คดีความระหว่าง Qualcomm และ Apple ในประเทศจีนนั้นดูท่าจะไม่จบง่ายๆ ซึ่งจริงๆ ก็มีการฟ้องกันไปมาหลายรอบแล้ว แต่ล่าสุดศาลประชาชนในมณฑล Fuzhou มีคำตัดสินให้ Qualcomm เป็นฝ่ายชนะคดีสิทธิบัตร และเบื้องต้นก็มีการสั่งแบนห้ามนำเข้าและวางจำหน่าย iPhone บางรุ่นในประเทศจีนแล้ว

สิทธิบัตรที่ทำให้ Qualcomm ชนะในครั้งนี้คือการใช้ซอฟต์แวร์ในการย่อขยายรูปภาพ รวมถึงการใช้หน้าจอสัมผัสในการทำงานกับแอปพลิเคชั่น โดยศาลได้มีคำสั่งห้ามนำเข้าและวางขาย iPhone 6s ไปจนถึง iPhone X ซึ่งทาง Apple ก็บอกว่า iPhone ที่วางขายในจีนตอนนี้ก็มีครบทุกรุ่นแต่เป็น iOS 12 ทั้งหมดแล้ว ซึ่งน่าจะไม่เกี่ยวกับเรื่องของสิทธิบัตรที่กล่าวถึงใน iOS 11

ทางตัวแทนของ Qualcomm เองก็บอกว่า ศาลไม่ได้ระบุเวอร์ชั่นของ iOS เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชั่นไหนๆ ก็ต้องโดนด้วยกันทั้งหมด ซึ่งสิทธิบัตรเหล่านี้ Apple เอาไปใช้ โดยไม่เคยจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้เลยด้วยซ้ำ

ล่าสุดทาง Apple เองก็ได้มีการยื่นอุทธรณ์ต่อศาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมกับกล่าวว่า “สิทธิบัตรที่ทาง Qualcomm ยื่นวันนี้ไม่เคยนำขึ้นมาถกเถียงกันก่อนเลย แถมสิทธิบัตรบางฉบับนั้นก็น่าจะหมดอายุไปแล้ว ไม่สามารถนำมาเคลมได้ เพราะฉะนั้นคดีนี้จะต้องมีการต่อสู้กันในศาลต่อไป”

ก่อนหน้านี้ Qualcomm เคยยื่นฟ้อง Apple กับศาลการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐอเมริกาและชนะคดีเพื่อขอแบนการนำเข้า iPhone สู่สหรัฐไปแล้ว แต่ศาลไม่เห็นสมควรให้มีการแบนหรือระงับการนำเข้า iPhone

 

source : phonearena, reuter, cnbc