ใครที่ติดตามข่าว iPad mini 3 และ iPad Air 2 ก็น่าจะรู้ว่าตอนนี้ทาง Apple ได้พัฒนา Apple SIM ขึ้นมาและฝังเอาไว้ในตัวเครื่อง iPad ใหม่ทั้ง 2 รุ่น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าโดยสามารถเปิดเครื่องขึ้นมาแล้วก็เลือกเครือข่ายและแพ็คเกจที่จะใช้งานได้เลยไม่ว่าจะเป็นค่ายไหนๆ รวมถึงสามารถเลือกเปลี่ยนเครือข่ายได้ด้วย โดยมีการทดลองใช้งานในสหรัฐอเมริกาเป็นที่แรก เมื่อเปิดเครื่องขึ้นมาก็จะเจอภาพแบบนี้

แต่ผลปรากฎว่า AT&T เครือข่ายลูกรักของ Apple เองแท้ๆ ในสหรัฐยังเล่นแง่ ไม่ยอมให้ระบบของ Apple SIM ทำงานได้สมบูรณ์ คือถ้าคุณเลือกบริการกับ AT&T แล้วซิมของคุณจะถูกล็อกทันที ถ้าคิดจะเปลี่ยนเครือข่าย คุณต้องไปหา Apple SIM อันใหม่เท่านั้น

นอกจากนั้นยังมี Sprint ผู้ให้บริการอีกรายหนึ่งที่ไม่เปิดให้สมัครใช้บริการผ่าน Apple SIM และถ้าไปซื้อในร้าของ Sprint ก็จะได้ SIM ของ Sprint มา แทนที่จะเป็น Apple SIM ซะงั้น เรียกได้ว่าสลับซิมกันเห็นๆ 

งานนี้ CEO ของ T-Mobile John Legere เลยได้โอกาสออกมาทวิตแซะทั้ง AT&T และ Sprint ไปในคราวเดียวกัน 

คงต้องรอติดตามกันต่อไปว่ามาตรฐานซิมแบบใหม่ที่ Apple พยายามคิดขึ้นมานั้นมันจะได้ผลหรือไม่ เพราะแน่นอนว่าถ้าใครเป็นเครือข่ายผู้ให้บริการก็คงจะไม่ชอบกับเรื่องแบบนี้เท่าไหร่ ที่อยู่ดีๆ ผู้ใช้บริการจะมากดย้ายเครือข่ายกันง่ายๆ แบบนี้ ลองดูในบ้านเราก็ได้ครับ กว่าจะย้ายเครือข่ายย้ายเบอร์ได้นี่ใช้เวลาเป็นวันๆ ฮ่าๆ บางทีย้ายแล้วไม่ผ่าน ก็ต้องไปทำเรื่องใหม่อีก เฮ้อ 🙁  

 

source : techcrunch