fbpx
News

Apple เตือน.. iPhone ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้นำออกจากร้าน จะถูกติดตามตำแหน่ง และแจ้งตร. หากไม่นำไปคืน

จากสถานการณ์ความรุนแรงของการประท้วงที่เกิดจากการเสียชีวิตของนาย George Floyd ในประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งนับวันจะทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ จน Apple ได้เริ่มสั่งปิดร้านในหลาย ๆ รัฐที่มีความเสี่ยงต่อความปลอดภัยของพนักงาน (ทั้ง ๆ ที่หลายสาขาเพิ่งเริ่มกลับมาให้บริการจากสถานการณ์ COVID-19 ที่เบาบางลง) แต่ก็ไม่วายที่ Apple Store เหล่านั้นได้โดนกลุ่มผู้ประท้วงบุกเข้าไปขโมยสินค้าต่างๆ ภายในร้านด้วย ซึ่งจริงๆ แล้วเหล่า iPhone ที่โดนหยิบฉวยไปจากร้าน ล้วนติดตั้งซอฟต์แวร์ที่สามารถติดตามตำแหน่งเครื่องเอาไว้ทั้งหมด

สำหรับสถานการณ์การประท้วงในสหรัฐอเมริกาตอนนี้ ร้านค้าต่างๆ ในรัฐ Washington D.C, New York, Philadelphia และ อีกหลาย ๆ แห่ง ต่างโดนปล้นสะดมกันอย่างดุเดือดโดยผู้ประท้วงต่างก็ฉวยโอกาสช่วงที่ร้านรวงเหล่านี้ปิดบริการ ทุบประตู ทุบกำแพงกระจก เพื่อขโมยสินค้าออกไป ซึ่งก็รวมถึง Apple Store ด้วยนั่นเอง 

แต่เหล่าผู้ประท้วงที่ฉวยโอกาสเข้าไปขโมย iPhone ใน Apple Store ไม่รู้ว่าจริงๆ แล้ว iPhone ทุกเครื่องที่อยู่ในร้าน หากยังไม่ได้ชำระเงิน หรือได้รับอนุญาตให้เอาออกไป ทางร้านสามารถสั่งเปิดซอฟต์แวร์จากระยะไกลเพื่อทำให้มือถือไม่สามารถใช้งานได้ แถมยังติดตามตำแหน่งของเครื่องได้อีกต่างหาก

Apple Store ที่ถูกผู้ประท้วงบุกเข้าไปขโมยของ

และถึงแม้ว่าจะยังไม่เคยมีใครได้เห็นการทำงานของซอฟต์แวร์ดังกล่าว แต่ไม่นานมานี้มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อ Josh ได้โพสต์วิดีโอสั้น ๆ แสดงให้เห็นข้อความบนหน้าจอ iPhone บอกว่า “กรุณากลับไปที่ Apple Store สาขา Walnut Street โทรศัพท์เครื่องนี้ได้ถูกปิดการใช้งาน และ มีเซ็นเซอร์ติดตามตำแหน่ง หากไม่นำเครื่องกลับไปจะมีการแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ”

แต่อย่างไรก็ตาม โอกาสที่ iPhone เหล่านี้จะกลับไปสู่อ้อมอกของ Apple นั้นมีน้อยมาก เนื่องจากคนที่ขโมยไปอาจจะโยนทิ้งด้วยความตกใจเมื่อเห็นข้อความบอกว่าจะแจ้งตำรวจ หรือแย่กว่าก็คือตัวเครื่องอาจถูกนำไปชำแหละเพื่อขายชิ้นส่วนก็เป็นได้

ก็ถือว่าเป็นการรับมือที่ยอดเยี่ยมจาก Apple ที่ทำให้เราได้เห็นศักยภาพของระบบรักษาความปลอดภัยของ iPhone ที่นับว่ามีประโยชน์ต่อผู้บริโภค แต่ก็ถือว่าเป็นข่าวร้ายสำหรับพวกมิจฉาชีพคอตกกันไปตาม ๆ กัน เพราะไม่สามารถเอาเครื่องไปใช้เอง หรือเอาไปขายต่อ ส่วนฝ่ายที่รับเคราะห์จังๆ ก็คือ Apple Store สาขาในรัฐที่มีการประท้วงนั่นเอง เพราะพึ่งจะกลับมาเปิดให้บริการได้ไม่นานหลังจากสถานการณ์ COVID-19 ก็ต้องมาปิดตัวลงอีกครั้งจากการประท้วง แถมยังโดนพังร้าน และขโมยสินค้าต่างๆ ออกไปอีก 

 

Source: Forbes, Cnet

3 Comments

 1. truss1

  truss1 Post on June 3, 2020 at 3:13 pm

  #1020416

  เครื่องของพี่ที่โดนขโมยที่ไทยตอนนี้ โดนปลดล็อกicloud แล้วไปอยู่บราซิลแล้ว ไม่เห็นจะทำไรได้

 2. gondolaz

  gondolaz Post on June 3, 2020 at 4:17 pm

  #1020418

  เห็นไหมว่า apple ติดตามเราได้ ไม่ได้ใสสะอาดแบบที่พยายามกล่าวไว้ 
  #มโนเองจ้าาาาา

  • frame16

   frame16 Post on June 4, 2020 at 10:12 am

   #1020435

   ใช่ครับติดตามได้ก็จริงแต่ อ่านให้ครบก่อนไหมครับจากเหตุการณ์นี้

   "จริงๆ แล้ว iPhone ทุกเครื่องที่อยู่ในร้าน หากยังไม่ได้ชำระเงิน หรือได้รับอนุญาตให้เอาออกไป ทางร้านสามารถสั่งเปิดซอฟต์แวร์จากระยะไกลเพื่อทำให้มือถือไม่สามารถใช้งานได้ แถมยังติดตามตำแหน่งของเครื่องได้อีกต่างหาก"

Leave a Reply

To Top