เป็นเรื่องที่หลายๆคนทราบกันดีว่าแอปและบริการหลายๆอย่างของทาง Apple นั้นเป็นจุดแข็งของ iOS และหลายๆคนเลือกใช้ iPhone ก็ด้วยเหตุผลนี้ ซึ่ง Apple ก็หวงแหนและเก็บเอาไว้ไม่ให้ใครใช้มาโดยตลอด แต่ดูเหมือนว่าความคิดในอดีตจะเริ่มเปลี่ยนไปเมื่อเราได้เห็น Apple รับสมัครงาน เฟ้นหานักพัฒนาชาวแอนดรอยด์เข้าไปร่วมทีม โดยในประกาศนั้นไม่ได้ระบุว่าจะต้องไปพัฒนาแอปพลิเคชั่นอะไร เปิดหัวเอาไว้กว้างๆว่ามีหลายแอปเสียด้วย!!

เรื่องการพัฒนาแอปและบริการของ Apple มาลงแอนดรอยด์ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะในงาน WWDC เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ก็ได้มีการประกาศว่าจะทำ Apple Music และ Android Migration มาให้ชาวแอนดรอยด์ใช้อยู่แล้ว และเราๆก็น่าจะได้เห็นกันช่วงเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ แต่ที่น่าสนใจคือ Apple จะมีแอปใหม่อะไรอีกบ้างที่จะนำพามาลง Android เพราะการที่จะหาคนเพิ่มเพื่อทำงานเดิมก็ดูจะไม่เข้าเค้าเท่าไหร่นัก ถ้าลองคิดกันเล่นๆดู ไม่แน่ว่าเราอาจจะได้เห็น iMessage Facetime หรือ iWork มาลง Android ก็เป็นได้ ซึ่งตามที่ Tim Cook เคยพูดไว้เมื่อปี 2013 ว่าเค้าไม่มีปัญหาเรื่องของการพอร์ทเอา iOS แอปไปให้ Android ใช้ ถ้าเกิดว่ามัน “made sense”9to5 Mac

Apple Music for Android ที่เตรียมเปิดให้บริการเร็วๆนี้

ถ้าใครเป็นนักพัฒนาแอนดรอยด์และอยากที่จะสมัครเข้าไปร่วมงานกับ Apple ลองเข้าไปดูที่ Jobs at Apple

Apple ไม่ใช่ยักษ์ใหญ่ของวงการไอทีเจ้าเดียวที่เริ่มจะตามน้ำไปกับแอนดรอยด์ ดังที่เราได้เห็น Microsoft ก็เริ่มทำแอปและบริการของตนมาให้ชาวแอนดรอยด์ใช้ งานนี้ก็ไม่รู้ว่า Apple คิดได้ว่า “เลิกที่จะหยุดแอนดรอยด์ แล้วไหลไปกับมันเลยจะดีกว่า” เพราะตลาดของแอนดรอยด์วันนี้มันก็ใหญ่เพียงพอที่จะแบ่งกันกินหากมองในเรื่องของการให้บริการต่างๆ ก็แทนที่จะปล่อยให้ผู้ใช้ฝั่งแอนดรอยด์ที่มากมายใช้บริการของใครไม่รู้ มาใช้บริการของ Apple เสียจะดีกว่า เผลอๆเค้าอาจจะเปลี่ยนใจหันไปซบทางฝั่ง Apple ไปเลยก็ได้ ซึ่งก็คงต้องไปงัดกับทาง Google ที่คงจะไม่ยอมให้ Apple บุกเข้ามากวาดผู้ใช้ถึงบ้านไปง่ายๆ แต่ก็คงต้องทำการบ้านหนักหน่อย เพราะ Google Play วันนี้ส่วนตัวยังมองว่าตาม iTunes อยู่หลายช่วงตัวอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะในประเทศไทย ที่ทั้งตลาดเพลงก็ยังไม่มีให้บริการ หรือหนังที่ก็ยังไม่ครบเทียบเท่าเลยด้วยซ้ำไป