แนวคิดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เปลี่ยนชิ้นส่วนได้ ไม่ถือว่าเป็นเรื่องที่ใหม่แต่อย่างใด เนื่องจากในอดีต Google เคยนำไอเดียนี้มาทดลองกับสมาร์ทโฟนในชื่อ Project ARA  แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ BLOCKS เห็นแบบนั้นไม่รอช้า ก้าวขึ้นมาประกาศว่าจะพัฒนาสมาร์ทวอทช์ที่สามารถถอดเปลี่ยนชิ้นส่วนได้ โดยได้ทำการ crowd-funding กับนักลงทุนกว่า 5,000 คน ด้วยความที่เป็นนาฬิกาซึ่งมีข้อต่ออยู่แล้ว การเลือกใช้โมดูลต่างๆ มาต่อกันน่าจะเป็นไปได้มากกว่าสมาร์ทโฟน

แต่แม้จะระดมทุนไปได้มากมายเกือบ 50 ล้านบาท แต่ล่าสุดทาง BLOCKS ก็ล้มเลิกโครงการไปในที่สุด การออกมายกธงขาวครั้งนี้พวกเขาประกาศให้รู้เฉพาะกลุ่มนักลงทุนด้วยกันเท่านั้น แต่ก็มีคนใจดีอัพลงบนเว็บไซต์ Reddit ให้พวกเราได้ทราบข่าวกัน เหตุผลหลักๆ ของการยอมแพ้ครั้งนี้ก็มาจากการที่พวกเขาเสียพันธมิตรที่สำคัญไป, การขาดทุนจากการลงทุน และที่สำคัญคือเหตุเพลิงไหม้ที่เผาอุปกรณ์ชิ้นส่วนๆ ต่างไปเกือบหมด

ถือว่าเป็นเรื่องน่าเสียดายอย่างมากที่โปรเจกสุดล้ำอันนี้ต้องมาพบกับจุดจบ แม้ว่า BLOCKS จะระดมทุนเงินได้มากถึง $1.6 ล้าน หรือประมาณ 49 ล้านบาท แต่ก็ต้องมาประสบกับปัญหาดังกล่าวข้างต้น จนทำให้ต้องยุบโปรเจกทิ้งไปในที่สุด โดยตอนนี้ทางบริษัทกำลังพยายามที่จะนำชิ้นส่วนที่เหลือไปขายเพื่อเปลี่ยนเป็นเงินไปจ่ายคืนกับผู้ร่วมลงทุนทั้งหลาย แต่ก็มีความเป็นไปได้สูงที่ผู้ร่วมลงทุนดังกล่าวนั้นอาจจะไม่ได้เงินคืนเลยสักบาท ในการระดมทุนรอบนี้มีตัวเลขออกมาว่าส่วนใหญ่แล้วนักลงทุนจ่ายเงินไปทั้งหมดต่อคนประมาณ $200 หรือประมาณ 6,100 บาท

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม BLOCKS ก็ยังสามารถที่จะส่งสมาร์ทวอทช์ที่มีแต่เครื่องเปล่าๆ พร้อมกับชิ้นส่วนต่างๆ ที่สามารถเอามาประกอบเป็นสายนาฬิกาได้ไปให้กับผู้ร่วมลงทุนในปี 2018 นอกจากนี้ยังมีโมดูลต่างๆ แยกขายอีกด้วย อาทิเช่น

  • แบตเตอรี่
  • ตัววัดอัตราการเต้นของหัวใจ
  • ตัวรับสัญญาณ GPS
  • ตัววัดสภาพแวดล้อมรอบข้าง
  • ไฟฉาย LED
  • ปุ่มอัจฉริยะที่สามารถปรับแต่งได้

โดยสมาร์ทวอทช์เปลี่ยนโมดูลได้ของ BLOCKS นั้นรันระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่นพิเศษที่พวกเขาปรับแต่งกันเอง ก็หวังว่าสักวันหนึ่งบริษัทใหญ่ๆ อย่าง Google (น่าจะมีความรู้มากยิ่งขึ้นหลังจากล้มในเรื่องนี้มาแล้วรอบนึง) กับ Samsung จะนำแนวคิดเดิมนี้มาปรับเปลี่ยน พร้อมกับทำในสิ่งที่ BLOCKS พยายามแต่ทำไม่ได้ให้เป็นจริงขึ้นมาสักที..

 

ที่มา: wccftech