fbpx
News

iPhone 13 ที่ขายในฝรั่งเศสยังมีหูฟัง EarPods แถมมาให้ในกล่อง เพราะกฏหมายบังคับ

ผลิตภัณฑ์ของ Apple ที่วางจำหน่ายหลังเดือนตุลาคม 2563 เป็นต้นมารวมถึงสินค้ารุ่นเก่าที่มีการนำกลับมาผลิตใหม่หลังจากวันที่ดังกล่าวจะไม่มีหูฟัง EarPods แถมมาให้ในกล่อง รวมถึง iPhone 13 ที่เปิดตัวไปหมาด ๆ ด้วย อย่างไรก็ตาม ประเทศฝรั่งเศสเป็นเพียงที่เดียวที่ได้รับการยกเว้น เนื่องจากมีข้อกฎหมายที่ระบุอย่างชัดเจนว่า ผู้ผลิตจำเป็นต้องแถมหูฟังมาให้ในกล่อง ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันอันตรายจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าขณะคุยโทรศัพท์ต่อเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 14 ปี

ทางฝรั่งเศสมองว่า เด็กที่มีอายุไม่ถึง 14 ปี โครงสร้างของกะโหลกศีรษะยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ ดังนั้นการคุยโทรศัพท์ด้วยชุดหูฟังจึงทำให้หลอดเลือดบริเวณนั้นและเซลล์สมองปลอดภัยจากความร้อน หากผู้ผลิตรายใดฝ่าฝืนกฎหมายข้อนี้จะโดนโทษปรับสูงถึง 75,000 ยูโร หรือประมาณ 2.75 ล้านบาทต่อเครื่องเลยทีเดียว


หน้าการสั่งซื้อ iPhone 13 ในประเทศฝรั่งเศส ระบุชัด มีหูฟังแถมให้ในกล่อง


ประเทศไทยและอื่น ๆ ไม่มีหูฟังแถมให้ในกล่อง

สำหรับแพ็กเกจ iPhone 13 ที่ขายในฝรั่งเศสจะยังคงเหมือน ๆ กับที่วางจำหน่ายในประเทศอื่น ๆ เพียงแต่จะถูกใส่ลงไปในกล่องสีขาวขนาดใหญ่รวมกับ EarPods อีกทีหนึ่ง ซึ่งจริง ๆ ต้องบอกว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใดครับ เพราะตอน iPhone 12 เมื่อปีที่แล้ว Apple ก็ใช้วิธีนี้ในฝรั่งเศสเหมือนกัน

ส่วนเหตุผลที่ Apple ตัดหูฟังและหัวชาร์จออกจากกล่องนั้น บริษัทฯ ได้ให้เหตุผลว่า ต้องการช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพราะอุปกรณ์ทั้งสองอย่างที่กล่าวมาเป็นสิ่งที่ใครหลาย ๆ คนมีไว้ในครอบครองอยู่ก่อนแล้วนั่นเอง แต่ถ้าใครไม่มีก็สามารถซื้อแยกได้ในราคา 690 บาท (ทั้งคู่) ครับ

แต่ทั้งนี้ มีลูกค้าจำนวนหนึ่งและสื่อหลายเจ้ามองว่า เหตุผลของทาง Apple ไม่ได้มีน้ำหนักมากพอ (ที่ไม่แถมหูฟังและหัวชาร์จมาในกล่อง) เพราะราคาของสินค้าไม่ได้ถูกลง อีกทั้ง iPhone ยังผูกติดอยู่กับพอร์ต Lightning ที่ใช้งานร่วมกับชาวบ้านได้ลำบากอีก สอดคล้องคำแถลงการณ์ของคณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission : EC) ที่เตรียมออกกฎบังคับใช้ให้อุปกรณ์พกพาทุกชนิด เปลี่ยนมาเป็นพอร์ต USB Type-C แทน เพราะมีความเป็นสากลมากกว่าและเป็นการลดขยะอิเล็กทรอนิกส์นี้อย่างแท้จริง ซึ่งหากกฎนี้ผ่านโหวตในรัฐสภายุโรปจะมีผลบังคับใช้จริงในอีก 24 เดือนถัดจากนั้น หมาความว่า เรามีโอาสจะได้เห็น iPhone พร้อมพอร์ต USB C ในปี 2567 หรือเร็วกว่านั้นถ้า Apple ยอมเปลี่ยนใจ

 

ที่มา : Apple ประเทศฝรั่งเศส

2 Comments

 1. pureblackheart

  pureblackheart Post on October 2, 2021 at 1:52 am

  #1030180

  Xiaomi ขายที่ฝรั่งเศสด้วยไหมครับ อยากเห็นครั้งนึงในชีวิตที่แบรนด์นี้แถมหูฟัง 😀

 2. ZeSTiQue

  ZeSTiQue Post on October 3, 2021 at 12:00 pm

  #1030188

  อยากเห็น กฎหมายดีๆแบบนี้ในไทยบ้าง

Leave a Reply

To Top