ข่าวลือเกี่ยวกับ Mini-LED ที่ Apple เตรียมจะนำมาใช้งานกับอุปกรณ์ของตัวเอง ลากยาวมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ล่าสุดดูเหมือนจะใกล้ความจริงเข้าไปทุกที ตามรายงานของ DIGITIMES ระบุว่า Ennostar ที่เป็นบริษัทซัพพลายเออร์ เตรียมเข้าสู่กระบวนการผลิตแผงหน้าจอแบบใหม่ดังกล่าวภายในเดือนมีนาคม 2021 เพื่อนำไปใช้กับ iPad Pro เป็นรุ่นแรก

ข้อมูลข้างต้นจาก DIGITIMES สอดคล้องกับข่าวลือที่บอกว่า iPad Pro จะเปิดตัวในเดือนมีนาคม 2021 มีด้วยกัน 2 ขนาด คือ หน้าจอ 11 นิ้ว และหน้าจอ 12.9 นิ้ว มีโอกาสสูงมาก ๆ ที่จะเป็นผลิตภัณฑ์แรกจาก Apple ที่ได้ประเดิมใช้พาเนล Mini-LED เป็นแบ็กไลต์ ต่อจากนั้นอาจตามมาติด ๆ ด้วย MacBook Pro ขนาด 14 นิ้ว และขนาด 16 นิ้ว

ในภาพรวมของเทคโนโลยีแล้ว พาเนล Mini-LED ไม่ได้แตกต่างไปจาก IPS LCD มากเท่าไหร่นัก ทั้งคู่ทำงานโดยอาศัยการส่องแสงจากแหล่งกำเนิด ผ่านเลเยอร์ที่เป็นชั้นผนึกเหลวเพื่อเปลี่ยนให้เป็นสีสันต่าง ๆ ตามต้องการ แต่สิ่งที่ Mini-LED เหนือกว่า คือ จำนวนหลอดไฟแบ็กไลต์ จากเดิมที่มีหลักสิบ คราวนี้อาจมีหลักร้อย หรือมากที่สุดอาจถึงหลักพัน ทำให้รองรับการหรี่แสงแบบโซนหลาย ๆ จุด เพื่อเพิ่มคอนทราสต์ให้กับการแสดงผล ภาพจะดูมีมิติ แสงและเงาสมจริงมากยิ่งขึ้น แถมยังมีระดับความสว่างที่มากขึ้นและประหยัดพลังงานมากกว่าเดิมด้วย เพราะไม่มีวัสดุอินทรีย์เป็นส่วนประกอบนั่นเอง

นอกจากนี้ รายงานยังระบุอีกด้วยว่า Apple มีความสนใจที่จะนำ micro-LED มาใช้กับอุปกรณ์สวมใส่ อย่างเช่น Apple Watch และอาจรวมถึง iPhone ในอนาคตด้วย แม้ชื่อจะดูคล้ายกัน แต่ฝั่ง micro-LED นั้นจะคล้ายกับ OLED มากกว่าครับ

 

ที่มา : DIGITIMES จาก GSMArena