หลังจากปล่อยให้ผู้ใช้งานบางส่วนเผชิญกับปัญหา Touch Disease หรืออาการการแสดงผลของหน้าจอที่ไม่ตอบสนอง เกิดแถบเส้น หรือเกิดแถบสีเทากระพริบ บน iPhone 6 และ 6 Plus มาได้สักพัก ล่าสุด Apple ก็ได้ออกมาช่วยเหลือผู้ใช้งานอย่างเป็นทางการแล้ว ด้วยการเปิดบริการรับซ่อม iPhone 6 Plus ที่มีอาการดังกล่าว ซึ่งผู้ใช้งานสามารถนำเครื่องทีมีปัญหาเข้าศูนย์บริการของ Apple เอง หรือ ศูนย์บริการที่ได้รับรองมาตรฐานจากทาง Apple ก็ได้เช่นกัน

 

สำหรับอาการ Touch Disease นั้นแม้ผู้ใช้งานหลายๆ คนพบว่าปัญหานี้เกิดขึ้นมาเองหลังจากใช้งานไปสักระยะหนึ่ง แต่ทางผู้เชี่ยวชาญได้เผยว่าเป็นอาการที่เกิดจากตัวเครื่องโดนกระแทก หรือเกิดการสั่นไหวที่รุนแรงในระดับนึง จนทำให้เกิดความผิดพลาดของชิปควบคุมการสัมผัส ส่งผลให้หน้าจอสัมผัสไม่ตอบสนอง ในขณะที่ทาง Apple ก็ได้ออกมายืนยันเช่นกันว่า ปัญหาดังกล่าวไม่ได้เกิดจากการกระบวนการผลิต แต่เกิดจากการทำเครืองตกหล่นของผู้ใช้งานเอง

และตอนนี้ทาง Apple ก็เปิดให้ผู้ใช้งานที่ประสบปัญหาดังกล่าว สามารถนำตัวเครื่องเข้าศูนย์บริการของ Apple โดยตรง หรือจะนำเข้าศูนย์บริการที่ผ่านการรับรองมาตรฐานของ Apple ก็ได้ โดยจะคิดค่าบริการในราคา $149 หรือประมาณ​ 5,500 บาท ซึ่งเป็นค่าบริการที่ทาง Apple ลดให้ครึ่งหนึ่งจากราคาปกติ ในขณะที่ผู้ใช้งานที่ได้นำตัวเครื่องเข้ามาซ่อมก่อนหน้านี้ ทางศูนย์บริการก็จะคืนค่าบริการส่วนเกินให้กับลูกค้าด้วยเช่นกัน แต่เป็นเรื่องน่าแปลกที่ Apple ไม่ได้เปิดให้ผู้ใช้ iPhone 6 ที่เคยมีปัญหากรณีเดียวกันเข้ารับบริการในครั้งนี้ด้วย ก็ต้องติดตามกันต่อไปครับว่า สุดท้ายแล้ว Apple จะเพิ่ม iPhone 6 เข้าสู่โปรแกรมช่วยเหลือด้วยหรือไม่

 

ที่มา : Mashable