fbpx
News

Apple เร่งย้ายฐานการผลิตออกจากจีนย้ายไปอินเดีย หวังผลิต iPhone 14 ได้เร็วกว่าเดิม

ก่อนหน้านี้ Apple ได้วางแผนจะย้านฐานการผลิตจากจีนไปประเทศอินเดียมาซักพักแล้ว ซึ่งตอนนี้ก็ประกาศจะรีบย้ายให้ไวขึ้น โดยวางแผนจะเริ่มผลิต iPhone 14 ในอินเดียภายใน 2 เดือนหลังที่จะย้ายออกจากจีนไปแล้ว จะได้ทันความต้องการของลูกค้าหลังจากช่วงเปิดตัว โดย Apple กำลังติดต่ออยู่กับพวก suppliers เพื่อเร่งการเตรียมการผลิตในประเทศใหม่ และคาดว่าจะผลิตมือถือ iPhone 14 ทุกรุ่นออกมาได้ในช่วงตุลาคมถึงพฤศจิกายน ซึ่งก็จะเป็นช่วงหลังการเปิดตัวมือถือใหม่ในวันที่ 7 กันยายนนี้ครับ

โดย Foxconn บริษัท supplier ใหญ่ของ Apple ในไต้หวันก็ได้เตรียมเคลื่อนย้ายของออกมาจากจีนเพื่อเตรียมผลิตในโรงงานในเมืองเจนไนที่ตั้งอยู่ที่อินเดียตอนใต้แล้ว และสาเหตุที่ Apple จำเป็นต้องย้ายฐานการผลิตออกมาก็เพราะก่อนหน้านี้สหรัฐฯ เพิ่งมีปัญหาขัดแย้งกับประเทศจีน และยังมีเรื่องให้ปวดหัวอื่น ๆ อย่างการที่จีนต้องมีมาตรการล็อกดาวน์เพราะจำนวนผู้ติดโควิดพุ่งขึ้นอีกครั้ง จนทำให้ต้องหยุดผลิตสินค้าไปหลายครั้งหลายครามาแล้ว 

ส่วนอินเดียก็เป็นประเทศที่เหมาะสมจะมาตั้งฐานการผลิต เพราะประเทศนี้ถือเป็นตลาดสมาร์ทโฟนที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกเลยครับ โดยนอกจากอินเดียแล้ว จริง ๆ ก็ยังมีประเทศเม็กซิโกและเวียดนาม ที่เป็นเป้าหมายใหญ่ของแอปเปิลเพราะเค้าต้องการกระจายความเสี่ยงที่อาจเกิดจากปัญหาในภาคการผลิตของประเทศต่าง ๆ อย่างที่เคยมีมา

เรื่องนี้ก็จะเป็นหนึ่งในกระแสสงครามการค้าของสองประเทศยักษ์ใหญ่ครับ เพราะก่อนหน้านี้สหรัฐฯ ก็เคยมีแผนจะห้ามไม่ให้บริษัทในประเทศส่งพวกเครื่องมือและเทคโนโลยีการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ไปผลิตในจีน เพราะไม่อยากให้จีนได้เรียนรู้เกี่ยวกับการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ กลัวโดนขโมยเทคนิคต่าง ๆ แล้วเดี๋ยวจะก้าวหน้าเกินไปในด้านนี้นั่นเอง และยังมีปัญหาอีกยิบย่อยมาให้เราติดตามได้อีกเรื่อย ๆ เห็นเป็นอย่างนี้ Apple เลยบอกพี่จะไม่ยุ่ง ขอตัวไปผลิตที่อื่นก่อนก็แล้วกันนะ บ๊ายบายย

 

ที่มา: reuters

1 Comment

  1. themee Post on August 29, 2022 at 3:28 pm

    #1032828

    งั้น iPhone 14 ต้องหา ล็อตที่ Made in china แล้วละ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save