ร้านซ่อม รวมถึงผู้ใช้งานทั่วไปที่ชอบซื้อเครื่องมือ 2 ไว้เก็บเป็นอะไหล่มีเฮ หลัง Apple ประกาศยอมให้ใช้อะไหล่แท้ ที่แกะมาจากเครื่องอื่นในการซ่อมตัวเครื่องได้แล้ว ผ่านระบบใหม่ที่ชื่อว่า Parts Calibration ซึ่งเมื่อติดตั้งอะไหล่เข้าไปใน iPhone เครื่องอื่นแล้ว ระบบจะทำการตรวจสอบว่าเป็นอะไหล่แท้รึเปล่า ซึ่งถ้าใช่ก็จะใช้งานฟีเจอร์ต่าง ๆ ได้ทันที ไม่มีการปิดฟีเจอร์ใด ๆ ทั้งสิ้น

Apple ยอมให้ใช้อะไหล่แท้มือสองซ่อม iPhone แล้ว

ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ (กันยายน – ธันวาคม 2024) Apple เตรียมปลดล็อกให้ผู้ใช้งานที่ชอบซ่อมเอง หรือร้านซ่อมนอกที่ไม่ใช้ศูนย์ สามารถนำอะไหล่แท้ที่มาจาก iPhone เครื่องอื่นได้เลย โดยระบบจะทำการ Calibrate อะไหล่ต่าง ๆ ให้เข้ากับตัวเครื่องใหม่ได้ โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมใด ๆ ขั้นตอนทุกอย่างจบที่บนมือถือแบบ On-Device “แต่ในช่วงแรกจะจำกัดให้ใช้อะไหล่เก่าซ่อมได้เฉพาะใน iPhone บางรุ่นที่ได้รับเลือกเท่านั้น

นอกจากนี้เมื่อสลับอะไหล่แท้จากอีกเครื่องมาใช้งาน ก็จะไม่มีการล็อกระบบสแกนใบหน้า Face ID หรือระบบสแกนนิ้ว Touch ID เหมือนในอดีต และหากต้องการสั่งอะไหล่แท้ ของใหญ่จาก Apple ยังไม่ต้องกรอก Serial Number ของตัวเครื่องในการสั่งซื้อด้วย (ยกเว้นอะไหล่ชิ้นส่วนที่ต้องเปลี่ยน Logic Board ยังต้องกรอกเหมือนเดิม)

ใช้อะไหล่แท้จาก iPhone ที่ถูกขโมยมาได้มั้ย?

หากใครที่กลัวร้านตู้นำอะไหล่จาก iPhone ที่ถูกขโมยมาใช้งานซ่อมเครื่องของเราก็ไม่ต้องกังวล เพราะ Apple มีระบบ Activation Lock คอยป้องกันไว้อีก 1 ชั้น หากพบว่ามีการนำอะไหล่ของตัวเครื่องที่ติดล็อก iCloud (Activation Lock) หรือตัวเครื่องที่ถูกเปิดโหมดเครื่องหาย (Lost Mode) เอาไว้ เมื่อสลับอะไหล่มาใช้งานบนเครื่องใหม่แล้ว ระบบ Parts Calibration ก็จะไม่ทำงาน ทำให้อะไหล่นำมาใช้งานซ่อมไม่ได้ จนกว่าเครื่องเก่าจะถูกปลดล็อก

จะรู้ได้ไงว่า iPhone มือ 2 ที่ซื้อมาไม่ถูกยำอะไหล่?

สำหรับใครที่จะซื้อเครื่องมือ 2 มาใช้งาน แล้วกลัวถูกยำอะไหล่ ใน iOS เวอร์ชั่นใหม่ Apple ก็เตรียมเพิ่มเมนูให้เช็ก “ประวัติที่มาของอะไหล่ และประวัติการเข้ารับบริการซ่อม” เข้ามาในเมนูตั้งค่า เพื่อให้ผู้ใช้งานที่ซื้อเครื่องมือสอง หรือมือสามมาใช้งาน ได้รู้ประวัติการยำตัวเครื่องทั้งหมดก่อนถึงมือเรา รวมถึงยังแสดงผลด้วยว่าอะไหล่ชิ้นไหนเป็นของแท้ หรือของปลอมด้วย

อย่างไรก็ตาม Apple ยังคงสนับสนุนระบบ Part Pairing หรือการเข้ารหัสอะไหล่บางประการ ซึ่งหากใช้อะไหล่เทียบแล้วระบบก็จะทำการปิดฟีเจอร์บางอย่างอยู่ โดยให้เหตุผลในเรื่องความปลอดภัยของผู้ใช้งาน แต่สำหรับอะไหล่แท้มือสองนั้น เมื่อฟีเจอร์ Parts Calibration เปิดใช้งานแล้วก็ไม่ต้องกังวลเรื่องใช้งาน Face ID ไม่ได้อีกต่อไป

ที่มา: Apple, GSMArena