fbpx
News

Huawei เปิดตัว Cyberverse เทคโนโลยี AR พลัง 5G ผสานโลกจริงเข้ากับโลกไซเบอร์ผ่านหน้าจอมือถือ

ภายในงาน Huawei Developer Conference 2019 นอกจาก Huawei จะเปิดตัวทั้งระบบปฏิบัติการ HarmonyOS, UI รุ่นใหม่ EMUI 10, การสร้าง Ecosystem ให้แข็งแกร่งกว่าเดิม และยังมีเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) ที่จะทำงานร่วมกับเครือข่ายความเร็วสูง 5G ซึ่งสามารถผสานโลกแห่งความจริงเข้ากับโลกไซเบอร์เพื่อช่วยในการบอกข้อมูลต่างๆ ได้อีกด้วย โดย Huawei ได้ตั้งชื่อเท่ๆ ให้มันว่า Cyberverse

Cyberverse เป็นเทคโนโลยี AR ที่จะทำงานร่วมกับเทคโนโลยีระบุตำแหน่ง และเครือข่าย 5G ในการช่วยบอกข้อมูลต่างๆ ของสถานที่หรือสิ่งของที่อยู่รอบๆ ตัวเรา หรือจะใช้ในการนำทางแบบความแม่นยำสูงผ่านหน้าจอมือถือของเราก็ยังได้

ถึงแม้ว่า Huawei จะไม่ได้เผยข้อมูลเบื้องลึกของ Cyberverse ถึงความสามารถที่แท้จริงว่ามันทำอะไรได้บ้าง แต่จากคลิปวิดีโอสาธิตการใช้งาน ก็พอจะรู้ได้ว่า Cyberverse จะทำงานร่วมกับกล้องมือถือ โดยการส่องไปในทิศทางที่เราต้องการ จากนั้นก็จะมีข้อมูลต่างๆ ปรากฎขึ้นมาบนหน้าจอแบบ Real-time ยกตัวอย่างเช่น เรากำลังเดินอยู่ในสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนึง จากนั้นหยิบมือถือขึ้นมาเปิด Cyberverse แล้วหันกล้องไปรอบๆ มันก็จะมีกรอบข้อความที่จะแสดงข้อมูลของสิ่งที่อยู่ตรงหน้าให้เราดูได้เลย

แถมเรายังสามารถแตะที่กรอบข้อมูลเหล่านั้นเพื่อเปิดตัวเลือกอื่นๆ ขึ้นมาได้อีก เช่นกดดูที่ป้ายร้านอาหารตรงหน้าว่ามีเมนูอะไรเด็ดๆ, กดดูรีวิวร้านต่างๆ, กดดูเวลาเปิด-ปิด ฯลฯ

หรือหากเราหลงทาง ก็เปิด Cyberverse ขึ้นมาส่องไปรอบตัวก็จะมีป้าย Virtual ปรากฎขึ้นมาบนหน้าจอมือถือให้เรามองได้ง่ายๆ ว่าถนนที่เราอยู่ชื่อถนนอะไร ตึกข้างๆ ชื่อตึกอะไร โดยที่เราไม่ต้องคอยเดิน คอยเงยหน้าหาชื่อตึกเอง แถมยังมีลูกศรคอยบอกทางถ้าหากเราต้องการไปสถานที่ที่ต้องการได้อีกด้วย โดย Huawei บอกว่าจะพยายามทำให้สถานที่สำคัญๆ กว่า 1,000 แห่งทั่วโลก รองรับการใช้งานกับ Cyberverse ภายในปี 2020

ซึ่งการที่ Cyberverse สามารถระบุตำแหน่งและข้อมูลของสถานที่ต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ และรวดเร็วทันใจแบบนี้ เนื่องจากมันทำงานร่วมกับเทคโนโลยีเครือข่ายความเร็วสูง 5G ในการดึงข้อมูลของสถานที่หรือสิ่งของรอบตัวเรามาโชว์บนหน้าจอมือถือนั่นเอง ทำให้เราหันไปกล้องไปทางไหน ก็จะมีข้อมูลของสถานที่นั้นเด้งขึ้นมาทันทีแบบไม่ต้องรอนานให้หงุดหงิดกันเลย

ถ้าในอนาคตเริ่มมีเทคโนโลยี 5G ที่สามารถยัดเข้าไปในอุปกรณ์ประเภท Wearable Device ได้แล้ว เราอาจจะมีแว่นอัจฉริยะที่สามารถใส่เอาไว้เพื่อบอกข้อมูลของสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวเราได้ตลอดเวลา เหมือนในหนังไซไฟอย่าง Black Mirror ก็ได้นะ

 

ที่มา : Next.reality.news, Pandaily

Leave a Reply

To Top