เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา Apple ได้เปิดตัวบริการ Apple Music Hifi ให้ผู้ใช้งานสามารถสตรีมเพลงความละเอียดสูงได้ แต่ติดอยู่ที่ว่า 2 หูฟังยอดนิยมของ Apple อย่าง AirPods Pro/ Max ดันไม่ซัพพอร์ตฟีเจอร์นี้ ต้องให้ผู้ใช้งานต่อหูฟังแบบมีสาย หรือใช้ DAC แยกในการฟัง แต่ล่าสุดทาง Apple ก็ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าลำโพง HomePod และ HomePod mini กลับรองรับฟีเจอร์ HiFi ได้ซะอย่างงั้น

ถือว่าเป็นข่าวดีทีเดียวสำหรับผู้ใช้งาน HomePod หรือ HomePod mini จริง ๆ เพราะจะสามารถฟังเพลงที่ให้คุณภาพระดับ Lossless บนลำโพงอัจฉริยะของตัวเองได้ อ้างอิงจากข้อมูลทาง Apple โดยตรง ซึ่งตอนนี้ลำโพงทั้ง 2 ตัวก็รองรับไฟล์เสียง AAC ของ Apple อยู่แล้ว แต่หลังจากได้รับอัปเดตจะสามารถฟังเพลงไฟล์ Lossless อย่าง ALAC (Apple Lossless Audio Codec) ได้ด้วย

Apple HomePod mini

สาเหตุหลัก ๆ ที่หูฟัง AirPods Pro และ AirPods Max ไม่สามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้เป็นเพราะว่าการส่งไฟล์ Hi-res ที่มีขนาดใหญ่ระดับนี้ให้สามารถเล่นบนอุปกรณ์บลูทูธได้ จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ที่มีขนาดใหญ่กว่านี้ (เช่น DAC ไร้สายที่รองรับฟีเจอร์ Hi-res Wireless) แต่ไม่แน่ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นอุปกรณ์ของ Apple ที่ถูกทำมาเพื่อรองรับ Apple Music แบบ Hifi เลยก็เป็นได้นะครับ แต่น่าเสียดายที่ HomePod และ HomePod mini ไม่ได้ถูกนำเข้ามาขายในไทยอย่างเป็นทางการน่ะสิ 🤣

 

Source: PhoneArena