fbpx
News

Apple เปิดตัวลำโพง HomePod mini สั่งงานผ่านระบบ Siri ใช้เป็น Hub ศูนย์กลาง Smart-Home ราว 3,000 บาท

เปิดตัวกันมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับ Apple HomePod mini ที่เป็นรุ่นพิเศษถัดออกมาจาก HomePod รุ่น ปกติ มาพร้อมกับดีไซน์ตัวลำโพงที่เล็กลง แต่อัดมาด้วยฟีเจอร์เจ๋ง ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นการสั่งงานเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านที่เป็น Smart-Home พร้อมคุณภาพเสียงระดับพรีเมี่ยม และที่สำคัญเลยคือสามารถสั่งงาน Siri จากตัวลำโพงได้โดยตรงอีกด้วยโดยมีราคาเปิดตัวที่ 99 เหรียญ หรือราวๆ 3,000 บาทด้วยกัน

ดีไซน์สวยงาม

สำหรับ HomePod mini มาพร้อมกับดีไซน์เหมือนกับ HomePod ตัวเก่าบุผ้าลายตารางรอบตัวลำโพงแบบไร้รอยต่อเพื่อคุณภาพเสียงที่ดียิ่งขึ้น เหมาะกับการตกแต่งบ้านทุกรูปแบบ โดยตัวลำโพงมีขนาดเล็กลง และกลมกว่า HomePod รุ่นก่อน พ่วงมากับหน้าจอสัมผัสบริเวณด้านบนของตัวลำโพงสำหรับเพิ่มเสียง-ลดเสียง

เสียงระดับคุณภาพ

HomePod mini ก็มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่โฟกัสไปทางด้านคุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมกับ Dynamic Driver ถึง 4 ตัว เพื่อให้พลังในการขับเสียงที่เพียงพอกับขนาดห้องทุกรูปแบบ อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ Acoustic Wave Guide ที่จะใช้พลังประมวลผลจากชิป S5 ในลำโพงเพื่อทำการประมวลผลเสียง แล้วเปลี่ยน Character ของเสียงตามเพลงที่ฟังแบบ real-time เพื่อให้ได้อรรถรสที่สมบูรณ์ที่สุดในการฟังเพลง

นอกจากนี้ถ้าใครที่อยากได้เสียงแบบ Stereo ก็สามารถจับคู่ลำโพง HomePod mini ต่อเชื่อมกัน 2 ตัวได้เหมือนกันนะ

มาพร้อมชิป U1 เพื่อการเชื่อมต่อที่รวดเร็ว

HomePod mini มาพร้อมกับชิป U1 ที่ใส่มาใน iPhone 11 โดยชิป U1 หรือย่อมาจาก Ultra Wideband จะช่วยให้ตัวอุปกรณ์สามารถค้นหา Location อุปกรณ์ที่มีชิป U1 เหมือนกันได้อย่างแม่นยำ ซึ่ง HomePod mini ก็จะสามารถเชื่อมต่อกับ iPhone ของผู้ใช้งานได้อย่างง่ายดาย แค่เดินมาใกล้ ๆ iPhone ก็จะตรวจจับตัว HomePods mini และเชื่อมต่อได้อย่างรวดเร็วสะดวกสบาย

ศูนย์กลางในการควบคุม Smart Home

HomePod mini ตัวนี้ก็มาพร้อมกับฟีเจอร์ในการควบคุมระบบ Smart Home ให้สะดวกง่ายดายยิ่งขึ้น โดยผู้ใช้งานสามารถควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านผ่านการสั่งงานเสียงได้ ไม่ว่าจะเป็น แอร์ ประตู หลอดไฟ ฯลฯ ผ่านแอป Apple Home

ระบบ Intercom คุยกับคนในบ้านผ่าน HomePod mini ได้

อีกฟีเจอร์สุดเจ๋งที่เปิดตัวมาพร้อมกับ HomePod mini ก็คือฟีเจอร์ Intercom ที่ผู้ใช้งานในบ้านสามารถใช้คำสั่งเสียงเพื่อประกาศไปหา HomePod mini ทุกเครื่องในบ้านได้ ยกตัวอย่างเช่นถึงเวลามื้อเย็นแล้วอยากเรียกครอบครัวทุกคนมากินข้าวผู้ใช้งานก็สามารถใช้คำสั่งเสียงในการประกาศไปหาทุกห้องที่มี HomePod mini ได้สะดวกง่ายดายมาก ๆ

อีกทั้งใครที่ใส่ AirPods อยู่ก็จะได้ยินเสียงประกาศนี้ด้วยเช่นเดียวกัน ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่จะรวม Eco-system ของอุปกรณ์ Apple ทั้งหมดมาอยู่ในอุปกรณ์เดียว

ใช้งาน HomePod mini คู่กับ iPhone เช็คแอปต่างๆ

นอกจากจะสั่งงานผ่าน HomePod mini คู่กับ Siri แบบปกติได้แล้ว ยังสามารถใช้งานคู่กับ iPhone เพื่อเรียกได้ใช้งานแอปต่าง ๆ บนตัวเครื่องได้อีกด้วย เช่น ใช้อ่านปฎิทิน ถามพยากรน์อากาศ ไปจนถึงการส่งข้อความหาคนที่อยู่ใน Contact ของเราได้ แถมถ้าเราหากถามทางไปหาสถานที่ไหน ตัว HomePod mini เองก็จะเชื่อมต่อกับ CarPlay เพื่อเปิด Map และแอปพลิชันนำทางทันทีตามที่เราสั่งไว้ในบ้าน

ตรวจจับเสียงสมาชิกในครอบครัวแต่ละคนได้

ด้วยความที่ HomePod mini เป็นอุปกรณ์เพื่อใช้สำหรับหลายคนในบ้าน ทาง Apple ก็ได้ฟีเจอร์ Sound Recognition ทำให้ตัวลำโพงสามารถตรวจจับเสียงแต่ละคน แล้วให้ข้อมูลการใช้งานตามเสียงของคน ๆ นั้นยกตัวอย่างนาย A สั่งให้ส่งข้อความหาใครซักคน ตัว HomePod mini ก็จะสั่งให้ตัว iPhone ของนาย A ส่งข้อความตาม Account ของเจ้าของเสียงได้โดยไม่ไปปนกับ iPhone คนอื่น รวมถึงสามารถจำชื่อเจ้าของเสียงได้ด้วย

ราคา HomePod mini

สำหรับราคา HomePod mini ก็เปิดตัวมาให้เลือกด้วยกัน 2 สีได้แก่ สีขาว และ สีดำ สนนราคาอยู่ที่ 99 เหรียญ หรือราว 3,000 บาท สามารถพรีออเดอร์สั่งซื้อได้ตั้งแต่วันที่ 6 พฤศจิกายน 2020 นี้ พร้อมส่งให้ได้ใช้งานกันตั้งแต่วันที่ 16 พฤศจิกายน 2020 เป็นต้นไป ซึ่งราคาไทยจะวางจำหน่ายเท่าไรต้องรอติดตามกันต่อไปครับผม

1 Comment

  1. marches000 Post on October 14, 2020 at 3:05 am

    #1023860

    ไม่น่าขายไทย เพราะหน้าเว็บยังไม่มีเลย

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save