fbpx
App Reviews

Background Eraser | แอปลบพื้นหลังรูปภาพ ตัดเฉพาะตัวสินค้า ออกมาตกแต่งได้แบบง่ายๆ

บางคนที่ต้องนั่งว่างๆ อยู่ในช่วงกักตัวจาก COVID-19 แบบนี้ อาจจะอยากหารายได้เสริมจากการขายของออนไลน์กันบ้าง แต่ติดตรงที่แต่งรูปสวยๆ เก๋ๆ ไม่เป็น ถ่ายแล้วพื้นหลังไม่สวย ฯลฯ วันนี้เราก็เลยหาแอปดีๆ ใช้ง่ายๆ อย่าง Background Eraser สำหรับ Android มาแนะนำให้ใช้สำหรับการตัดฉากหลังออกได้แบบง่ายๆ แค่ไม่กี่ขั้นตอนครับ คราวนี้จะถ่ายรูปเสื้อ กางเกง กระโปรง แล้วเอาพื้นหลังออก ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

สำหรับแอปลบภาพพื้นหลังที่เราจะมาแนะนำกันนี้ ก็สามารถหาโหลดได้ใน Google Play Store ซึ่งจะมีแอปลบฉากหลังให้เลือกอยู่มากมายไปหมด แต่ที่เราจะแนะนำก็คือแอปที่ชื่อว่า Background Eraser จากบริษัท handyCloset Inc. ซึ่งจากการทดลองใช้แล้วพบว่ามันมีขั้นตอนที่ง่ายมากๆ ใครๆ ก็ใช้ได้แน่นอน…และอย่างที่บอกก็คือแอปนี้ดาวน์โหลดฟรีซะด้วย (แต่ก็จะมีโฆษณาเล็กๆ น้อยๆ ตอนใช้งาน) โดยแอปนี้ได้คะแนนรีวิวล้นหลามถึง 4.6 ดาว จากผู้รีวิวทั้งหมด 5 แสนกว่าคนเลยทีเดียว

เมื่อเราติดตั้งเรียบร้อย และเข้ามาในแอปแล้ว ก็จะเจอหน้าตาแบบนี้ ให้เรากดที่ Load a photo เพื่อเลือกรูปในเครื่องที่ต้องการ โดยเลือกได้ทั้งรูปในเครื่อง หรือรูปที่เก็บเอาไว้ตามบริการ Cloud ก็ได้

สำหรับการเลือกรูปที่จะเอามาตัดฉากหลังออก แนะนำว่าควรหารูปที่ฉากหลัง กับวัตถุที่ต้องการจะตัดออก มีสีที่แยกกันค่อนข้างชัดเจน ยกตัวอย่างเช่นพื้นหลังเป็นสีขาว แล้ววัตุเป็นสีแดง สีดำ หรือสีอื่นๆ ที่ไม่กลืนกัน เนื่องจากจะทำให้สามารถตัดภาพแบบอัตโนมัติได้เลย โดยที่ไม่ต้องมาลบขอบเองทีหลัง

ถ้าวัตถุกับพื้นหลังมีสีตัดกัน ก็จะลบได้ง่ายขึ้น

เมื่อเลือกภาพได้แล้ว ก็จะเจอกับหน้าจอแบบนี้ เพื่อให้เรา Crop เอาส่วนอื่นๆ ออกไปให้เหลือเฉาะภาพที่เราต้องการตัดออก จากนั้นกด Done

หลังจากนี้ก็จะเข้าสู่การตัดภาพกันแล้ว โดยในหน้าถัดมา จะมีแถบเครื่องมืออยู่ทางด้านล่างให้เลือกวิธีการตัดฉากหลังออกไป โดยจะมีทั้ง

Extract

สำหรับให้เราเลือกเองว่าต้องการจะเก็บภาพส่วนไหนเอาไว้ ให้กดเลือกปุ่ม Keep จากนั้นลากเส้นสีน้ำเงินคร่าวๆ ตรงส่วนที่เราจะไม่ลบออกไป พอเลือกแล้วให้กดที่ปุ่ม Remove เพื่อลากเส้นสีแดงบริเวณที่เราต้องการลบออก เมื่อเรียบร้อยแล้วก็กด Done เป็นอันเรียบร้อย

Auto

ถ้าภาพที่เราถ่ายมา มีการแยกสีของวัตถุกับพื้นหลังชัดเจน เลือกแค่โหมด Auto แล้วแตะไปที่พื้นหลังจึ๊กเดียว มันก็จะโดนลบทิ้งทั้งหมดแบบอัตโนมัติ โดยเราสามารถเลือกปรับความคล้ายคลึงของสีได้ที่แถบ Threshold of Similar Color ได้ หากลบพื้นหลังแล้วยังเหลือส่วนที่ไม่ต้องการอยู่

Magic

เป็นโหมดกึ่ง Manual คือใช้นิ้วลากไปในส่วนที่ต้องการลบ มันก็จะเลือกลบเฉพาะส่วนที่มีสีคล้ายคลึงกันเท่านั้น

Manual

โหมดนี้สำหรับเลือกเองทั้งหมดเลย ว่าจะลบส่วนไหนบ้าง เหมาที่สุดสำหรับใช้กับมือถือที่มีปากกา Stylus เพราะจะแม่นยำกว่าการใช้นิ้วลากเอง

Repair

โหมดซ่อมแซมภาพส่วนที่ลูกลบออกไป ด้วยการลากเส้นทับตรงส่วนที่เราอาจจะลากพลาดไป

Zoom

โหมดซูมภาพด้วยการใช้ 2 นิ้ว ถ่างเพื่อขยายภาพ และลากหน้าจอไปบริเวณที่ต้องการ จากนั้นค่อยเลือกโหมดอื่นๆ เพื่อแต่งภาพต่อไป

เข้าสู่หน้าเตรียมบันทึกภาพเก็บได้เลย โดยในหน้านี้เรายังสามารถปรับแต่งขอบภาพได้ว่าจะให้ขอบคม หรือขอบนวลๆ หน่อย เมื่อเสร็จแล้วก็กด Save ไฟล์ได้ โดยภาพที่ออกมาจะเป็นไฟล์แบบ PNG ให้เราเอาไปใช้ต่อกับแอปอื่นได้เลยโดยที่จะไม่มีฉากหลังใดๆ ติดมาด้วย หรือจะเลือก Save เป็นแบบอื่นๆ ทั้ง Save เป็นไฟล์ Sticker เอาไว้ใช้ใน Whatsapp, Save เป็นไฟล์ JPEG พื้นหลังขาว (ต้องดาวน์โหลดแอปแปลงไฟล์เพิ่มเติม), เอาไปใช้แต่งภาพต่อด้วยแอป PhotoLayers (แอปของบริษัทเดียวกัน) ก็ได้

เราก็จะสามารถเอาภาพสินค้าของเราไปแปะบนพื้นหลังที่ต้องการ จากแอปแต่งภาพอื่นๆ ที่เราใช้อยู่เป็นประจำได้แล้วครับ จะใส่รายละเอียด หรือราคา โปรโมชั่น ฯลฯ ก็ง่ายขึ้น แถมยังมีพื้นหลังสวยๆ อีกต่างหาก

เท่านี้ การถ่ายรูปสินค้าเพื่อขายของแบบออนไลน์ของเราก็จะมีสีสันมากขึ้น และดูสวยงามมากขึ้นแล้วครับ แถมยังไม่เสียเวลามากมายด้วย ขอแค่มีพื้นหลังคนละสีกับสินค้า ก็ใช้เวลาในการตัดออกในแค่ไม่กี่นาทีเท่านั้นเอง…เอาไปลองใช้กันดูนะครับ เพราะมันง่ายมากๆ เลยล่ะ

 

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save