ย้อนไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2014 Google ได้ทำการเปิดตัว Project Tango ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาฮาร์ดแวร์สำหรับเทคโนโลยี AR หรือ Augmented Reality ในอุปกรณ์สมาร์ทโฟนต่างๆ อย่างไรก็ตามเมื่อวันก่อนบริษัทก็ออกมาประกาศว่าจะเลิกสนับสนุนโครงการนี้ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2018 เป็นต้นไป แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า Google จะล้มเลิกพัฒนาเกี่ยวกับ AR ซะทีเดียว เนื่องจากยังมี ARCore ที่โฟกัสไปที่ด้านซอฟแวร์ตรงกันข้ามกับ Tango ที่เน้นไปทางฮาร์ดแวร์ซะมากกว่า

ช่วงที่ Project Tango เป็นที่กล่าวขวัญมากที่สุดคงจะเป็นช่วงที่ Lenovo Phab2 Pro สมาร์ทโฟนตัวแรกของโครงการที่เปิดตัวออกมาในเดือนมิถุนายน 2016 มาพร้อมกับหน้าจอใหญ่ 6.4 นิ้วและกล้อง 3 ตัวประกอบด้วยกล้องเซ็นเซอร์ RGB (เซ็นเซอร์กล้องปกติที่เห็นกันทั่วๆไป) ความละเอียด 16 ล้านพิกเซลหนึ่งตัว, กล้องวัดความลึกหนึ่งตัว และกล้องจับการเคลื่อนไหวอีกหนึ่งตัว ทำออกมาสำหรับแอพที่รองรับ AR อย่างแอพ IKEA ที่ใช้แนะนำในงานเปิดตัว Phab2 Pro โดยเราสามารถวางแคตตาล็อกลงไปบนพื้นแล้วมีเฟอร์นิเจอร์ออกมาให้เห็นในห้องของเราได้ผ่านกล้อง AR และยังเดินวนมองได้อย่างรอบด้านอีกด้วย

ซ้าย: Asus ZenFone AR, ขวา: Lenovo Phab2 Pro

เมื่อช่วงต้นปี 2017 Asus เพิ่งจะเปิดตัว ZenFone AR สำหรับ Project Tango และ Daydream (แพลตฟอร์ม VR ของ Google) ไป ซึ่งมาพร้อมกับหน้าจอ Super AMOLED 5.7 นิ้วความละเอียด QHD 1440 x 2560 พิกเซล, ชิป Snapdragon 821, กล้อง 23 ล้านพิกเซลเซ็นเซอร์ Sony IMX318 พร้อมกันสั่นแบบ OIS, กล้องจับการเครื่องไหวและกล้องวัดความลึก แต่น่าเสียดายที่ตอนนี้โอเปอเรเตอร์บางค่ายในต่างประเทศก็เลิกวางขาย ZenFone AR ไปเรียบร้อยแล้ว

Play video

นับเป็นข่าวดีที่ Google หันมาให้ความสำคัญกับ ARCore มากขึ้นเนื่องจากมันไม่จำเป็นต้องใช้ฮาร์ดแวร์เฉพาะของ Project Tango แต่อย่างใด จึงทำให้มีสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์สามารถใช้งาน AR ได้อย่างแพร่หลาย อย่างตอนนี้ก็มี AR Stickers บน Pixel และมือถืออีกหลายๆ รุ่นที่ได้รับการอัพเดท เสริม ARCore เข้าไปก็น่าจะได้ใช้กันเร็วๆ นี้

 

ที่มา: Phone Arena