ยอดขาย iPhone ทรุดหนักในรอบหลายปี กลายเป็นประเด็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ในแวดวงไอทีตลอด 2 สัปดาห์ นักวิเคราะห์แทบทุกสำนัก ฟันฉับเป็นเสียงเดียวกันว่า HUAWEI ที่คืนชีพกลับมาคือปัจจัยสำคัญ Mark Gurman แห่ง Bloomberg พูดถึงการแก้ปัญหาในระยะยาว โดยบอกว่า อาจถึงเวลาแล้วที่ Apple จะต้องทำ iPhone ราคาต่ำหมื่น เพื่อเจาะฐานลูกค้าในตลาดเกิดใหม่ หากสิ่งนี้เกิดขึ้นจริง จะเป็นการฉีกปรัชญาของ Steve Jobs และเปลี่ยนแปลงแนวทางการทำตลาดกว่า 17 ปีของ iPhone ไปอย่างสิ้นเชิง

ตลาดมือถือตอนนี้ Apple ได้สูญเสียตำแหน่งผู้นำในตลาดโลกให้กับ Samsung ส่วนในตลาดจีนก็โดน vivo และ HONOR แซง จนหล่นมาอยู่ที่ 3 และมี HUAWEI ที่ไล่หลังมาติด ๆ

ครั้งสุดท้ายที่ Apple ตกอยู่ในสถานการณ์ย่ำแย่ขนาดนี้ ต้องย้อนกลับไปถึงปี 2020 ในช่วงที่เกิดโรคระบาด หลายประเทศออกคำสั่งล็อกดาวน์ ลอจิสติกส์ติดขัด สายการผลิตหยุดชะงัก จนเศรษฐกิจชอร์ตไปทั่วโลก ทว่าหนนี้เกิดขึ้นในขณะที่ภาพรวมทั้งตลาดกำลังฟื้นตัว ซึ่งเป็นอะไรที่สวนทางกันอย่างสิ้นเชิง

iPhone ถือเป็นสินค้าหลักที่สร้างรายได้ให้กับ Apple จึงไม่แปลกที่ประเด็นเกี่ยวกับ iPhone จะถูกพูดถึงมากเป็นพิเศษ แต่หากมองในภาพรวม จะเห็นได้ว่า iPhone ไม่ใช่ปัญหาเดียวที่ Apple กำลังเผชิญ หลายปีมานี้ Apple ได้ทุ่มเม็ดเงินหลายพันล้านดอลลาร์ไปกับ Apple Vision Pro และอีกกว่าหมื่นล้านดอลลาร์กับ Apple Car นอกจากนี้ยังมีโมเดล LLM ที่กำลังพัฒนาอยู่ ซึ่งน่าจะใช้งบประมาณอีกไม่น้อยเช่นกัน

Apple Vision Pro เป็นอุปกรณ์ที่ตลาดยังไม่กว้างมากนัก ประกอบกับค่าตัวที่แพงลิบ ตลาดก็ยิ่งแคบลงไป คงไม่ใช่สินค้าที่จะทำกำไรให้ Apple แบบจริง ๆ จัง ๆ ในอนาคตอันใกล้ (ล่าสุดมีข่าวออกมาว่าขายไม่ดีอีก) ในขณะที่โปรเจกต์ Apple Car ก็ประสบความล้มเหลว จน Apple ถูกวิจารณ์ว่าเอาเงินไปละลายทิ้งแม่น้ำ ส่วนเทคโนโลยี AI ก็ตามหลังคู่แข่ง จนมีข่าวว่า Apple ต้องไปเจรจากับ Google และ OpenAI เพื่อนำ Gemini และ ChatGPT มาใส่ใน iPhone แทน

เมื่อพิจารณาตามข้อเท็จจริงข้างต้น คงเป็นการยากที่ Apple จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์กลุ่มใหม่มาในเร็ว ๆ นี้ เท่ากับว่ารายรับของ Apple อาจต้องสะดุดไปยาว ๆ จนกว่า iPhone รุ่นใหม่จะเปิดตัวในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี แต่กว่าจะถึงตอนนั้น ต้องไม่ลืมว่าคู่แข่งค่ายอื่นก็ไม่ได้หยุดรอ โดยเฉพาะ HUAWEI ที่สู้ยิบตา และ IDC ก็ประเมินว่ายอดขาย Android จะโตเร็วกว่า iPhone ถึงสองเท่าในปีนี้

ถึงกระนั้น Gurman มองว่า Apple ยังมีทางออก โดยการออก iPhone ราคาย่อมเยามาแย่งส่วนแบ่งคืนจากค่ายจีน ซึ่งกรณีนี้จะเป็นการแข่งกันตรง ๆ โดยเอาจำนวนเข้าว่า แม้จะเป็นอะไรที่ขัดแย้งกับแนวคิดของ Jobs ที่มักทำสินค้าโดยคำนึงถึงคุณภาพเป็นสำคัญ ราคาจึงสูงเป็นเงาตามตัว แต่ Gurman ก็เชื่อว่า Apple อยู่ในจุดที่ต้องการความเปลี่ยนแปลงแล้ว

Gurman เสนอไอเดียว่า Apple ควรโฟกัสที่ตลาดเกิดใหม่ ดังนั้น iPhone ราคาถูกคือสิ่งจำเป็น แม้ Apple จะมี iPhone SE ที่เป็นรุ่นราคาประหยัดอยู่แล้ว แต่ตัวเริ่มต้นก็สตาร์ตที่หมื่นกลาง ๆ ซึ่ง Gurman บอกว่ายังไม่ถูกมากพอ หากจะตีตลาดนี้ Apple ต้องทำ iPhone รุ่นใหม่ในราคาต่ำกว่าหมื่น ที่อาจใช้หน้าจอ LCD และบอดี้พลาสติก ควบคู่ไปกับชิปเซตรุ่นเก่า (ที่ยังแรงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป) โดยรักษาคุณภาพการผลิตและงานประกอบเอาไว้ตามเดิม เพื่อไม่ให้เสียชื่อ iPhone

นอกจากนี้ Gurman ยังชี้ให้เห็นว่า iPhone ราคาย่อมเยา อาจเป็นใบเบิกทางในการขยายฐานลูกค้าในอนาคต หากลูกค้าลองใช้แล้วถูกใจ ก็มีแนวโน้มที่จะขยับไป iPhone ซีรีส์มาตรฐานหรือตัวท็อปในภายหลังได้

ทั้งหมดที่ว่ามาคือแนวทางการแก้ปัญหาระยาวตามที่ Gurman เสนอ ค่ายหนึ่งที่ใช้แนวทางลักษณะนี้คือ Transsion บริษัทแม่ Tecno, itel และ Infinix ซึ่งพิสูจน์ให้ดูแล้วว่าได้ผล โดยมีการเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงหลัง

ส่วนแนวทางการแก้ปัญหาระยะสั้น นักวิเคราะห์จาก Counterpoint ให้ความเห็นว่า การออก iPhone 15 สีใหม่ น่าจะพอช่วยกระตุ้นตลาดได้บ้าง จะมากจะน้อยยังไง ก็ดีกว่าการที่ Apple ไม่ทำอะไรเลยจนกว่า iPhone 16 จะเปิดตัว

ที่มา : Bloomberg