fbpx
News

เปิดตัว iPadOS 14 มากับฟีเจอร์ใหม่เพียบ และ Apple Pencil ที่เปลี่ยนลายมือเป็นตัวอักษรได้แล้ว

นอกจากจะเปิดตัว iOS 14 แล้ว Apple ยังเปิดตัว iPadOS 14 ระบบปฏิบัติการที่ถูกออกแบบมาใช้งานบนแท็บเล็ต iPad โดยเฉพาะอีกด้วย รอบนี้บอกเลยว่า iPadOS 14 อัดเน้นมาด้วยฟีเจอร์ใหม่มากมาย แถมยังใช้ประโยชน์ ใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวันทุกอันอีกด้วย ว่าแต่จะมีอะไรบ้าง ลองมาอ่านได้ในบทความนี้ได้เลยครับ

เช่นเดียวกับ iOS 14 ที่เพิ่งเปิดตัวไปก่อนหน้านี้ ผู้ใช้งาน iPadOS 14 ก็สามารถปรับแต่งหน้าจอ Home Screen เพิ่ม Widgets ต่างๆ อย่างข้อมูลพยากรณ์อากาศ, ข่าวรายวัน ฯลฯ เอาไปวางไว้ที่หน้า Home ได้ แถม iPadOS 14 ยังมีฟีเจอร์จัดระเบียบแอป App Library มาให้อีกด้วย

ด้วยความที่ iPad มักจะมาพร้อมกับหน้าจอที่ค่อนข้างใหญ่เป็นพิเศษ Apple เลยใส่ฟีเจอร์ Sidebar เข้าไปไว้ใน iPadOS 14 โดยจุดเด่นของ Sidebar ก็คือ ผู้ใช้งานสามารถลาก Sidebar ออกมาจากฝั่งซ้ายหน้าจอ โดยที่ไม่รบกวนสิ่งที่แสดงผลด้านจอฝั่งขวา

แถมยังสามารถลากไฟล์ย้ายรูปจากโฟลเดอร์ A ไปโฟลเดอร์ B ได้แบบง่ายๆ อีกด้วย เพียงแค่แตะลากเท่านั้น อีกทั้งฟีเจอร์ Sidebar นี้ ยังสามารถใช้งานกับแอปเล่นเพลงอย่าง Apple Music อีกด้วย ฝั่งซ้ายเป็น Now Playing ส่วนฝั่งขวาเป็นเนื้อเพลง (Lyrics)

ปกติเวลามีคนคอล LINE, Messenger หรือ Skype มา หน้าจอ iPad ของเรา มักจะขึ้นโชว์ทั้งหน้าจอ แบบชนิดที่ว่าถ้าเล่นเกม หรือดูหนังอยู่ น่าจะมีหงุดหงิดพอสมควรเลยล่ะ ตรงนี้ทาง iPadOS 14 เลยแก้ปัญหาด้วยการทำให้หน้าต่างแจ้งเตือนของ Incoming Call นั้น มีขนาดที่เล็กลงตามรูปด้านล่างเลย

iPadOS 14 จะมากับความสามารถในการกด Search ก็ได้รับการอัปเกรดขึ้นอีกด้วย จากเดิมเวลาเรียกหน้า Search ขึ้นมา ทุกอย่างที่ทำอยู่ จะต้องถูกรบกวนหมด มาใน iPadOS 14 พอเราจะ Search อะไรซักอย่าง ก็จะไม่เด้ง เบลอหน้าจอเหมือน iPadOS 13 หรือรุ่นต่ำกว่าอีกต่อไป สามารถค้นหาได้เลย แถมสิ่งที่เรากำลังใช้งานอยู่ ก็ไม่ถูกอะไรขึ้นมาบังรบกวนอีกด้วย

นอกจากนี้ หน้าต่าง Search ยังค้นหาได้เกือบทุกอย่าง (Universal Search) อีกด้วย ตั้งแต่ค้นหาแอปในตัวเครื่อง ไปจนถึงค้นหาสิ่งต่างๆ บน Safari

สุดท้ายที่จะไม่ให้พูดถึงไม่ได้เลยคือ ความสามารถในการใช้งานร่วมกับดินสอ Apple Pencil ที่รอบนี้มากับฟีเจอร์ Scibble หรือแปลงลายมือให้เป็นตัวหนังสือได้แล้ว โดยตรงนี้สามารถวาดรูป Shape ต่างๆ หรือตัวอักษรอะไรก็ได้ จากนั้นแค่กดค้าง ทางตัวอัลกอริทึ่มของ iPadOS 14 ก็จะคาดคะเนเปลี่ยนเป็นสิ่งที่เราต้องการจะเขียนให้เลยอัตโนมัติ

แต่เบื้องต้น ฟีเจอร์ Scibble ที่เปลี่ยนลายมือเป็นตัวหนังสือ อาจจะยังไม่รองรับภาษาไทยนะครับ เพราะจากงานเปิดตัว พิธีกรจะทดลองเพียงแค่ภาษาอังกฤษ กับภาษาจีนกลางเท่านั้น

iPadOS 14 จะเริ่มปล่อยอัพเดตตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายน 2020 เป็นต้นไป โดยรุ่นที่รองรับก็จะมี iPad Air 2 ขึ้นไป, iPad Pro ทุกรุ่น, iPad 5th Gen ขึ้นไป และ iPad Mini 4 ขึ้นไปครับ

Leave a Reply

To Top