มีข่าวมาจากหนังสือพิมพ์ที่เกาหลีใต้รายงานว่าว่าตอนนี้ทาง Huawei กำลังแอบร่วมมือกับทางซัมซุงเพื่อพัฒนา Smartwatch รุ่นใหม่ที่ภายในจะใช้ระบบปฏิบัติการ Tizen OS ไม่ใช่ระบบปฏิบัติการ Android Wear เหมือนกับที่เคยใช้ใน Huawei Watch รุ่นก่อนหน้านี้ โดยระบุว่า Huawei หันหลังให้กับ Android Wear เพราะข้อจำกัดต่างๆ ที่ทางกูเกิลกำหนดไว้

ข่าวนี้เป็นข่าวจากสำนักข่าว JoongAng Ilbo ประเทศเกาหลีใต้ ระบุว่าสาเหตุที่ Huawei จะไม่ใช้ Android Wear นั้นเป็นเพราะเรื่องที่กูเกิลบังคับการออกแบบหน้าตาของ User Interface แต่ก็เป็นไปได้ว่า Huawei อาจจะไม่ถูกใจหลายๆ อย่างบน Android Wear เพราะก่อนหน้านี้ก็เคยมีข่าวลือว่าทาง Huawei สนใจที่จะทำระบบปฏิบัติการเองเหมือนกัน

ทางฝั่งของ Huawei ปฏิเสธข่าวดังกล่าวว่าไม่เป็นความจริง ส่วนโฆษกของซัมซุงเองก็ไม่ได้ยืนยันว่ามีการร่วมมือกันกับ Huawei แต่อย่างใด แต่ถ้าหากทาง Huawei สนใจนำ Tizen ไปใช้ก็สามารถใช้ได้เลยเพราะโครงการของ Tizen เป็น open source ที่เปิดให้นักพัฒนานำไปใช้หรือดัดแปลงได้เลย

Huawei Watch ที่ใช้ Android Wear

ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ทราบเหมือนกันว่าเหตุการณ์นี้จะเกี่ยวอะไรกับการเลื่อนกำหนดอัพเดต Android Wear 2.0 ของทางกูเกิลด้วยหรือเปล่า แต่ข่าวมาขนาดนี้แล้วก็มีความเป็นไปได้ครับว่า Huawei อาจจะทดลองเล่นอะไรหลายๆ อย่างบนอุปกรณ์สมาร์ทวอทช์อยู่ เพราะว่าหลังจาก Huawei Watch มาก็เงียบไปพักใหญ่ ไม่มีของใหม่มาเลยครับ

 

ที่มา: phonearena