กระแส Modular หรือการถอดประกอบเปลี่ยนชิ้นส่วนในวงการเทคโนโลยีกำลังมา ตั้งแต่ Project ARA ของ Google มาจนถึง LG G5 และ Moto Z ล่าสุดก็มาถึงวงการนาฬิกาเมื่อ BLOCKS สมาร์ทวอชแบบ Modular ได้ถือกำเนิดขึ้นมาแล้ว

Play video

BLOCKS Modular Smartwatch เป็นโปรเจคระดมทุนใน Kickstarter ที่ประสบความสำเร็จและปิดไปตั้งแต่ปลายปี 2015 และตอนนี้ก็น่าจะอยู่ในระหว่างการพัฒนาและผลิตออกมาส่งให้กับเหล่า Backer หรือผู้สนับสนุนเงินทุนให้กับโครงการนั่นเอง โดยคลิปล่าสุดที่ปล่อยออกมาก็แสดงให้เห็นถึงโมดูลหลากหลายชิ้่นที่ใช้ข้อของสายนาฬิกาทำขึ้นมา วิธีการถอดประกอบโมดูลต่างๆ รวมถึงหน้าจอและการใช้งานเบื้องต้น 

ตัวเรือนของ BLOCKS นั้นเป็นโลหะ ส่วนโมดูลต่างๆ นั้นเป็นพลาสติกครับ จากในคลิปเราจะเห็นการสาธิตโมดูล LED แฟลช, เซนเซอร์วัดอัตราการเต้นหัวใจ เครื่องวัดอุณหภูมิ (Thermometer) และวัดความกดอากาศ (Barometer)

ฺBLOCKS นั้นเลือกใช้ Android เป็นระบบปฏิบัติการหลัก แต่เป็น Android Open Source ที่นำมาพัฒนาต่อ ไมได้เป็น Android Wear แต่อย่างใด

สำหรับใครที่สนใจตอนนี้ BLOCKS ก็ได้เปิดให้ สั่งจอง กันได้แล้ว โดยมีราคาอยู่ที่ 330 เหรียญสหรัฐหรือราวๆ หมื่นกว่าบาท ซึ่งราคานี้จะได้เฉพาะตัวเรือนนะครับ ไม่มีโมดูลแถมมาให้ ส่วนตัวก็คิดว่าแอบแพงไปหน่อย ถ้าใครยังลังเลก็แนะนำให้รอดูของจริงที่ทาง BLOCKS จะเริ่มส่งให้เหล่า Backer ในช่วงเดือนตุลาคมปีนี้ก่อนค่อยตัดสินใจก็ได้ครับ

 

source : androidpolice