ขอเริ่มต้นของการเดินทางอันยาวไกลด้วยสุดยอด App ตัวแรกๆที่ทำให้ผมติดใจ Android ซึ่งจากวันแรกที่ใช้จนวันนี้มันมีการพัฒนามาเพียบพอสมควร จึงอยากเอามาแชร์เผื่อใครยังไม่เคยเล่นจนเห็น features เด็ดๆเหล่านี้กัน

นี่คือ List ของ Features ทั้งหมดที่ Google Maps for Android มี ณ ตอนนี้

My Location – หาตำแหน่งที่เราอยู่ตอนนี้ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องเปิด GPS มันก็ยังหาเราเจอโดยการจับสัญญาณโทรศัพท์หรือ A-GPS นั่นเอง ซึ่งมันจะหาได้รวดเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ หลงๆทางอยู่เหมือนสวรรค์กันเลย แต่หลงๆเธออยู่นี่ก็ตัวใครตัวมันนะ 😀

Driving, Transit and walking directions – ทำตัวเยี่ยง navigator โดยการที่บอกทางไปสู่จุดหมายแก่เรา แต่มันไม่มีเสียงบอกนะ สำหรับให้ศึกษาเส้นทางก่อนขับรถเฉยๆ ไม่ควรดูระหว่างขับนะครับ 😀

โดย default มันจะเลือกเส้นทางที่ต้องขึ้นทางด่วนหรือเสียตังค์เพื่อให้ระยะทางใกล้ที่สุด แต่ว่าเราก็สามารถที่จะเลือกให้ไม่เอาทางเหล่านั้นได้เหมือนกัน เพียงกด option เลือกขึ้นมาครับ

ปล. บางครั้งอย่าไปเชื่อเส้นทางที่มันแนะนำมามากนักนะครับ เพราะมันสักแต่เลือกทางที่ใกล้ที่สุดก่อนเสมอ แต่ไม่ได้เลือกทางที่ดีที่สุด ยิ่งถ้าขับออกต่างจังหวัดยิ่งต้องระวัง เพราะเลือกทางที่ใกล้ที่สุดจริงแต่ขับยากบรรลัยเลย – -“

Layers – เอาข้อมูลต่างๆมาจัดเรียงซ้อนกัน ทำให้ดูข้อมูลต่างๆพร้อมๆกันได้ ถ้าไม่พอใจก็ปิดๆมันลงไปบ้างจะได้ไม่รกนะ ^^

ซึ่งใน Layers นี่ถ้ากดที่ more layers มันมี features ซ่อนเอาไว้อยู่ คือ

my maps – เรียก maps ที่เราเซฟไว้บน maps.google.com ขึ้นมาดู เคยปักหมุดอะไรกันไว้ก็เรียกขึ้นมาใช้กันได้ง่ายๆ

wikipedia – เปิดจุดที่ wikipedia มีข้อมูลขึ้นมาเพื่อดูรายละเอียดของสถานที่นั้นๆ

transit lines – อันนี้เหมือนว่าจะยังใช้ไม่ได้ในไทย เลยไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นไง

favorite places – เอาสถานที่ที่คนดังๆชอบมาแนะนำกัน โดยมีให้เลือกหลายประเทศ ส่วนถ้าเป็นในประเทศไทยก็จะมีดารา เซเลปหลายคนให้เลือก เช่น วู้ดดี้ หรือ หนูดี ซึ่งจะทำให้เราได้รู้จักที่ใหม่ๆเพียบเลยทีเดียว

ในส่วนของ Layers ที่เพิ่มขึ้นมาเหล่านี้ สามารถเรียกดูได้พร้อมกันไม่เกิน 3 ถ้าเปิดพร้อมๆกันทุกอย่าง ก็อาจจะมึนอย่างงี้ได้

Latitude – แชร์ตำแหน่งที่เราอยู่กับเพื่อนๆของเราโดยเราสามารถ add เพื่อนเพิ่มด้วยการเลือกจาก contact หรือพิมพ์ email ลงไปได้เลย อันนี้เคยลองใช้เมื่อตอนขับรถตามเพื่อนไปต่างจังหวัด แล้วมันอธิบายตำแหน่งได้ไม่รู้เรื่อง ก็เลยบอกให้แชร์ latitude มาก็จบเลยทีเดียว เพราะรู้การเคลื่อนไหวหมดว่ามันอยู่ไหนอย่างไรบ้าง ตามไปได้สะดวกมาก

ปล. และก็เคยอีกเหมือนกันที่เพื่อนลืมปิดแชร์ latitude จนเห็นหมดว่ามันไปจึ๋ยๆตรงไหนอย่างไร 555
ปล.2 เราสามารถเลือกความเป็นส่วนตัวกันได้นะ เลือกปิดซ่อนหรือว่าหลอกกันให้ดีๆล่ะ เด๋วจะหาว่าไม่เตือน อิอิ

Satellite view – มุมมองจากดาวเทียม เห็นภาพจริงกันไปเลยว่าถ้าเกิดเราบินอยู่บนฟ้าจะมองลงมาเห็นอะไร สะดวกเมื่อต้องการเทียบตำแหน่งว่าที่เราหาอยู่มันถูกต้องมั้ย เนื่องจากดูจากภาพจริงมันแม่นกว่า แต่ตอนนี้ต้องบอกว่า google maps ได้ทำการ update แผนที่ดาวเทียมของไทยใหม่แล้ว ดูภาพละเอียดขึ้นกว่าเดิมเยอะเหมือนกัน ลองเข้าไปดูกันนะ

Traffic – แสดงภาพการจราจร ณ ปัจจุบันแบบเรียลไทม์กันเลยทีเดียว แม่นบ้างไม่แม่นบ้าง ส่วนข้อมูลได้มาจากไหนนี่ยังไม่คอนเฟิร์มเหมือนกัน เพราะเคยได้ยินว่าจากกทม. บ้างก็ว่าได้จากสำนักงานควบคุมการจราจร แต่ที่แน่ๆคือเพี้ยนพอกัน 😛

ปล. ใช้อ้างอิงพอได้ แต่อย่าคาดหวังว่ามันจะเป๊ะนัก

Starred Items – เราไม่สามารถที่จะ save location เข้า my maps ได้ แต่เราก็สามารถให้ดาวได้ ซึ่งมันก็จะขึ้นในหน้า maps.google.com ของเราเช่นกัน

Labs – ของซ่อนอยู่ในนี้ไม่ใช่น้อย เครื่องมือที่ทำให้ใช้งาน google maps ได้สะดวกขึ้นเพียบ ไม่ว่าจะเป็นหน่วย scale, shortkey to layers, ปุ่ม my location, bubble ให้สามารถโทรออกหรือให้นำทางไปได้ทันที

Business reviews & listings – ที่มาพร้อมกับ Places ซึ่งจะมีคนคอยเข้าไป review บริการต่างๆช่วยเพิ่มการตัดสินใจบ้างไม่มากกก็น้อย โดยพวกรีวิวต่างๆก็จะมาจาก social network หลายๆที่ เช่น igougo.com, tripadvisor, timeout.com โดยจะมีรายละเอียดคร่าวๆของสถานที่นั้น เช่น รายละเอียดค่าเข้า ที่จอดรถ ฯลฯ บอกมาให้ด้วย จะ add เข้า contact หรือ ให้นำทางไปสถานที่นั้นๆเลยก็ยังได้ เรียกว่าสะดวกดีเหมือนกันเลยล่ะ

Search by voice – ค้นหาสถานที่ด้วยเสียง…ลองแล้วไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่ ยิ่งในเมืองไทยยิ่งหาไม่ค่อยเจอ

Buzz – เอา buzz อีกหนึ่ง project ที่ประสบความสำเร็จอย่างย่อยยับมาผูกกับ google maps ซึ่งก็ไม่ค่อยจะเวิร์คเท่าไหร่

Street View – สามารถใช้ได้บนมือถือ ลองแล้วก็เนียนใช้ได้เลย แต่…มันยังไม่มีให้ใช้ในเมืองไทยเลยอ่ะดิ – -”

Navigation – ระบบนำทางจาก google เรียกว่าจะทำให้ android เราเหมือนกับเป็น gps ดีๆเครื่องนึงโดยไม่ต้องซื้อ app เพิ่มกันเลยทีเดียว แต่มันก็ยังไม่มีให้ใช้อีกนั่นแหละ!!!

Biking directions – ไม่ขอเขียนไรมาก รายละเอียดตามชื่ออยู่แล้ว และไม่มีให้ใช้อีกเช่นเคย -3-

จบกันไปละสำหรับ features ทั้งหมดบน เยอะไม่ใช่เล่นเลยใช่มะ ใครที่ยังไม่เคยเล่นก็ลองกันดูนะ ช่วยได้มากสำหรับคนที่ต้องเดินทางประจำๆ

และจะสะดวกยิ่งขึ้นถ้าเกิดว่าเราหาเส้นทางจากบน pc แล้วก็โยนตำแหน่งลงเครื่องด้วย Chrome to Phone และเปิด maps ขึ้นมาเองทำให้ไม่ต้องมานั่งกดหาให้ลำบาก อันนี้แนะนำมากๆๆๆๆๆ

remark: Google Maps บน Android ถือว่าเป็นตัวที่มี features ครบถ้วนที่สุดในบรรดา platform ที่ support ทั้งหมด ต้องขอบคุณ google ที่ยังให้ความสำคัญกับ android อยู่บ้าง 555

สำหรับใครที่อยากโหลด Google Maps มา cache เก็บไว้ในเครื่อง จะได้ไม่ต้องมาคอยใช้ edge/3g โหลดให้เปลืองเล่น ขอแนะนำ Brut จาก xda-developer เลยครับ ส่วนมันใช้งานยังไงไว้จะมารีวิวให้อีกทีนะครับ 😀