สมาชิกวุฒิสภา Ron Wyden ยื่นจดหมายต่อกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ โดยอ้างว่ารัฐบาลประเทศต่าง ๆ ได้ร้องขอข้อมูล และแอบสอดแนมข้อมูลบนมือถือของผู้ใช้งานจากทั้งฝั่งของ Google และ Apple ผ่านกล่องแจ้งเตือน ซึ่งทั้งสองบริษัทออกมายืนยันแล้วว่า รับรู้ และเกิดขึ้นมาสักพักแล้ว

ภายในจดหมายได้ระบุถึงวิธีการดักข้อมูลจากกล่องแจ้งเตือนด้วย ซึ่งอย่างที่ทราบกันดีว่า กล่องแจ้งเตือนที่เด้งมาหาเราบนนมือถือนั้น ไม่ได้ส่งมาผ่านแอปต่าง ๆ โดยตรง แต่จะมี Apple และ Google ที่ทำหน้าที่คอยเป็นเหมือนไปรษณีย์กลาง รับการแจ้งเตือนต่าง ๆ จากแอป และค่อยส่งต่อให้กับเราอีกที

แน่นอนว่าเมื่อ Apple และ Google เป็นตัวกลางในการแจ้งเตือนแทบทั้ง รัฐบาลต่าง ๆ จึงสามารถขอเข้าข้อมูลเหล่านี้ได้แบบลับ ๆ แถมยังมีแหล่งข่าวยืนยันได้ว่าทั้งรัฐบาลสหรัฐฯ และประเทศอื่น ๆ ที่เป็นพันธมิตรกับสหรัฐฯ ได้เคยขอเข้าถึง metadata ที่เกี่ยวข้องกับกล่องแจ้งเตือนกับทั้งสองบริษัทจริง ๆ

ซึ่งกล่องแจ้งเตือนสามารถบอกได้ว่า User ใช้งานแอปเหล่านั้นยังไง, สามารถดูข้อความสนทนาแบบเต็ม ๆ ที่ไม่ผ่านการเข้ารหัส End to End Encryption ได้ รวมถึงสามารถดู Apple ID และ Google Account ของผู้ใช้งานที่ไม่ระบุตัวตนได้ด้วย

อย่างไรก็ตามเมื่อ Reuters ติดต่อไปยัง Apple ก็ได้รับคำตอบว่า ก่อนหน้านี้รัฐบาลกลางสหรัฐฯ ไม่อนุญาตให้ทาง Apple ออกมาเผยข้อมูลใด ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่เมื่อวิธีการดังกล่าวถูกเผยออกมาสู่สาธารณชนแล้ว Apple ก็ได้เตรียมอัปเดตรายงานความโปร่งใสของบริษัทเพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการดังกล่าว

ส่วนฝั่ง Google เองก็ได้ออกมายืนยันด้วยว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นมาสักพักแล้ว และให้คำมั่นสัญญาว่าจะแจ้งให้ผู้ใช้งานทราบเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ถึงกระนั้น กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ได้ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลเรื่องดังกล่าว และไม่ยอมเผยด้วยว่าได้ห้ามให้ Google และ Apple พูดถึงเรื่องนี้จริงหรือไม่

ที่มา: Reuters, Android Authority