เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา คณะกรรมการการค้าที่เป็นธรรมของประเทศเกาหลีใต้ (KFTC) ได้เข้าบุกตรวจสำนักงานใหญ่ของ Apple ที่เกาหลีใต้ หลังได้รับเสียงร้องเรียนจากสมาคมนักพัฒนาเกมมือถือ (KMGA) ว่ามีการหักส่วนแบ่งของรายได้ผ่าน App Store ที่ไม่เป็นธรรมถึง 33% ไม่ใช่ 30% ตามที่ Apple กำหนดไว้ 

อย่างที่ทราบกันดีว่าร้านค้าแอปพลิเคชันทั้ง 2 เจ้ายักษ์อย่าง Apple และ Google ได้กำหนดหักส่วนแบ่งรายได้ผ่านระบบ In-App Purchase จากนักพัฒนาแอปที่ 30% เท่ากัน แต่ต่างกันตรงที่ App Store คิดเปอร์เซ็นต์จากยอดขายหลังรวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว (VAT) ต่างจาก Google ที่หักจากยอดขายที่ยังไม่รวมภาษี จึงทำให้นักพัฒนาแอปในเกาหลีใต้สูญเสียรายได้เพิ่มอีกกว่า 3% ให้กับ Apple ซึ่งภายในปี 2015 – 2020 ยอด 3% ที่ว่านี้คิดเป็นเงินราว ๆ 345 พันล้านวอน หรือประมาณ 9 พันล้านบาทไทยเลยทีเดียว

นอกเหนือจากโดนเพ่งเล็งเรื่องการหักส่วนแบ่งอย่างไม่เป็นธรรมแล้ว Apple (รวมถึง Google และ One Store) ยังถูกตรวจสอบจากคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของประเทศเกาหลีใต้ในเวลาไล่เลี่ยกันด้วย หลังเกิดข้อสงสัยว่าร้านค้าแอปของ 3 เจ้ายักษ์นี้ ละเมิดกฎหมาย และพยายามปิดกั้นไม่ให้มีการจ่ายเงินนอกระบบของตัวเองหรือเปล่า ซึ่งภายหลังถึงแม้ว่า Apple จะยอมให้นักพัฒนาใส่ระบบจ่ายเงินนอก App Store ได้แล้ว แต่ก็ยังไม่รอดโดนตรวจสอบอยู่ดี ทั้งนี้หากพบว่า Apple ทำผิดจริง อาจโดนโทษปรับสูงถึง 2% ของรายได้เฉลี่ยทั้งหมดต่อปีจากการดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องด้วย

ทั้งนี้โฆษกของทาง Apple ได้ออกมากล่าวว่าจะให้ความร่วมมือในการตรวจสอบอย่างเต็มที่  ซึ่งผลการตรวจสอบจะตรวจสอบจะเป็นอย่างไร ต้องคอยติดตามกันอย่างใกล้ชิดครับ

 

ที่มา: MacRumors, CNET