fbpx
News

ASUS ROG Phone 5 หักคามือ JerryRigEverything เหตุเพราะประกอบตัวเครื่องแบบใหม่ทำให้ความทนทานลดลง

ก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน YouTuber ชื่อดังอย่าง JerryRigEverything ได้ปล่อยคลิปทดสอบความทนทานของ ROG Phone 5 มือถือเกมมิ่งระดับเรือธง จนตัวเครื่องหักครึ่งดังเป๊าะไปอย่างง่ายดาย ซึ่งล่าสุด YouTuber คนดังกล่าวก็ได้มาแงะเข้าไปดูในโครงสร้างตัวเครื่องเพื่อหาสาเหตุว่าทำไม ROG Phone 5 หักได้ง่ายดายขนาดนี้ โดยพบว่าสาเหตุก็มาจากการประกอบเครื่องแบบใหม่ที่แบ่งแบตเตอรี่ออกเป็น 2 ฝั่งนั่นเอง

ก่อนหน้านี้ในคลิปแรกได้มีการทดสอบความทนทานของ ROG Phone 5 หลากหลายรูปแบบ ทั้งรอยขีดข่วนที่บริเวณหน้าจอ จอเครื่อง ด้านหลังเครื่อง และโมดูลกล้อง ซึ่งผลที่ออกมาก็เป็นรอยขีดข่วนปกติ เพราะวัสดุส่วนใหญ่เป็นอลูมิเนียม ทำให้เป็นรอยได้ง่ายมาก ๆ แต่พอเริ่มทดสอบหักครื่องด้วยมือเปล่าก็ต้องตกใจทันทีเพราะบริเวณขอบ ๆ ของเสาสัญญาณ ROG Phone 5 มีการแตกร้าวเกิดขึ้น ทำให้โมเตอร์สั่นหยุดทำงานไปเสียอย่างนั้น

พอใช้แรงหักต่อไปเรื่อย ๆ ตัว Panel หน้าจอภายในก็เสียหายจนจอดับไปเลย (แต่กระจก Gorilla Glass Victus ด้านนอกยังอยู่ดีนะ) จากนั้นก็พลิกมาอีกด้านแล้วลองหักอีกที ปรากฎว่าฝาหลังก็แตกกระจายเป็นเสี่ยง ๆ จนมือถือหยุดการทำงานไป (แต่ไฟ RGB ด้านหลังยังใช้งานได้อยู่นะ 🤣) ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าตกใจมากเพราะ Zack ได้มีการให้ข้อมูลว่าเขาทำการทดสอบแบบเดียวกันนี้กับมือถือทุกเครื่องมาตลอด 6 ปี และมือถือส่วนใหญ่ก็สามารถผ่านการทดสอบไปได้สบาย ๆ 

หลังจากนั้นทางช่องก็ได้ปล่อยคลิปออกมาเพิ่มเติมเพื่อทำการชำแหละเครื่องดูด้านใน และหาสาเหตุว่าทำไม ROG Phone 5 ถึงสามารถหักได้ง่ายขนาดนี้ ซึ่งหลังจากแงะออกมาก็ทราบสาเหตุของปัญหาทันที

ปกติแล้วสมาร์ทโฟนทั่วไปจะวางแบตเตอรี่มือถือเป็นแนวตั้ง และมีแผ่นโลหะรองไว้ข้างใต้แบตเตอรี่อีกทีนึงเพื่อแยกตัวแบตออกจากเมนบอร์ดทำให้โครงสร้างมือถือมีความแข็งแรงขึ้นนั่นเอง แต่สำหรับ ROG Phone 5 มากับแบตเตอรี่แบบ Dual-cell เพื่อรองรับการชาร์จไว 65W ทำให้จำเป็นต้องวางแบตเตอรี่แยกออกเป็น 2 ก้อน ส่งผลให้มือถือมีจุดอ่อนตรงช่องว่างระหว่างแบตเตอรี่

แถมตรงส่วนช่องว่างบริเวณนั้นยังประกอบไปด้วยช่องเสียบ USB-C และแผ่นแม่เหล็กสำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริมเป็นพัดลมระบายอีกด้วย พลาสติกแถบนั้นจึงบางกว่าส่วนอื่น จนมีความบอบบางมากนั่นเอง

นอกจากแบตเตอรี่แบบ Dual-cell แล้ว ในคลิปยังมีการให้ข้อมูลด้วยว่าส่วนประกอบภายในของ ROG Phone 5 ส่วนใหญ่ถูกวางเป็นแนวนอน ทำให้ง่ายต่อการหักเข้าไปอีก เห็นแบบนี้แล้ว สำหรับใครที่กำลังเล็งซื้อ หรือใช้งาน ROG Phone 5 กันอยู่ก็ต้องระวัง ๆ หน่อยนะครับ ยิ่งถ้าใครชอบเอามือถือเหน็บกระเป๋ากางเกงด้านหลังเอาไว้นี่จะยิ่งเสี่ยงมากขึ้นไปอีก

 

Source: GSMArena, JerryRigEverything 

Leave a Reply

To Top