fbpx
News

เปิดตัว iPadOS 15 มากับฟีเจอร์ใหม่ ๆ เพียบ Widgets, App Library, Translate และเขียนแอปได้ผ่าน Swift Playground

ในงาน WWDC 2021 นอกจาก Apple จะนำ iOS 15 มาเปิดตัวแล้ว พวกเขายังขนเอา iPadOS 15 เวอร์ชั่นใหม่ สำหรับใช้งานบนแท็บเล็ตซีรีส์ iPad มาเปิดตัวอีกด้วย โดยรอบนี้อัแน่นมาด้วยฟีเจอร์ใหม่เป็นประโยชน์กับการใช้ชีวิตประจำวันมากมาย ว่าแต่จะมีอะไรบ้าง มาหาคำตอบได้ในบทความนี้เลยครับ

Widgets ตกแต่งหน้าโฮมแบบ iOS 14

รอบนี้ Apple ได้ใส่ฟีเจอร์ Widgets มาให้กับผู้ใช้งาน iPadOS 15 ได้ใช้งาน เลือกตกแต่งคัสตอมหน้าตา Home Screen เหมือนกับผู้ใช้งาน iPhone ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS 14 ขึ้นไป เอา Widgets แอปต่าง ๆ ไปวางบริเวณไหนของจอก็ได้ ปรับไซส์ให้เล็กหรือใหญ่ได้ตามใจชอบ

App Library จัดระเบียบแอปให้เรียบร้อย ไม่รกหน้าโฮม

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เปิดตัวกับ iPadOS 15 ก็คือ App Library ที่จะเข้ามาช่วยจัดแบ่งแอปต่าง ๆ ไม่ให้รกหน้าจอจนเกินไป แอปไหนอยู่ในหมวดเดียวกัน ก็จะถูกจับไปวางไว้ใน Folder นั้น ๆ ง่ายต่อผู้ใช้งาน iPadOS 15 ในการเข้าถึงแอปต่าง ๆ

ฟีเจอร์ใหม่แอป Notes

แอป Notes ก็ได้รับการตีบวกเพิ่มประสิทธิภาพให้ทำงานได้ดีขึ้นกว่าเดิมบน iPadOS 15 มากับความสามารถในการเมนชั่นผู้ติดต่อที่อยู่ใน Notes ได้ เพียงแค่พิมพ์ @ ต่อด้วยชื่อ จากนั้นระบบก็จะส่งแจ้งเตือนไปหาคนนั้น ๆ ให้รับรู้ทันที นอกจากนี้ยังสามารถจัดแบ่งหมวดหมู่ต่าง ๆ ด้วยการติดแฮชแท็ก (#) อีกด้วย

ใช้งาน Multitasking สะดวกและง่ายกว่าเดิม

การใช้งาน Multitasking หรือการเปิดแอปหลาย ๆ หน้าต่างพร้อมกัน ก็ทำได้ง่ายและดีขึ้นกว่าเดิมใน iPadOS 15 โดยรอบนี้จะมีตัวเลือกให้กดว่าจะใช้เป็นแบบ Spilt View เปิดสองจอพร้อมกัน หรือ Slide Over

Quick Note ใช้งานอะไรอยู่ก็เรียกขึ้นมาจดบันทึกด่วนได้

iPadOS 15 มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ Quick Note ที่จะอนุญาตให้ผู้ใช้งานเรียกตัวแอปจดบันทึกขึ้นมา ไม่ว่าจะกำลังทำอะไรอยู่ก็ตาม จะท่องเว็บอยู่บน Safari ก็สามารถเรียก Quick Note ขึ้นมาจดบันทึกสิ่งของต่าง ๆ ภายในใจได้แบบไม่ต้องรอให้ลืม

Translate แปลภาษา

นอกจากนี้ iPadOS 15 ก็ได้ใส่ฟีเจอร์ Translate มาให้ อยากรู้ว่าสิ่งนี้หรือประโยคนี้แปลว่าอะไร ก็แค่ครอบประโยคนั้น ๆ จากนั้น iPadOS 15 ก็จะแปลภาษามาให้เราเรียบร้อยเลย นอกจากนี้ยังรองรับการแปลภาษาผ่านการถ่ายรูปแบบ Google Lens อีกด้วย

เขียนแอปลง App Store ผ่าน Swift Playground

ปิดท้ายด้วยความสามารถสุดเทพของ iPadOS 15 ที่รอบนี้ ผู้ใช้งานสามารถใช้เขียนแอป แก้ไขโค้ด ฯลฯ รวมถึงเอาลง App Store ได้ ทั้งหมดนี้ไม่ต้องเปิด MacBook เลย สามารถทำได้ตั้งแต่ต้นจนจบบน iPad ผ่าน Swift Playground

รายชื่อ IPAD ที่สามารถอัพเดท IPAD OS 15 ได้

 • iPad Pro 12.9 นิ้ว ตั้งแต่รุ่นแรกจนถึงรุ่นล่าสุด
 • iPad Pro 11 นิ้ว ตั้งแต่รุ่นแรกจนถึงรุ่นล่าสุด
 • iPad Pro 10.5 นิ้ว
 • iPad Pro 9.7 นิ้ว
 • iPad ตั้งแต่รุ่นที่ 5 จนถึงรุ่นล่าสุด
 • iPad mini รุ่นที่ 4 และ 5
 • iPad Air ตั้งแต่รุ่นที่ 2 จนถึงรุ่นล่าสุด

iPadOS 15 เปิดให้ทดลองใช้งานแล้ววันนี้ แต่จำกัดแค่เฉพาะกลุ่มนักพัฒนาเท่านั้น สำหรับผู้บริโภคตาดำ ๆ อย่างเราจะได้เวอร์ชั่น Open Beta ทดลองใช้งานภายในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ (อาจจะยังบั๊คบ้างเพราะยังไม่ใช่เวอร์ชั่น Stable) ก่อนจะเปิดให้ดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปี 2021 นี้

3 Comments

 1. Made In Heaven

  Made In Heaven Post on June 8, 2021 at 3:41 pm

  #1028150

  เสียไต ไม่มี Air 4 😰😰
  เพิ่งซื้อได้ 5 เดือนไม่ได้ไปต่อซะแระ 😭😭

  • Matthattan

   Matthattan Post on June 8, 2021 at 3:42 pm

   #1028151

   มีค้าบบบ พิมพ์ตกไป แก้ไขแป๊บ 😂😂

  • Made In Heaven

   Made In Heaven Post on June 8, 2021 at 5:50 pm

   #1028155

   ล้อเล่นครับ air 4 ถ้าไม่ได้ไปต่อนี่ฮากลิ้งกันทั้งบาง 😁😁

Leave a Reply

To Top