fbpx
News

Apple ตีกลับอะไหล่บอดี้ iPhone กว่า 50% หลังโรงงานในอินเดียผลิตไม่ได้มาตรฐาน!

ไม่รู้ว่าที่ Apple ตัดสินใจกระจายฐานการผลิตตัวเครื่องจากจีนไปยังประเทศอื่น ๆ นั้น เป็นเรื่องดีรึเปล่า เพราะหลังจากที่เริ่มทำการกระจายการผลิตไปที่อินเดียในรุ่น iPhone 14 Apple กลับต้องเจอกับปัญหาปวดหัว เพราะต้องเจอกับปัญหาการผลิตชิ้นส่วนที่ออกมาไม่ได้มาตรฐาน อีกทั้งยังทำงานได้ช้าด้วย

iPhone 14 Tear Dowm

สื่อใหญ่อย่าง Financial Times ได้รายงานว่า อะไหล่บอดี้ตัวเครื่องของ iPhone ที่ผลิตโดยโรงงานยักษ์ใหญ่ของประเทศอินเดียอย่าง TATA ถูกฝ่ายควบคุมมาตรฐานของ Apple ตีกลับทั้งหมดกว่า 50% โดยทุก ๆ 2 ชิ้น จะมีเพียงแค่ 1 ชิ้นเท่านั้น ที่มีสภาพดีพอที่จะส่งไปประกอบที่โรงงาน Foxconn ได้ ซึ่งนี่ถือเป็นตัวเลขที่ต่ำมาก ๆ สำหรับ Apple ที่ยึดมั่นในนโยบายรักษาสิ่งแวดล้อมอย่าง Zero-Defect หรือความผิดพลาดเป็นศูนย์

ความผิดพลาดในครั้งนี้ ส่งผลกระทบอย่างยิ่งต่อ Apple ที่มีแผนจะย้ายฐานการผลิตส่วนใหญ่ไปที่อินเดีย เพราะนอกจากโรงงานในอินเดียจะทำงานคุณภาพไม่ตรงตามมาตรฐานแล้ว ยังทำงานได้ช้ามากเมื่อเทียบกับโรงงานในจีน ที่ทำงานกันได้อย่างรวดเร็วจนเหลือเชื่อ แถมในหลาย ๆ ครั้งยังเสร็จก่อนกำหนดการเป็นอาทิตย์ แต่คาดว่าสถานการณ์ต่าง ๆ จะเริ่มคลี่คลายลง เพราะ Apple ก็ได้ส่งทีมออกแบบผลิตภัณฑ์ และทีมวิศวกรเข้าไปในโรงงานที่อินเดีย เพื่อช่วยเหลือ อบรม และฝึกสอนพนักงานแล้ว

ในตอนนี้ Apple ยังคงดำเนินแผนระยะยาว เพื่อกระจายการผลิตไปยังประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก หากอิงตามแผนเดิมแล้ว Apple จะย้ายฐานการผลิต iPhone ทั้งหมดกว่า 25% ไปยังอินเดียให้แล้วเสร็จภายในปี 2025 และตั้งเป้าจะขยายเพิ่มเป็น 50% ภายในปี 2027

 

ที่มา: Financial Times, GSMArena, MacRumors

2 Comments

 1. phenom_boyz Post on February 15, 2023 at 8:57 pm

  #1033982

  จีนมีประสบการณ์ด้านการผลิตมานานแล้ว อินเดียเพิ่งเริ่ม ผลิตให้ Apple แค่ไม่กี่รุ่น กว่าจะชำนาญคงต้องขัดเกลาสักพักใหญ่ๆ เห็นชื่อ TATA ละร้องยี้เลย ขยาดตั้งแต่รถยนต์ที่นำเข้ามาขาย ใช้นานไป ไม่ได้เรื่อง

 2. Pavarita Post on February 16, 2023 at 8:01 am

  #1033983

  ถ้า IND ไม่ไหว สนใจมา THA ไหมล่ะ ฝีมืออยู่นะแรงงานแถบนี้

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save