fbpx
iOS

Apple ได้รับสิทธิบัตร เทคโนโลยีกล้องใต้จอ สำหรับ iPhone และ MacBook

เทคโนโลยีกล้องถือเป็นสิ่งที่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแข่งขันกันอยู่ตลอดเวลา การมาของติ่งหน้าจอ (Notch) ของ iPhone ทำให้ค่ายมือถือต่าง ๆ พากันใส่ติ่งนี้มาด้วย ถึงแม้จะมีความพยายามทำให้เล็กลงด้วยการทำเป็นติ่งหยดน้ำ (Water-drop display) หรือ เจาะรูกล้อง (Punch-hole display)  ก็ยังไม่สามารถตัดปัญหาความกวนใจของติ่งได้ ล่าสุด Apple ได้รับสิทธิบัตรในการใส่เซ็นเซอร์รับภาพไว้ในจอ ถือว่าเป็นข่าวดีของผู้ใช้ iPhone เพราะนี่ถือเป็นการจัดการปัญหาติ่งหน้าจอได้อย่างตรงจุด

Apple ได้ยื่นขอจด “สิทธิบัตรเทคโนโลยีใต้จอ” เมื่อปีที่แล้ว และในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา Mark Gurman ได้บอกว่า Face ID ที่จะมาในอุปกรณ์ Mac ในไม่อีกกี่ปีข้างหน้า  ได้รับการจดสิทธิบัตรเอาไว้แล้วเรียบร้อย ซึ่งจะเป็นของเจ้า iMac และในวันนี้ สำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐฯได้ให้สิทธิบัตรแก่ Apple อีกหนึ่งฉบับ

โดยสิทธิบัตรนี้เกี่ยวข้องกับการใส่กล้องไว้ใต้จอสำหรับ Face ID หรือ Touch ID  โดยในสิทธิบัตรนี้ได้ระบุไว้ด้วยว่าทั้ง iPhone และ Mac ที่จะได้รับอนุญาตให้ใช้เทคโนโลยีนี้จะต้องเป็นอุปกรณ์ใหม่ในอนาคตเท่านั้น และตามข้อมูลที่ได้หลุดออกมา การวางตำแหน่งของกล้องจะอยู่หลังจอและออกแบบมาให้รับแสงผ่านจอก่อนที่จะแปลงเป็นสัญญาณภาพ

การทำงานของกล้องใต้จอ

การทำงานของกล้องแบบนี้สามารถนำไปใช้เพื่อการถ่ายภาพ อย่างเช่น ใช้ในการตรวจจับวัตถุ เก็บข้อมูล และไม่เพียงแค่วัดแสงรอบ ๆ ตรวจจับความใกล้ หรือตรวจจับความลึกเท่านั้น แต่ยังสามารถเอาไปใช้ในการแสกนลายนิ้วมือ แสกนหน้า และอื่น ๆ ได้อีกด้วย

การแสดงผลของหน้าจอจะมีความเกี่ยวข้องกับการวางตำแหน่งกล้องแบบนี้ หรือที่เรียกว่า under-display camera เป็นการจับภาพด้วยแสงที่แยกจุดรับแสงเป็นหลาย ๆ จุด กระจายอยู่ด้านหลังของจอภาพ แต่ถ้าจะให้อธิบายง่าย ๆ คือการมีเซ็นเซอร์บางอย่างอยู่ด้านหลังของของมือถือ ทำหน้าที่เป็นตัวแปลงภาพ โดยจะปรับเปลี่ยนแสงที่รับเพื่อรวมไปที่เซ็นเซอร์รับภาพต่าง ๆ ซึ่งเซ็นเซอร์นี้อาจอยู่ใต้ส่วนที่เป็นจอภาพหรือไม่ใช่จอภาพก็ได้

สำหรับการทำงานของการแสกนลายนิ้วมือ การแสกนลายนิ้วมือจะทำงานแยกกับการใช้เซ็นเซอร์รับภาพเพื่อแสกนหน้า ยกตัวอย่างเช่น การใช้เซ็นเซอร์สำหรับแสกนลายนิ้วมือ บางครั้ง เราอาจจะคิดว่าตอนที่เรากดแสกนนิ้ว เซ็นเซอร์รับภาพจะคิดว่าเป็นหน้าเราไหม คำตอบก็คือ ไม่ครับ เพราะว่าระบบเซ็นเซอร์จะแยกการทำงานของทั้งสองอย่าง หาเราเราแสกนนิ้ว แสงที่ปล่อยออกมาเพื่อแสกนลายนิ้วมือจะท้อนคนละแบบกับการใช้เซ็นเซอร์รับภาพเพื่อแสกนใบหน้านั่นเอง ดังนั้น หายห่วงได้เลยว่าจะเกิดการทับซ้อนกันของทั้งสองอย่างนี้

 

รูป 1A คืออุปกรณ์ที่ใช้จอที่สามารถรองรับการถ่ายภาพผ่านจอแสดงผลได้ (กล้องใต้จอ) รูป 1B คือเลเยอร์ของอุปกรณ์ที่ใช้เทคโนโลยีของรูป 1A โดยเราจะเห็นส่วนประกอบและโครงสร้างต่าง ๆ ที่อยู่รวมกันในอุปกรณ์ที่สามารถถ่ายภาพผ่านจอได้

ส่วนสิทธิบัตรที่ Apple ได้รับนั้น จะเห็นได้จากรูป 6A ที่เราจะเห็นว่า iPhone จะมีหน้าจอที่มีการตัวส่งสัญญาณภาพในจอ (inter-pixel transmittance) และรูป 6B จะเห็นว่า MacBook ใช้เทคโนโลยีเดียวกันเพื่อให้สามารถใช้กล้องใต้จอได้

 

ทั้งนี้ มือถือที่มีการใส่กล้องไว้ใต้จอได้มีออกมาวางขายแล้วก่อนหน้านี้ อย่าง ZTE Axon 20 5G ที่เปิดตัวในปลายปี 2020 ที่เป็นมือถือที่ใส่กล้องไว้ใต้จอรุ่นแรก หรือทาง Vivo เอง ก่อนหน้านี้ก็ได้มีการทำคอนเซปต์โฟนออกมาในงาน MWC2020 มีชื่อรุ่นว่า Vivo Apex 2020 แต่ด้วยพิษโควิดและปัจจัยหลายอย่าง ทำให้รุ่นนี้ยังเป็นเพียงแค่คอนเซปต์เท่านั้น ยังไม่สามารถทำขายจริงได้

ดังนั้น ถึงแม้ว่า Apple จะได้รับสิทธิบัตรนี้ไป แต่ก็ไม่สามารถบอกได้ว่าจะมาใน iPhone รุ่นใหม่นี้เลยหรือเปล่า เพราะเทคโนโลยีนี้ยังถือว่าใหม่มาก และหลาย ๆ อย่างยังไม่สมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นการซ่อนกล้อง หรือการทำคุณภาพของภาพให้ออกมาดีเหมือนกับการใส่กล้องแบบปกติ

ที่มา : Patentlyapple

8 Comments

 1. Facebook Profile photo

  Putthabhumi Poonsawas Post on July 31, 2021 at 8:06 am

  #1029089

  อยากน้อยคงอีก 3 ปีแน่เลย ช้าแต่ชัวร์

 2. Made In Heaven Post on July 31, 2021 at 5:00 pm

  #1029093

  ดีใจที่แอปเปิ้ลได้ไป แอนดรอยด์จะได้มุ่งมั่นตามก้น 
  ทำตามเหมือนที่ผ่านมา

  ไม่งั้นแต่ละแบรนด์ก็จอรูจอแหว่งไม่ไปไหนกันซักที

  • FordRaptor Post on July 31, 2021 at 7:49 pm

   #1029097

   เดี๋ยวนะ ประชดหรือพูดจริง? 😂

  • Facebook Profile photo

   Chakkri Suksawasd Post on August 1, 2021 at 5:52 pm

   #1029108

   จริง ๆ แอนดรอยมีกล้องใต้หน้าจอมาก่อน apple นะครับ ทำออกมาขายแล้วด้วย

  • Toey253823 Post on September 30, 2021 at 10:52 am

   #1030137

   มาช้า แต่มีคุณภาพ

 3. 金龍 李 Post on August 1, 2021 at 4:31 pm

  #1029106

  หน้าด้านจัง สันดานไอ้กันแท้ๆ แอนดรอยด์เขาไปไกลถึงไหนแล้ว ติ่งมึงอะเหลือแค่ยี่ห้อเดียว น่าสงสารคนใช้แอปเปิ้ลนะบางทีก็โง่ ดักดานอยู่กับ เทคโนโลยีเก่าๆที่ โดนหลอกว่าใหม่ กล้องใต้จอแสกนใต้จอเขาพัฒนาไปถึงไหนต่อไหนกันละ แอปเปิ้ลเพิ่งมีปัญญาจด สงสัยผลิตจริงปี 2031 โง่ต่อไปนะพวกสาวก

  • Toey253823 Post on September 30, 2021 at 10:51 am

   #1030136

   บังเอิญมีตังซื้อ

 4. Facebook Profile photo

  Bll Post on August 1, 2021 at 8:00 pm

  #1029110

  รอดูกันต่อไป android หรือ ios บริษัทไหนเปิดขายแล้ว จะสร้างแรงกระเพื่อมต่อตลาดได้มากกว่ากัน

Leave a Reply

To Top