fbpx
News

Apple Watch รุ่นใหม่ อาจมาพร้อมกับฟีเจอร์วัดระดับน้ำตาลโดยไม่ต้องเจาะเลือด!

ตั้งแต่ Apple Watch รุ่นแรกเปิดตัวออกมา ทางแบรนด์ก็ค่อย ๆ เปลี่ยนทิศทางจากที่จะทำให้มันเป็นเครื่องประดับแฟชั่นอัจฉริยะ กลายมาเป็นนาฬิกาเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริงในช่วงหลัง ๆ เพราะแต่ละฟีเจอร์ที่ออกใหม่ในแต่ละรุ่นนั้นมุ่งเน้นไปที่การตรวจจับค่าสุขภาพต่าง ๆ ของร่างกายอย่างจริงจัง และล่าสุดก็มีข่าวมาว่า Apple Watch จะเพิ่มฟีเจอร์ตรวจจับระดับน้ำตาลในเลือดโดยไม่ต้องเจาะเลือดในอนาคต

Apple Watch Ultra

Apple Watch Ultra

Mark Gurman นักข่าวเจ้าประจำได้ออกมาเผยว่า Apple กำลังพัฒนาฟีเจอร์ที่เข้ามาช่วยในการวัดค่าระดับน้ำตาลโดยที่ไม่ต้องเจาะเลือดให้กับ Apple Watch รุ่นใหม่ ซึ่งจะใช้วิธีพิเศษที่เรียกว่า E5 โดยจะใช้หลักการวัดการดูดกลืนแสง (Optical Absorption Spectroscopy) ที่จะฉายแสงเลเซอร์ชนิดพิเศษเข้าไปที่ใต้ผิวเพื่อตรวจจับน้ำตาลในเลือด แสงเลเซอร์ก็จะสะท้อนความหนาแน่นของระดับน้ำตาลกลับมาที่ตัวนาฬิกา หลังจากนั้นก็จะใช้อัลกอริทึมเข้ามาช่วยคำนวณ และบอกค่าระดับน้ำตาลในเลือดให้กับผู้ใช้งาน

แต่อย่างไรก็ตาม ตอนนี้อุปกรณ์รุ่นต้นแบบยังคงมีขนาดใหญ่พอ ๆ กับ iPhone อยู่ อาจจะต้องใช้เวลาในการพัฒนาอีกสักพักก่อนที่เทคโนโลยีจะใช้งานในไซส์ของนาฬิกาได้ ซึ่ง Apple ก็ยังคงมุ่งมั่นที่จะนำออกมาวางจำหน่ายในตลาดให้ได้ก่อนใคร เพราะฟีเจอร์นี้จะทำให้ Apple Watch กลายเป็นสิ่งจำเป็นต่อผู้ป่วยเบาหวานกว่าหลายล้านคน และจะช่วยพลิกเกมให้ Apple กลายเป็น 1 ในบริษัทสุขภาพชั้นนำทันที

ทั้งนี้ยังไม่รู้ว่าฟีเจอร์ที่ว่านี้จะถูกใส่มาใน Apple Watch เมื่อไหร่ แต่เชื่อว่าหาก Apple สามารถเข็นฟีเจอร์ที่ว่านี้ออกมาจำหน่ายได้จริง ๆ จะช่วยให้ผู้ป่วยเบาหวานสะดวกสบายขึ้นอีกเป็นกอง ไม่ต้องคอยเจาะเลือดในทุก ๆ อีกต่อไป

ที่มา: Bloomberg, Phonearena

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save