ในตอนนี้ทุกคนน่าจะทราบกันหมดแล้วว่า Apple จะไม่แถมทั้งหูฟังและอะแดปเตอร์มาในกล่องของ iPhone 12 ไม่ว่าจะเป็นรุ่นเล็กสุดอย่าง iPhone 12 mini หรือแม้แต่รุ่นท็อปสุดอย่าง iPhone 12 Pro Max เองก็ไม่แถมเช่นกัน เรื่องดังกล่าวเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ และเป็นที่หยอกล้อสนุกสนานของแฟน ๆ มือถือ ทั้งฝั่ง iOS และ Android อย่างไรก็ตาม ประเทศฝรั่งเศสเป็นประเทศเดียวที่ได้รับการยกเว้น โดยยังคงมีหูฟังแถมมาในกล่องอยู่

สาเหตุที่ประเทศฝรั่งเศสเป็นประเทศเดียวในตอนนี้ที่ยังคงมีการแถมหูฟัง EarPods มาให้ในกล่อง iPhone 12 เป็นเพราะว่า ตามกฎหมายท้องถิ่นของประเทศฝรั่งเศสมีการระบุเอาไว้ว่า ผู้ผลิตโทรศัพท์จำเป็นต้องแถมอุปกรณ์เสริม เช่น ชุดแฮนด์ฟรีหรือหูฟัง มาให้ในกล่อง เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าต่อเด็กอายุต่ำกว่า 14 ปี มิเช่นนั้นจะมีโทษปรับสูงถึง 75,000 ยูโร (≈2.75 ล้านบาท) ต่อเครื่องเลยทีเดียว

อธิบายเพิ่มเติมคือ เนื่องจากเด็กในช่วงอายุนี้จะมีกะโหลกที่บางกว่าผู้ใหญ่ ดังนั้นความร้อนที่เกิดจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าขณะคุยโทรศัพท์อาจไปทำอันตรายต่อหลอดเลือดและเซลล์สมองได้

สำหรับสาย USB-C to Lightning ยังคงมีแถมมาให้ในกล่องของ iPhone 12 ที่วางจำหน่ายในฝรั่งเศส แต่จะไม่มีอะแดปเตอร์แปลงไฟ (หัวชาร์จ) มาให้ เช่นเดียวกับประเทศอื่น ๆ ต้องซื้อแยกเอาเองในราคา 690 บาท (ราคาแตกต่างกันไปตามแต่ละประเทศ)

Apple เปิดขายอะแดปเตอร์ USB-C ขนาด 20W แยก ในราคา 690 หลัง iPhone 12 ไม่แถมมาในกล่อง

 

อ้างอิง : Apple ประเทศฝรั่งเศส | Sénat