fbpx
News

Apple เลิกผลิต HomePod รุ่นปี 2018 สาเหตุอาจเพราะราคาที่สูงเกินไปจนไม่เป็นที่นิยม

ลำโพงอัจฉริยะ HomePod รุ่นแรกจาก Apple ที่เปิดตัวไปตั้งแต่ปี 2018 ได้รับคำวิจารณ์แบบผสม ๆ กันไปทั้งดีและเฉย ๆ แถมราคายังเปิดตัวมาค่อนข้างแรงที่ 349 ดอลลาร์ (ราว ๆ 10,750 บาท) ซึ่ง Apple ต้องลดราคาลงมาเหลือ 299 ดอลลาร์เมื่อปี 2019 และล่าสุดมีข้อมูลออกมาว่า Apple จะไม่ผลิต HomePod เพิ่มอีกต่อไปแล้ว โดยตอนนี้หน้าสั่งซื้อในเว็บไซต์มีการระบุว่าสินค้าจะมีให้ซื้อได้จนกว่าสินค้าจะหมด แถมบางพื้นที่ยังไม่มีของให้ซื้อแล้วด้วย

ก่อนหน้านี้ iMac Pro รุ่นใหม่สุด ก็พึ่งจะเลิกผลิตไปหยก ๆ ด้วยเหตุการณ์ลักษณะคล้าย ๆ กัน แต่ทางฝั่งของ iMac Pro ก็พอมีเหตุผลที่เข้าใจได้เพราะมีข่าวว่า Apple อาจจะเปิดตัว iMac รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับขุมพลัง M1 ภายในช่วงปลายปีนี้แล้ว แต่กลับกันยังไม่มีข่าวลือเกี่ยวกับลำโพงอัจฉริยะระดับไฮเอนด์แบบ HomePod รุ่นใหม่ออกมาเลย

HomePod รุ่นปกติ

HomePod เป็นลำโพงอัจฉริยะที่เปิดตัวมาในช่วงปี 2018 มีเสียงตอบรับที่ดีจากผู้ใช้งานไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของคุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยมผิดกับขนาดเล็กกะทัดรัด แต่ปัญหาน่าจะเป็นในเรื่องของราคา 349 ดอลลาร์ หรือราว ๆ 10,750 บาท ที่สูงเกินไปหน่อยสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป แถม Siri ก็ทำงานได้ไม่ดีเท่าไหร่เมื่อเทียบกับลำโพงอัจฉริยะที่ใช้ Google Assistant หรือ Alexa นอกจากนี้ยังมีข้อจำกัดที่สามารถฟังเพลงได้จาก Apple Music เท่านั้นอีกด้วย

หลังจากนั้นในปี 2019 ทาง Apple ก็ได้ลดราคา HomePod ลงมาเหลือ 299 ดอลลาร์ หรือราว ๆ 9,100 บาท และยังพยายามอัปเดตเฟิร์มแวร์เพื่อพัฒนาการใช้งานอยู่เรื่อย ๆ แต่ความพยายามดูเหมือนจะไม่เป็นผลเพราะ HomePod ก็ไม่เคยเป็นสินค้าที่ขายดีของแบรนด์ซักเท่าไหร่ ถึงแม้ว่าคนที่ซื้อไปจะพอใจกับคุณภาพที่ได้ ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ก็ยังคงลังเลที่จะซื้อ HomePod ในขณะที่ยังมีทางเลือกอื่น ๆ อีกมากมายที่ราคาย่อมเยากว่า

HomePod mini

และเมื่อปีที่แล้ว Apple ก็ได้เปิดตัว HomePods mini ขึ้นมาเพื่อที่จะแก้ปัญหาตรงนี้ ด้วยลำโพงที่มีขนาดเล็กลงกว่าเดิม แต่ยังคงคุณภาพเสียงเอาไว้ได้ในขั้นดี มีฟีเจอร์เสริมใหม่ ๆ เพิ่มเข้ามาให้มากมาย แถมยังเปิดตัวมาในราคาน่าซื้อเพียง 99 ดอลลาร์เท่านั้น (ราว ๆ 3,000 บาท) เนื่องจากตอนนี้ผู้บริโภคดูจะเหมือนจะนิยมลำโพงไร้สาย หรือ Soundbar ที่มีราคาย่อมเยา และเอื้อมถึงง่ายกว่านั่นเองครับ

 

Source: GSMArena 

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save