Apple ประกาศว่า iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro รวมถึง iPhone 12 Pro Max ที่พึ่งเปิดตัวไปเมื่อคืน จะไม่มีการแถมอะแดปเตอร์แปลงไฟ (หัวชาร์จ) และหูฟัง EarPods มาให้ในกล่อง เพื่อให้เป็นไปตามแนวทางของบริษัทที่ต้องการจะลดผลกระทบต่อภาวะโลกร้อน แต่ได้มีการนำอะแดปเตอร์ USB-C ขนาด 20W มาขายแยกต่างหากในราคา 690 บาท ซึ่งถือเป็นราคาที่ถูกกว่าอะแดปเตอร์รุ่นเก่า และปรับลดราคาหูฟัง EarPods ลงเหลือ 690 บาท เช่นกัน

ตามที่ Apple ได้กล่าวไว้ในงาน Apple Event เมื่อช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมาว่า บริษัทมีแผนจะลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์จนเป็นศูนย์ให้ได้ภายในปี 2030 ทั้งจากกระบวนการผลิตและจากตัวผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ Apple พยายามจะทำมาตลอดในระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา

ทั้ง iPad 8th Gen และ iPad Air 4 ที่เปิดตัวในวันนั้นต่างก็มีวัสดุทั้งภายนอกและภายในที่ถูกเลือกสรรโดยให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม ตัวบอดี้จะทำจากอะลูมิเนียมที่สามารถรีไซเคิลได้ทั้งชิ้น 100% ดีบุกที่ใช้สำหรับการบัดกรีแผงวงจร แร่แรร์เอิร์ธที่ใช้ในการผลิตลำโพง และวัสดุสำหรับบรรจุภัณฑ์ทั้งหมดก็ล้วนมาจากการรีไซเคิลทั้งสิ้น

ทาง Apple ยังคงดำเนินตามแผนการที่วางเอาไว้ต่อ โดยการตัดสินใจที่จะไม่แถมทั้งอะแดปเตอร์แปลงไฟและหูฟังมาให้กับ iPhone 12 ทุกรุ่น เพื่อเป็นการลดขยะอิเล็กทรอนิกส์ เพราะอุปกรณ์ 2 ชนิดนี้ เป็นอุปกรณ์ที่ผู้ใช้งานส่วนใหญ่น่าจะมีติดตัวกันอยู่แล้ว และมันก็มีอายุการใช้งานที่นานพอตัว ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนกันบ่อย ๆ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า ตอนนี้โลกเรากำลังประสบปัญหา “ขยะอิเล็กทรอนิกส์ล้นโลก”

จากการสำรวจพบว่า ในปี 2019 ที่ผ่านมา มีการสร้างขยะอิเล็กทรอนิกส์จากน้ำมือของมนุษย์ออกสู่โลกเป็นจำนวนมากถึงกว่า 50 ล้านตัน ทำลายสถิติเดิมที่เคยบันทึกไว้เมื่อปี 2014 ที่ 9.2 ล้านตันยับเยิน และมีแนวโน้มจะพุ่งสูงขึ้นทุกปี ซึ่งขยะเหล่านี้ก่อเกิดเป็นมลพิษย้อนกลับมาทำร้ายเราเอง รวมถึงสิ่งแวดล้อมก็ได้รับผลกระทบไปด้วย

อย่างไรก็ตาม Apple ได้มีการนำอะแดปเตอร์ USB-C ขนาด 20W มาขายแยกต่างหาก สำหรับใครที่จำเป็นต้องใช้งานจริง ๆ ในราคา 690 บาท ถือเป็นราคาที่ถูกลงกว่าอะแดปเตอร์ USB-C ขนาด 18W ที่เคยจำหน่ายก่อนหน้านี้ในราคา 1,190 บาท อยู่พอสมควร (ซึ่งตอนนี้ก็ยุติการจำหน่ายและนำออกจากหน้าเว็บไปแล้ว) ส่วนหูฟัง EarPods ที่ไม่ได้แถมมาในกล่องเองก็ถูกปรับลดราคาลงเหลือ 690 บาท เท่า ๆ กัน จากเดิม 1,190 บาท

นอกจากนี้ iPhone 11 และ iPhone XR ที่ได้มีการปรับราคาลงเองก็จะไม่มีการแถมอะแดปเตอร์และหูฟังมาให้แล้วเช่นกัน

Apple ประกาศปรับราคา iPhone 11 และ iPhone XR ลง เริ่มต้นแค่ 18,400 บาท แต่ไม่แถมหูฟังกับอะแดปเตอร์แล้ว

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : อะแดปเตอร์แปลงไฟ USB-C ขนาด 20 วัตต์ | EarPods พร้อมหัวต่อ Lightning