ต้องยอมรับเลยว่ายุคนี้เป็นยุคที่ทำอะไร จะไปไหน ก็ง่ายขึ้นมาก ๆ  โทรศัพท์ไม่ได้มีไว้สำหรับแค่โทรเข้า โทรออก หรือเล่นได้แค่เกมส์งูอีกต่อไปแล้วแหละ มันคงจะน่าเบื่อนะถ้ามีแต่ฟังก์ชั่นอะไรเดิม ๆ นิ้งเชื่อว่าส่วนหนึ่งหลัก ๆ ในการใช้ชีวิตของคนในยุคปัจจุบันนี้ สิ่งที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวันของใครหลาย ๆ คน ก็คงไม่พ้นเจ้าโทรศัพท์มือถือใช่ไหมล่ะ หรือจะเรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยอีกหนึ่งตัวช่วย ที่ทำให้ชีวิตเราดำเนินไปอย่างง่ายขึ้นได้นั่นเอง! แต่ที่จะขาดไปเลยไม่ได้เนี่ยคงจะเป็นแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ไว้บนเครื่องนี่แหละ มีแต่โทรศัพท์แต่ไม่มีแอปจะไปช่วยอะไรได้ล่ะค้าสำหรับยุคนี้!  วันนี้นิ้งเลยคัดแอปดี ๆ สารพัดประโยชน์ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในด้านต่าง ๆ ได้มากขึ้น และได้จำแนกไว้เป็นหมวดหมู่ต่าง ๆ  จะมีอะไรบ้าง จะตอบโจทย์กับทุก ๆ คนมั้ยไปดูกันนนนน

1.  Social – โซเชี่ยล
2.
Travel – การเดินทาง
3. 
Entertainment – ความบันเทิง
4. Work – การทำงาน
5. Finance – การเงิน
6.Photography / Videography – การถ่ายภาพและวิดีโอ
7. Others – อื่น ๆ

 

Social – โซเชี่ยล

การติดต่อการสื่อสารในปัจจุบัน ไม่ใช่แค่ส่งข้อความกันหรือส่งจดหมายกันแค่อย่างเดียวแล้ว เพราะสามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็น แบ่งปันเรื่องราว รับรู้ข่าวสารอย่างรวดเร็ว หรือการอัพเดตชีวิตในทุกๆวันกับผู้คนผ่านอินเทอร์เน็ตได้อย่างง่ายดายมากกกในยุค Digital  และแพลตฟอร์มที่เราใช้งานกันอยู่ในชีวิตประจำวันที่ขาดกันไม่ได้เลยจริงๆ ก็คือ  

Line

 android / iOS 

Instagram

android/iOS 

Facebook

android / iOS 

Twitter

android / iOS

Pinterest

android / iOS

Discord

android / iOS 


ซึ่งแน่นอนว่าเราจะมาแนะนำแต่แอปสามัญที่เพื่อนๆมีอยู่แล้ว ก็กระไรอยู่ ในหมวดหมู่โซเชียลก็ยังมีแอปที่กำลังเป็นกระแส มาแรง และน่าใช้อยู่ไม่น้อยเลย แต่จะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะ

 

WeChat

androd / iOS

แอปแชทที่คนจีนใช้เยอะสุด

แอปแชทส่งข้อความ โดยมีผู้ใช้มากที่สุดในจีน ที่เป็นที่นิยมพอๆกับ Line  ฟังก์ชั่นนั้นไม่ต่างอะไร Line เลย แต่ที่ต่างจาก Line และเจ๋งมากๆนั่นก็คือ มีการรองรับภาษาต่างๆถึง 20 ภาษาด้วยกัน ถ้าฝ่ายตรงข้ามพิมพ์ภาษาที่เราไม่สามารถอ่านออกสามารถกดตัวแปลภาษาในตัวข้อความได้และข้อความก็จะแปลอัตโนมัติได้เลย
ที่สำคัญตอนนี้ประเทศไทยเริ่มนิยมใช้กันมากขึ้น และร้านค้าหลายร้านรองรับระบบชำระเงินผ่านมือถือ ด้วยระบบการชำระเงินของตัวเอง ผ่าน Wechat ได้แล้ว แม้แต่ 7-11 ก็รองรับได้แล้วเหมือนกันน้า 

 

และนอกเหนือจากนี้เมื่อมีผู้ใช้ Social เริ่มทวีคูณมากขึ้น คอนเทนต์ในรูปแบบวิดีโอเริ่มเป็นจุดที่น่าสนใจ ผู้คนต่างมองเห็นโอกาสที่มีความเป็นไปได้ในด้านต่างๆ จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการงอกเงยธุรกิจใหม่ ๆ สำหรับขยายโอกาสให้ตัวเองทำธุรกิจ และแพลตฟอร์มที่มาแรงแซงทางโค้งมากๆในยุค 2022 แอปพลิเคชั่นที่มีต้นกำเนิดเดียวกัน นั้นก็คือ โต่วอิน (抖音 /Douyin) และ ติ๊กต็อก (TikTok)

 

TikTok

android / iOS

 

เทรนด์แพลตฟอร์มมาแรงบนโลกออนไลน์ที่คนทุกวัยนิยมชอบไถเล่นกันมากๆ นั่นก็คือ Tiktok จุดเด่นคือสร้างคอนเทนต์ตลก เฮฮา ทำคลิปเต้นสั้นๆ จะลิปซิงค์เพลง การทำ Challenge ต่างๆ หรือจะเป็นการไลฟ์สดหรือขายของก็สามารถ ทำได้

Tiktok ได้ก้าวสู่การเป็นพื้นที่แห่งการสร้างสรรค์ที่ไร้ขีดจำกัดประจำปี 2022 จริง

 

抖音

android /iOS

 

โต่วอิน  抖音 (Douyin) หรือติ๊กต็อกเวอร์ชันจีน เป็นแพลตฟอร์มเดียวกับ Tiktok  แต่สามารถใช้บริการได้เฉพาะชาวจีนเท่านั้น ที่ทำรายได้มหาศาลให้กับผู้ใช้งานชาวจีนอย่างท่วมถ้น  ที่ทำให้นักการตลาดจีน ผู้ที่ต้องการบุกตลาดจีน นำสินค้าเข้าสู่ตลาดจีน และนักการตลาดไทยที่จะตีตลาดจีนนั้นไม่ควรที่จะพลาดแอพนี้

และที่สำคัญเนื่องจาก Iphone ระบบปฏิบัติการ IOS บล็อกเนื่องจากภูมิภาคของ apple id เราเป็นประเทศไทยทำให้ไม่สามารถโหลดแอปเหล่านี้ได้ แต่อย่าเพิงเศร้าใจไป แค่เปลี่ยนภูมิประเทศและภูมิภาคก็สามารถดาวน์โหลดได้แล้ว

 

Lemon8

android / iOS

 

ครีเอเตอร์รุ่นใหม่ ที่มีความคิดสร้างสรรค์ต้องรู้จักแอปนี้ แอปน้องใหม่มาแรง ! 2022  พลาดไม่ได้เพราะตอบโจทย์สาย Content มากๆ  Lemon8 เป็นคอมมิวนิตี้ ศูนย์รวมเนื้อหาที่สามารถอัพเดตแฟชั่นเทรนด์ แชร์ลิ่ง รีวิวไอเดียได้ไม่รู้จบในที่เดียว

เป็นพื้นที่เปิดโอกาสให้กับผู้ที่มีความคิดสร้างสรรค์หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น แฟชั่น การแต่งหน้า ทำผม ทำเล็บ สัตว์เลี้ยง อาหาร ฯลฯ มาแบ่งปันไอเดียกันได้และยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการไอเดียแฟชั่นต่างๆเพื่อไปปรับใช้ในการทำงาน การใช้ชีวิต หรือการทำคอนเทนต์ต่างๆ  แอปนี้แอปเดียวเอาอยู่!

 

 

 

Travel – การเดินทาง

ตัวช่วยสำหรับสายเดินทาง มีไว้ไปทางไหนก็ไม่หลง มีตัวช่วยเหล่านี้ที่ทำให้เรื่องทุกเรื่องง่ายขึ้นเรื่องการเดินทาง ที่จะทำให้แผนการเดินทางนั้นง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก! ไม่ต้องกังวลว่าจะไปถามใครเขาจะตอบไหม เขาจะบอกทางผิดหรือไม่ จะเสียเวลามากน้อยแค่ไหน ทั้งนี้ยังเอื้อประโยชน์ความสะดวกสบายให้การใช้ชีวิตในแต่ละวันได้อีกด้วยน้าา

 

– Maps แผนที่และการเดินทาง

ไม่ว่าจะขับรถไปเที่ยว นั่งรถไฟฟ้าไปทำงาน เดินไปไหน หรือหลงทิศหลงทาง ไม่จำเป็นต้องกางแผนที่แล้ว เพราะตอนนี้แผนที่ย่อส่วนลงมาอยู่ใน Smart Phone หมดแล้ว  และแพลตฟอร์มที่ขาดไม่ได้และเป็นที่นิยมมากๆในปี 2022 ที่อยากแนะนำตามนี้เลยค่า

Google Maps

android / iOS

Google earth

 

android / iOS 

Life 360

android /iOS 

 

ViaBus

android / iOS

 

แอปคู่หูการเดินทางระบบขนส่งสารธารณะ เป็นผู้ช่วยในการติดตามและนำทางระบบขนส่งประจำทางแบบ Real time ทั้งรถเมล์ รถสองแถว รถไฟฟ้าบีทีเอส รถไฟฟ้าใต้ดิน รถไฟ เรือด่วน เรือข้ามฟาก และรถตู้ระหว่างจังหวัด โดยมีบริการครอบคลุมกว่า 70 จังหวัด

 

 

– Booking บริการการจองต่าง ๆ

แพลตฟอร์มที่ใช้สำหรับการจองตั๋วเครื่องบินและที่พัก เช็คราคาที่พัก จากสถานที่ใกล้เคียงกันได้ และยังสามารถจองเที่ยวบินได้ในราคาสุดคุ้ม 

  Agoda 

android / iOS

Traveloka

android / iOS

  Booking

android / iOS

 

– Delivery and Transportation  การบริการจัดส่งและขนส่ง

ยุคนี้เศรษฐกิจเติบโตก้าวกระโดดอย่างต่อเนื่อง ไม่พ้นไปกับธุรกิจออนไลน์เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคในการซื้อสินค้ามีการเปลี่ยนแปลงไปทางด้านออนไลน์มากขึ้นในยุคปัจจุบัน ระบบการจัดส่งสินค้าและระบบขนส่งจึงเป็นส่วนสำคัญที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภคมากๆในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน อยากไปไหน เดินทางไปที่นั่นที่นี่ อยากกินอาหารอร่อยๆ อยากส่งของไปต่างที่โดยไม่ต้องเดินทางหรือพึ่งระบบไปรษณีย์ แอปคู่หูอำนวยความสะดวกสบายมาถึงที่ ที่ทุกคนจะต้องรู้จักเป็นอย่างดีและขาดไปไม่ได้เลยนั่นก็คือ

Grab

android / iOS

Line Man / Wongnai

android  / iOS

Robinhood

android  / iOS

Food panda

android  / iOS

lalamove

android  / iOS

      Bolt

android  / iOS

 

inDriver

android  / iOS

 

แอปเรียกรถที่เป็นกระแสในอีกหนึ่งแพลตฟอร์ม เพราะทีเด็ดคือสามารถต่อรองราคาค่าโดยสารได้ ผู้โดยสารสามารถเสนอราคาค่าโดยสารตามราคาที่แนะนำ คนขับรถสามารถรับข้อเสนอ เพิกเฉยต่อคำขอ หรือเจรจาเพื่อขอค่าโดยสารเพิ่มขึ้นได้ค่ะ 

 

Skootar

android  / iOS

 

บริการมอเตอร์ไซค์หรือแมสเซ็นเจอร์ออนไลน์สัญชาติไทยผ่านแอปพลิเคชัน หรือเรียกง่ายๆเป็นแอปที่บริการส่งเอกสารนั่นเองค่ะ จะเก็บเช็ค วางบิล รับของจากสองที่ไปส่งที่เดียวกัน เรียกทีเดียวไปส่งของหลายที่พร้อมกัน ก็สามารถทำได้ สามารถใช้บริการผ่านเว็บไซต์หรือแอปฯเพื่อใช้บริการได้ทั้ง 2 ช่องทางเลยค่า

 

Hungry hub

 

android  / iOS

 

1 ในแอปมาแรง ที่สะดวกสบายในการจองร้านอาหารผ่านแอปพลิเคชั่น ศูนย์รวมดีลพิเศษ โปรโมชั่นเด็ดๆ รวมไว้แพลตฟอร์มนี้ไว้ทั้งหมด และยังเป็นพื้นที่โปรโมทร้านอาหาร ส่งบล็อกเกอร์รีวิว มีทีมดูแลลูกค้า สายบุฟเฟต์ สายโรงแรมหรู สายรูฟท็อปบาร์ ห้ามพลาดแอปนี้!

 

 

Entertainment – ความบันเทิง

 

– Music / Movie Streaming  เสียงเพลงและภาพยนต์

พูดอย่างเข้าใจกันง่ายๆเลย คือการฟังเพลง ดูหนัง ในรูปแบบออนไลน์ เป็นบริการสตรีมมิ่งผ่านทางอินเตอร์แต่ต้องเสียค่าบริการ ก็เปรียบเสมือนการเช่าเพลง เช่าหนัง มาฟังที่บ้านนั่นเอง  สามารถรับชมได้ทุกช่องทาง ไม่ว่า ดูหนัง ฟังเพลงสามารถรับชมได้จากมือถือ แทปเลต ไอแพด คอมพิวเตอร์ หรือทีวี ก็ได้ทั้งหมดเลยค่ะ

  YouTube /

YouTube Music

android / iOS

Netflix

android / iOS

Viu

android / iOS

Apple Music

android / iOS

Joox Music

 android / iOS

Spotify 

android / iOS

 

Disney+ Hotstar

android / iOS

 

สตรีมมิ่งน้องใหม่ ศูนย์กลางความบันเทิงที่ได้รวบรวมเรื่องราวจากทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นการ์ตูน ซีรี่ย์ จากเอเชีย และ ไทย ที่ยกทัพหนังดีๆ จาก Disney, Pixar หนัง Marvel, Star Wars และหนังดังหนังเด็ดอีกมากมายหลายเรื่องมากไว้ในที่เดียวเลย คุ้มมากกกก

 

Iqiyi

android / iOS

 

แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งจากจีนมาทำตลาดในประเทศไทย ที่มาครบทั้งซีรีส์ วาไรตี้ ภาพยนตร์ การ์ตูน จากประเทศจีน เกาหลี ญี่ปุ่น และไทย สายซีรี่ส์จีน พลาดไม่ได้นะบอกไว้ก่อนนนน

 

 

– Online Shopping การช็อปปิ้งออนไลน์

เนื่องจากผลกระทบ COVID-19 พฤติกรรมผู้บริโภคเริ่มหันมาจับจ่ายใช้สอยสินค้าผ่านทางช่องทางออนไลน์มากขึ้น แม้กระทั่งตัวเราเองยังเริ่มหันหน้าเข้ามาซื้อของทางออนไลน์มากขึ้นเลยใช่มั้ยคะ แพลตฟอร์มในหมวดหมู่นี้ทั้งหมดจะอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าเข้ามาซื้อของผ่านเว็บไซต์ โดยไม่ต้องมีการเดินทาง แถมยังสะดวกสบายอีกต่างหาก และยังสามารถตอบโจทย์ให้กับผู้ประกอบการที่ไม่มีหน้าร้านได้อีกด้วยค่ะ

  Shopee

android / iOS

Lazada

android / iOS

Shopback

android / iOS

Taobao 淘宝

android / iOS

Central Online

android / iOS

JD CENTRAL

android / iOS

 

Cleartoo

android / iOS

 

เมื่อซื้อเสื้อผ้ามาใส่จนเบื่อ หรือซื้อมาไม่อยากใส่ อยากขายจะขายต่อแต่ไม่รู้จะไปขายที่ไหน แอปนี้ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่อยากขายเสื้อผ้ามือ 2 แต่ไม่มีหน้าร้าน ไม่อยากลงทุนให้เสียทุนเปล่า ยุคนี้ 5 G อะไร ๆ ก็รวดเร็วง่ายดายซะไปหมด และที่สำคัญยังเป็นแฟชั่นคอมมิวนิตี้สำหรับสายแฟชั่นได้อย่างลงตัวอีกด้วยน้า 

 

Konvy

android / iOS

 

แหล่งรวมซื้อขายเครื่องสำอางค์ชั้นนำ อันดับ 1 ในประเทศไทย  ไม่ว่าจะเป็น ครีมบำรุงผิว สกินแคร์ เครื่องสำอาง อุปกรณ์แต่งหน้า น้ำหอม อาหารเสริม และอื่น ๆ ที่รวบรวมไว้มาเป็นในแพลตฟอร์มนี้แพลตฟอร์มเดียว แถมยังมีโปรโมชั่น ดีลสุดพิเศษสำหรับสายบิวตี้อีกด้วยนะ 

 

 

– Reading การอ่าน

อยากให้คนไทยอ่านหนังสือเกิน 8 บรรทัดไม่ใช่สิ่งที่ยากแล้ว! เพราะการอ่านหนังสือแบบเดิมๆ ที่น่าเบื่อหน่ายจะหายไป เพราะแหล่งรวบรวมแพลตฟอร์มสำหรับสายรักการอ่าน ไม่ว่าจะเป็นนวนิยาย การ์ตูน ข่าว หรือบทความ ทั้งหมดนี้ออกแบบและรวบรวมไว้อยู่ใน Smart phone แล้ว ทั้งอ่านง่าย มีลูกเล่นให้น่าจดจำ เพลินตา รู้สึกสนุก อ่านแล้วหยุดไม่อยู่จริงๆ

Line Webtoon

 

android / iOS

Comico

android / iOS

Kakao Webtoon

android / iOS

Meb 

android / iOS

Read a write

 

android / iOS

Joylada

android / iOS

fictionlog

android / iOS

Siam inter comic

android / iOS

 

โดยปกติแล้วทุกคนจะติดตามข่าวสารจากหนังสือพิมพ์ นิตรยาสาร หรือแม้ทางทีวีก็เป็นไปได้ทั้งหมด แต่ปัจจุบันได้พัฒนาช่องทางในการศึกษาหาข้อมูลข่าวสาร บทความ ลงมาในรูปแบบแอปพลิเคชั่น เป็นแพลตฟอร์มที่อ่านง่าย ใช้งานง่ายในมือถือเครื่องเดียว สายนักอ่านข่าว อ่านบทความ แค่มีแอปเหล่านี้ไม่มีทางพลาดเนื้อหาข่าวสารดี ๆ ได้อย่างแน่นอน

 

Google news

android / iOS

 

สายอ่านแพลตฟอร์มแหล่งรวบรวมข่าว หลากหลายจากทุกๆช่องทาง รวบรวมหัวข้อข่าวจากแหล่งข่าวหลายแห่งทั่วโลกมารวมไว้ที่นี่ในที่เดียว และยังเป็นศูนย์รวมข่าวสารสำคัญๆ รู้ไวทันเหตุการณ์ในประเทศไทยอีกมากมายเลย 

 

Blockdit

android / iOS

 

แอพสำหรับ สาย Content นักเขียน สายอ่านรักการ แพลตฟอร์มคลังความรู้ที่มีให้เลือกเสพครบทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ข่าว บทความ วิดีโอ หรือ Podcast แถมยังมีหลายหัวข้อให้เลือกอ่านอีกมากมาย

 

 

Work – การทำงาน

การทำงานยุคนี้แทบหมดไปแล้วกับระบบงาน Paper ที่ไม่ต้องมานั่งเขียน นั่งจด นั่งทด ส่งเอกสารไปมา ต้องใช้เวลา Process ในหลายๆขั้นตอน หลายวัน แล้วอะไรล่ะที่จะสามารถมาเอื้ออำนวยความสะดวกการทำงานให้เราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวบรัด ทันเวลา โดยไม่ต้องใช้เวลาไปให้เสียประโยชน์

 

จดหมายอิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นที่นิยมและใช้งานกันเป็นประจำ

Gmail

android / iOS

Outlook

 

android / iOS

 

– Documents เอกสารต่าง ๆ

เครื่องมือทำงานใช้งานง่ายสำหรับหนุ่มสาวออฟฟิศ แต่ละชุดโปรแกรมมีหน้าทำการทำงานที่แตกต่างกันไป รวมทั้งมีฟีเจอร์ที่มากมายออกแบบมาให้ใช้งานหลากหลายวัตถุประสงค์

Microsoft Office 

android / iOS

Google Docs / Sheets / Slides

 Download for android

Google Docs

Google Sheets

Google Slides

 Download for  iOS

Google Docs

Google Sheets

Google Slides

Microsoft OneNote

android / iOS

Google Keep


android / iOS

 

– Cloud Storage บริการการเก็บข้อมูล

คือการเก็บข้อมูลบนเครื่อง Server ผ่านอินทอร์เน็ต เก็บข้อมูลหลากหลายได้ทุกอย่าง อีกทั้งยังช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

  Google Drive

android / iOS

OneDrive

android / iOS

iCloud

iOS

 

– Others บริการอื่น ๆ

Fastwork

android / iOS

 

อันดับ 1 การหารายได้อีก 1 ช่องทาง สำหรับสายงานฟรีแลนซ์มืออาชีพทั้งหลายมารวมตัวไว้ที่นี่ 

 

LinkedIn

android / iOS

 

เป็น online profile สร้าง connection อีกรูปแบบหนึ่งและตอบโจทย์สำหรับบางบริษัทในการหาคนเข้าทำงานได้อีกด้วย

 

Canva

android / iOS

 

สร้างสื่อ หรือนำเสนอผลงานได้ในรูปแบบง่าย เครื่องมือนี้จะช่วยให้เราออกแบบงานให้ง่ายขึ้นได้ในแอปนี้แอปเดียว

 

Finance – การเงิน

เมื่อเริ่มเข้าสู่คนวัยทำงาน ความรู้ด้านการเงินถือว่าเป็นสิ่งจำอย่างมากๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องภาษีที่น่าปวดหัว เรื่องการเก็บออม การลงทุน หรือการบริหารจัดการเงิน หากเป็นคนที่ทำงานอยู่ในแวดวงธุรกิจ แผนกการเงินการบัญชีก็เป็นแผนกที่บริษัทไหนก็ขาดไม่ได้อย่างจริงๆ 

– Mobile Banking ธุรกรรมทางการเงิน

ระบบชำระเงินออนไลน์ที่เชื่อมต่อกับธนาคารโดยตรง 

  K Plus

android / iOS

SCB EASY

android / iOS

  Krungthai NEXT

android / iOS

Krungsri

android / iOS

TTB

android / iOS

Bualuang

android / iOS

 

 – e-Wallet กระเป๋าตังค์อิเล็กทรอนิกส์

ถัดมาคือตัวกลางการชำระเงินเพื่ออำนวยความสะดวกสบาย ประโยชน์นั่นก็คือ จะช่วยทำให้เราซื้อสินค้าและชำระเงินได้อย่างรวดเร็ว ที่สำคัญจำเป็นกับพ่อค้าแม่ค้าเช่นกัน ช่วยทำให้ร้านค้าออนไลน์ของเราเข้าถึงลูกค้าได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วยนะ

เป๋าตังค์

android / iOS

TrueMoney Wallet

android / iOS

ShopeePay

android / iOS

Rabbit LINE Pay

Download

 

Make by Kbank

android / iOS

 

ตัวจัดการการเงินให้ระบบง่าย และการทำธุรกรรมได้อย่างสะดวกสะบายได้ที่แอพนี้

 

LINE BK

Download 

 

 

บริการทางการเงินในรูปแบบ Social Banking รายแรกของประเทศไทย ที่ให้เราสามารถ ฝาก โอน ยืม จ่าย ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว

 

Paypal

android / iOS

 

กระเป๋าตังค์ดิจิตัลอีกแพลตฟอร์มหนึ่ง ที่สำคัญคือมีระบบความปลอดภัย ยังช่วยจัดเก็บข้อมูลทางการเงินต่างๆได้อีกด้วย

 

 

– Investment การลงทุน

คือการลงทุนนั่นเอง ในปัจจุบันนี้การทำธุรกิจอะไรซักอย่าง ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจประเภทซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้า หรือบริการ ก็จำเป็นจะต้องใช้เงินลงทุน ซึ่งตอนนี้สามารถทำผ่านระบบอินเทอร์เน็ตได้แล้ว อย่างเช่นการซื้อขายสินค้าและบริการผ่านระบบ ที่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายลงไปได้อีกเยอะเลย

SCB EasyInvest

android / iOS

 

เป็นแพลตฟอร์มการลงทุนที่ให้บริการแก่ลูกค้า SCBS ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม 

 

Jitta / Jitta wealth

android / iOS

 

สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับนักลงทุน  สามารถจัดสรรเงินลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆได้ 

 

Finnomena

android / iOS

 

เป็นแพลตฟอร์มที่ปรึกษาการลงทุนด้านแบบครบวงจร ให้ความรู้การลงทุนที่ถูกต้อง

 

StockRadar

android / iOS

 

เป็นแพลตฟอมที่รวบรวมเรื่องการลงทุน และยังสามารถเปิดบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ผ่าน StockRadars ได้

 

FinVest

android / iOS

 

เป็น 1 แอพเพื่อการลงทุน มีการร่วมมือของธนาคารกสิกรไทย ที่สามารถวื้อกองทุนต่างประเทศได้ด้วยตัวเอง

 

 

Calculation เครื่องคำนวณ

EZ Calculator

android / iOS

 

อยากคำนวนค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ผ่อนคอนโด คำนวนเงิน ผ่อนค่าใช้จ่ายๆต่าง แอพนี้จะเป็นประโยชน์ในการคิดค่าใช้จ่ายแทบทุกอย่างในชีวิตเลย  

 


Income and expense accounts บัญชีบันทึกรายรับรายจ่าย

Wallet

Android / iOS

 

แอปสรุปรายรับรายจ่าย เหมาะกับผู้ที่ไม่ชอบความยุ่งยาก ยังมีฟีเจอร์ให้เราเลือกใช้หลากหลายมากๆ เช่น การเก็บสถิติของการใช้งาน การวางแผนด้านการใช้จ่าย งบประมาณ เป้าหมายในการใช้เงินที่เราวางไว้ รายการช้อปปิ้ง รวมไปถึงการเชื่อมต่อกับธนาคารได้อีกด้วย

 

Spendee Budget & 

Money Tracker

Android / iOS

 

แอปบัญชีรายรับรายจ่าย ซึ่งฟีเจอร์เด่นของตัวนี้มีกราฟแบ่งดูง่ายมีเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายรายวันแต่ละวัน สามารถเพิ่ม Category ได้ มีการสรุปผลที่ค่อนข้างละเอียด

 

Money Lover

Android / iOS

 

แอปบริหารเงิน ที่ยังสามารถชำระบิลได้อีกด้วย และยังสามารถวางแผนธุรกรรมต่างๆได้อีกด้วยน้าาาา

 


Photography / Videography – การถ่ายภาพและวิดีโอ

ไอเทมประจำตัวที่จำเป็นต้องมี ติดมือถือเอาไว้ จุดเด่นจุดสนใจ Topic นี้ไม่ได้เฉพาะเจาะจงสำหรับสายถ่ายภาพเท่านั้น แต่เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ปัจจุบันกล้องที่มีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งถ่ายรูปออกมา ก็ยิ่งต้องใช้แอพช่วยในการแต่งรูป เพื่อให้รูปออกมาถูกใจมากที่สุด และที่สำคัญแต่งได้หลายรูปแบบตามใจชอบได้ ตอบโจทย์การใช้งานได้มากจริงๆ

Snapseed

Android / iOS

Picsart

Android / iOS

Lightroom

Android / iOS

 

  Photoroom

android / iOS

 

ไม่มีทักษะแต่งภาพหรือใช้ Photoshopไม่ถนัด แอพนี้ตอบโจทย์ ให้ประโยชน์ได้อย่างตรงจุด แม่ค้าออนไลน์ต้องมี

 

  Meitu 

android / iOS

 

สายแต่งภาพไม่ควรพลาด ลูกเล่นเยอะมาก จะเซลฟี่ ทำหุ่นให้เพรียว แต่งรูป ตัดต่อวิดีโอ ทำทั้งหมดในแอปเดียว!

 

Capcut 

android / iOS

 

ป็นแพลตฟอร์มที่ออกแบบโดย ByteDance ซึ่งเป็นเจ้าของ TikTok เป็นแอปที่การตัดต่อวิดีโอซึ่งในหมู่ผู้ใช้จนถึงทุกวันนี้ ได้รับความนิยมอย่างมากพร้อมคลิปเสียงที่หลากหลายจาก  Tiktok 

 

 

Others – อื่น ๆ

– จ่ายค่าบริการต่าง ๆ 

บริการรูปแบบใหม่ครบวงจร ผ่านอุปกรณ์ Smart Phone  ครบทุกบริการจ่ายบิล เช็คยอด มีสิ่งอำนวยสะดวกครบครัน รวมถึงสิทธิพิเศษ  พร้อมทั้งช่องทางชำระเงินที่หลากหลาย

MWA

android / iOS

  PEA Smart Plus

android / iOS

My AIS

android / iOS

dtac

android / iOS

True iService

android / iOS

 

– แอปจองคิว / ซื้อบัตร

อยู่ที่ไหนก็ซื้อได้ ไปที่ไหนที่ก็จองได้ มาถึงยุคที่ไปไหน ซื้อของอะไร ไม่ต้องไปต่อแถวรอคิวแล้วนะ บริการถึงที่ครบเครื่องภายใน Smart Phone 1 เครื่อง  กดปุ๊บจองปั๊บไม่มากขั้นตอน ไม่เสียเวลา  

Major Cineplex

android / iOS

SF Cinema

android / iOS

 

  QueQ แอพจองคิว

android / iOS

 

อยากรอคิว จองคิว ไม่ต้องไปจองถึงหน้าร้าน  สะดวกมากแค่จองผ่านแอปนี้ แถมยังสามารถสั่งอาหารกลับบ้านได้อีกด้วย แต่ที่สำคัญสามารถจองคิวได้ในระยะพื้นที่ไม่เกิน 2 กิโลเมตรเท่านั้น

 

    Gowabi

android / iOS

 

แพลตฟอร์มบริการความสวยความงาม เป็นสื่อกลางที่จะทำให้เราสามารถจองการทำความสวยความงามได้อย่างรวดเร็ว และยีงมีดีลพิเศษ โปรโมชั่นต่างๆให้เลือกอีกมากมาย

 


– EV

สำหรับผู้ที่ใช้รถยนต์ EV หรือรถยนต์ไฟฟ้าไม่ต้องตระเวนขับรถหาให้เสียเวลาอีกต่อไป ยุคนี้อะไรก็ง่าย มาถึงจุดที่มีแหล่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้ใช้รถ EV แล้ว  นี่เลย! แอปที่ไว้ใช้หาสถานีชาร์จไฟฟ้าแล้ว ที่จะสามารถบอกทั้งตำแหน่งที่ตั้ง ค่าใช้จ่ายในการชาร์จ เป็นแอปที่ครอบคลุมการใช้งานที่จำเป็นสำหรับผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าจริงๆ

  PlugShare

android / iOS

 

แอปพลิเคชั่นที่ไว้ใช้หาสถานีชาร์จไฟฟ้า ที่จะบอกทั้งตำแหน่งที่ตั้ง ค่าใช้จ่ายในการชาร์จ ระยะเวลาในการเปิดให้บริการ ประเภทของหัวจ่ายไฟ รวมถึงรูปภาพของสถานที่จริง และมีฟีเจอร์ที่อำนวยความสะดวกได้เช่น หาที่จอดรถใกล้ๆเรา และยังสามารถสั่งอาหารผ่านแอปนี้ได้อีกด้วย

 

EV Station Pluz

android / iOS

 

เป็นสถานีชาร์จไฟฟ้าที่สามารถจองเลาได้ด้วย สามารถเปิด-ปิด หัวชาร์จด้วยตนเอง การชำระค่าใช้จ่ายออนไลน์ การออกใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ และการตรวจสอบประวัติการใช้งาน

 

EA Anywhere

android / iOS

 

บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) และยานยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (BEV) ผ่านการร่วมมือกับพาร์ทเนอรฺหลายราย ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ สถานีบริการน้ำมัน

 

Elexa

android / iOS

 

ก่อตั้งโดยทีมงาน กฟผ. ProVenture และมีสถานีชาร์จถึง 50 สถานีด้วยกัน

 


– สภาพอากาศ

เคยเจอบ้างไหมดูพยากรณ์อากาศแล้วไม่ตรง วันนี้อยากจะออกไปข้างนอกแต่ฝนดันตก เช็คสภาพอากาศจากที่ไหนๆก็ผิดคาดตลอด วันนี้ปริมาณฝุ่นจะเยอะมากไหม การคาดเดาสภาพการณ์อากาศไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เมื่อสามารถดูรายงานสภาพอากาศล่วงหน้า ติดตามพายุ พยากรณ์ฝนที่จะเกิดขึ้นและคาดการณ์ให้อนาคต ได้ผ่านทาง smart phone  และยังมีฟีเจอร์ที่หลากหลายทุกอย่างรวบรวมมาอยู่ในแพลตฟอร์มเดียวกันด้วย

Weather Live:

Weather Forecast

android / iOS

RainViewer

android / iOS

  ฟ้าฝน 

android / iOS

IQAir AirVisual

android / iOS

 

– เรียนภาษา

อยากอัพสกิล เพิ่มทักษะภาษา แต่ไม่อยากไปเรียนพิเศษ หรือไม่มีเวลาเรียนพิเศษเพิ่มเติม เดี๋ยวนี้การเพิ่มทักษะหาความรู้ไม่ได้มีแค่ในหนังสือและแค่ในโรงเรียนสอนพิเศษแล้วนะ เพราะเราสามารถเรียนที่ไหนก็ได้ เวลาไหนก็ได้ จะเริ่มเรียนระดับต้น กลาง ถึงสูง ไม่ว่าจะอยู่ในวัยไหนก็เรียนรู้กันได้ง่ายๆ บนโทรศัพท์เพียงแค่เครื่องเดียว ตอบโจทย์คนที่กำลังอยากเพิ่มทักษะภาษาใหม่ๆ ได้เป็นอย่างดีเลย

  Duolingo

android / iOS

HelloChinese

android / iOS

 

– แอปติดตามพัสดุ

นักช็อปออนไลน์หรือแม่ค้าออนไลน์จะพลาดไม่ได้กับแพลตฟอร์มระบบขนส่ง ติดตามพัสดุ ต้องการจัดส่งพัสดุ ติดตามการส่งพัสดุง่ายดายได้จากแอปบนโทรศัพท์มือถือ  สะดวกสบายบริการจัดส่งพัสดุด่วนภายในวันเดียวกันก็ยังสามารถทำได้

  ThaiEMS 

 

android / iOS

Kerry Express

android / iOS

Flash Express

android / iOS

J&T Thailand

android / iOS

 

  DHL Express 


android / iOS

 

แอปตรวจสอบสถานะการจัดส่งพัสดุ แจ้งเตือนแบบเรียลไทม์ ออกใบเสนอราคาสำหรับการจัดส่ง ใช้บริการให้มารับของถึงที่บ้าน

 

– Good to Have แอปตัวช่วยที่ควรมี

แอปผู้ช่วยที่ดี ของดีต้องบอกต่อ เหมือนมีเพื่อนอยู่ข้างกายมาคอยอำนวยความสะดวกให้หลายๆอย่าง ใช้งานง่าย ใช้ได้ทุกสถานการณ์ 

  Whoscall

android / iOS

 

เมื่อมีเบอร์แปลกโทรมาไม่อยากรับสาย แอพนี้สามารถรู้เบอร์ที่โทรเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นในนามบริษัท หรือนามบุลคล 

 

    DLT

android / iOS

 

เป็นแอปที่แสดงใบขับขี่บนสมาร์ทโฟนแบบ QR Code  ที่แสดงข้อมูล เหมือนบัตรใบขับขี่ทุกอย่าง

 

หมอพร้อม

android / iOS

 

เป็นแพลตฟอร์มที่จัดทำขึ้นมาเพื่อเข้าถึงข้อมูลกับสถานการณ์โควิด 19 

 

PTT NGV

android / iOS

 

เป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยค้นหาสถานีบริการ NGV ได้อย่างแม่นยำ

 

SmartLife

android / iOS

 

เป็นแอปที่ใช้สำหรับควบคุมอุปกรณ์ IoT ที่มีรีโมทเป็นมือถือนั่นเอง 

 

 

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นที่นิ้งคัดมาและเคยมีการใช้งานจริง ๆ ด้วยค่ะ ซึ่งการันตีประโยชน์ให้เพื่อน ๆ ที่แวะเข้ามาอ่านได้ไม่มากก็น้อย หรือถ้าใครเคยใช้แอปไหนแล้วแล้วมีแอปดี ๆ ที่เป็นประโยชน์ได้บ้างเช่นกัน อยากจะแนะนำสามารถแบ่งปันกันได้ที่คอมเม้นต์ด้านล่างได้เลยนะคะ