมถึงต้องลงป้ายไหนหากต้องต่อรถเกิน 2 สายอย่างละเอียด ไม่ต้องกลัวว่าจะหลงระหว่างเดินทางไปยังป้ายจุดหมายปลายทางนั่นเอง

ViaBus ใช้งานได้จริงไหม รถมาตรงรึเปล่า?

สำหรับใครที่สงสัยว่าแอปใช้งานได้จริงรึเปล่า จากที่เราส่งทีมงานไปทดสอบใช้งานแอป ผลปรากฏว่า ตำแหน่งรถบนแผนที่เคลื่อนที่ตรงกับรถโดยสารที่วิ่งบนท้องถนนแบบเรียลไทม์จริง ๆ ซึ่งถึงแม้ว่าจะมีบางครั้งที่ตำแหน่ง GPS ของรถคันนั้น ๆ จะเพี้ยนไปบ้าง แต่ส่วนใหญ่แล้วแอปก็สามารถใช้งานได้ดีมาก ๆ

ตรงไม่ตรง ดูหลักฐานได้จากรูปนี้เลย

ViaBus เป็นอีก 1 แอปดี ๆ ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์สารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้เราวางแผนชีวิตในการเดินทางได้อย่างสะดวก และรวดเร็วมากขึ้น แต่ทั้งนี้ ViaBus จะติดตามได้แค่รถโดยสารที่ติดตั้ง GPS เท่านั้น หากรถสายไหนที่ไม่รองรับก็จะไม่ปรากฏบนแผนที่ แต่ถ้าอยากให้ทางแอปเพิ่มรถเมล์สายไหนสามารถส่งข้อเสนอแนะให้กับกับผู้พัฒนาได้เลย ใครที่ต้องเดินทางโดยรถสาธารณะบ่อย ๆ อย่าลืมมีติดเครื่องไว้ล่ะ

 

‎ViaBus
‎ViaBus
Price: Free+