เทคโนโลยี Augmented Reality (AR) เริ่มเข้ามามีบทบาทในการใช้งานต่างๆ ทั้งบนมือถือ และแท็บเล็ตมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม หรือใช้ถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอเพื่อความสนุก หรือจะใช้ประโยชน์ในการทดลองวางเฟอร์นิเจอร์ 3D ในห้องก่อนไปซื้อของจริง, ใช้ทดลองเสื้อผ้า, ใช้ในการนำทาง ฯลฯ ซึ่งมือถือ Android ที่จะใช้ฟีเจอร์เหล่านี้ได้ จะต้องรองรับการใช้งาน ARCore ด้วย โดยล่าสุดทาง Google ก็ได้เผยรายชื่อมือถือรุ่นใหม่ๆ อีก 17 รุ่น ที่จะรองรับเทคโนโลยีนี้ด้วย

แอป Google Maps ที่ใช้การนำทางด้วยระบบ AR

สำหรับมือถือรุ่นใหม่ทั้ง 16 รุ่น ที่จะรองรับการใช้งานเทคโนโลยี Augmented Reality ผ่าน ARCore บนระบบ Android จะเป็นมือถือรุ่นใหม่ๆ ที่พึ่งเปิดตัวไปได้ไม่นานนี้ ทั้ง ASUS Zenfone, Google Pixel, LG, realme, Samsung, Sharp และ Redmi โดยรายชื่อเต็มๆ ก็มีตามนี้เลยครับ

 1. Asus Zenfone 7
 2. Asus Zenfone 7 Pro
 3. Google Pixel 4a 5G
 4. Google Pixel 5
 5. LG WING 5G
 6. realme 7i
 7. realme X7 Pro 5G
 8. realme X7 5G
 9. realme X7 Pro 5G
 10. realme V5 5G
 11. Samsung Galaxy A20e
 12. Samsung Galaxy Note20 5G
 13. Samsung Galaxy Note20 Ultra 5G
 14. Samsung Galaxy Tab A7
 15. Sharp AQUOS zero5G basic
 16. Sharp AQUOS zero5G basic DX2
 17. Xiaomi Redmi Note 9S

Play video

มือถือรุ่นอื่นๆ ที่เปิดตัวก่อนหน้านี้ทั้งหมด ซึ่งรองรับการใช้งาน ARCore ก็สามารถเข้าไปเช็ครายชื่อแบบเต็มๆ ได้ในเว็บไซต์ ARCore ของ Google กันได้เลยครับ ส่วนมือถือของใครที่อยู่ในรายชื่อรองรับแล้ว ก็สามารถไปดาวน์โหลด ARCore (Google Play Services for AR) จาก Google Play Store มาติดตั้งกันได้เลย

Google Play Services for AR
Google Play Services for AR
Developer: Google LLC
Price: Free