fbpx
News

Google เปิดตัว ARCore เทคโนโลยี AR สำหรับมือถือ Android ทุกรุ่น

จากที่ Apple ได้เปิดตัวเทคโนโลยี ARKit สำหรับเหล่านักพัฒนาสำหรับ iPhone ไปเมื่อไม่กี่เดือนที่แล้ว และก็มีนักพัฒนาปล่อยผลงานต่างๆนาๆออกมายั่วน้ำลาย ทั้งการถ่ายวิดีโอแบบเป็นการ์ตูนขาวดำผสมกับโลกจริง, เกมเลี้ยงสัตว์ 3D หรือจะเป็นเมนูอาหาร 3D แบบสมจริง ฯลฯ ตอนนี้ Google ก็ได้ปล่อยเทคโนโลยี AR ของตัวเองออกมาบ้างแล้ว กับ ARCore

ARCore ของ Google ไม่ได้ใช้เทคโนโลยีแบบเดียวกับโปรเจ็คท์ Tango ที่ออกมาก่อนหน้า เพราะ Tango จำเป็นต้องใช้ฮาร์ดแวร์เฉพาะ (เช่นเซ็นเซอร์วัดระดับความลึก) ซึ่งตอนนี้พึ่งจะมีแค่ Lenovo Phab 2 Pro กับ Asus Zenfone AR เท่านั้นเองที่วางจำหน่าย ทำให้เทคโนโลยี AR ของ Tango ไม่เป็นที่นิยมเอาซะเลย ในขณะที่ ARCore ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เฉพาะเลย มือถือ Android ทั่วๆไปก็สามารถใช้งาน ARCore ได้แล้ว

และถึงแม้ว่า Google พึ่งจะเปิดตัว ARCore ออกมาได้แค่ไม่กี่วัน แต่ตอนนี้เหล่านักพัฒนาก็สามารถดาวน์โหลดตัว ARCore ไปทดลองกันได้แล้วบนมือถือ Pixel และ Galaxy S8 (Android 7.0+) โดย Google คาดการณ์เอาไว้ว่า ARCore จะสามารถใช้งานได้บนมือถือ Android กว่า 100 ล้านเครื่องทั่วโลกจากแบรนด์ Samsung, Huawei, LG, ASUS และอื่นๆ

ARCore สามารถใช้งานได้ทั้งกับ Java/OpenGL, Unity และ Unreal โดยมีฟีเจอร์หลักๆคือ การตรวจจับการเคลื่อไหว (โดยใช้กล้องของมือถือในการตรวจพื้นที่ภายในห้อง), ระบบการรับรู้ถึงสิ่งรอบข้าง (สำหรับตรวจพื้นผิวแนวราบ) และระบบตรวจวัดระดับแสง (เพื่อการแสดงผลแสงเงาของวัตถุเสมือนให้สอดคล้องกับโลกจริง)

ตอนนี้ Google ก็กำลังพัฒนาแอปและบริการต่างๆควบคู่ไปกับการพัฒนา ARCore เพื่อช่วยให้นักพัฒนาทั้งหลายได้สร้างสรรค์คอนเทนท์ AR ได้สะดวกยิ่งขึ้นจากการใช้แอปสำเร็จรูปอย่างเช่นแอป Blocks สำหรับการสร้างโมเดล 3 มิติ โดยในตอนนี้ค่าย Epic Games (ค่ายเกมยักษ์ใหญ่ผู้พัฒนา Unreal Engine), Niantic (ผู้สร้าง Pokemon Go) และ Wayfair (เว็บไซท์ขายเฟอร์นิเจอร์ในอเมริกา) ก็เริ่มตบเท้าเข้ามาร่วมในโปรเจ็คท์นี้แล้วด้วย

ต้องรอดูกันต่อไปว่า ARCore ของ Google จะทำให้กระแสของเทคโนโลยี AR บูมขึ้นมาเหมือนกับเทคโนโลยี VR เหมือนทุกวันนี้ได้รึเปล่า เพราะดูๆไปแล้ว AR นั้น สามารถเอามาประยุกต์ในการใช้งานได้มากพอๆกับ VR อยู่เหมือนกัน

 

ที่มา : Engadget, Google

2 Comments

  1. sonkub

    sonkub Post on September 3, 2017 at 10:40 pm

    #979913

    มีแหล่งโหลด app ที่ทำจาก ARCore บ้างมั้ยครับ
    ใช้ Pixel แต่ไม่ใช่สาย Dev แต่อยากเล่นละ

Leave a Reply

To Top