สำนักข่าว Bloomberg อ้างอิงข้อมูลจากแหล่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อว่า Apple จะจัดงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในวันที่ 7 กันยายน โดยจะเป็นการเผยแพร่ผ่านวิดีโอที่บันทึกไว้ล่วงหน้าต่อไปอีกปี (ยังไม่กลับมาไลฟ์แบบสด ๆ เหมือนช่วงก่อนมีโรคระบาด) แน่นอนว่า iPhone 14 Series ที่หลายคนตั้งตาคอย คือสินค้าที่เป็นตัวชูโรงของงานนี้


งานนี้จะเผยแพร่จากวิดีโอที่บันทึกไว้ล่วงหน้าเหมือนเดิม

ตามข่าวลือและข่าวหลุดต่าง ๆ คาดว่า Apple จะตัด iPhone 14 รุ่น mini ออก อาจเพราะด้วยหน้าจอขนาด 5.4 นิ้ว ที่เล็กเกินไปจึงไม่ได้รับความนิยมในช่วง 2 เจเนอเรชันที่ผ่านมา สะท้อนได้จากยอดขายที่ไม่สู้ดีนัก จนมีข่าวจะโดนเชือดทิ้งอยู่ตั้งหลายหน

โดย Apple จะใส่รุ่น Max ที่มีหน้าจอขนาด 6.1 นิ้ว เท่ากับรุ่นมาตรฐานเข้ามาแทน ดังนั้นในภาพรวม iPhone 14 จะยังมีทั้งหมด 4 รุ่นเหมือนเดิม แต่การเรียงลำดับจะเปลี่ยนไป ดังนี้

  • iPhone 14
  • iPhone 14 Max
  • iPhone 14 Pro
  • iPhone 14 Pro Max


iPhone 14 ไม่มีรุ่น mini แล้ว จะเหลือหน้าจอแค่ 2 ขนาด คือ 6.1 และ 6.7 นิ้ว

ความเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจเพิ่มเติมคือ iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max อาจเป็น 2 รุ่นแรกที่มาพร้อมกล้องเซลฟีแบบเจาะรู 2 รู ประกอบด้วยเซนเซอร์ Face ID และกล้องหน้า ซึ่งจะลดความเกะกะลงไปได้มากกว่ารอยบากยาวแบบเดิม ๆ ทำให้หน้าจอมีพื้นที่แสดงผลมากขึ้น รวมถึงการอัปเกรดกล้องหลังครั้งใหญ่ จากเซนเซอร์ 12MP เป็น 48MP

นอกจากนี้ Apple Watch Series 8 เองก็มีแนวโน้มจะเผยโฉมพร้อมกันในงานนี้เช่นกัน

Bloomberg ยังบอกอีกว่า พนักงานหน้าร้านของ Apple บางเริ่มได้รับแจ้งจากบริษัทให้เตรียมความพร้อมในวันที่ 16 กันยายนด้วย จึงเป็นไปได้ว่า Apple จะเริ่มวางจำหน่ายสินค้าใหม่ในวันดังกล่าว

 

ที่มา : Bloomberg

iPhone รุ่นใหม่จะมาเมื่อไหร่? และในปี 2022 นี้ Apple จะมีจัดงาน Event เปิดตัวสินค้าอะไรบ้าง?