ภายในงาน CES 2023 ทางค่ายรถยนต์ BMW ก็หาของล้ำ ๆ มาโชว์ในงานด้วย ซึ่งคราวนี้ไม่ใช่แค่รถยนต์ไฟฟ้าทั่วไปนะ แต่มันคือ BMW i Vision Dee เป็นคอนเซปท์รถยนต์แห่งอนาคตที่สามารถสื่อสารโต้ตอบหรือแสดงอารมณ์ต่าง ๆ กับคนขับได้ทั้งในรถและนอกรถ แถมยังมีตัวถังเป็น E-ink ให้สามารถเปลี่ยนสีรถได้ในพริบตาอีกด้วย

BMW i Vision Dee เป็นรถยนต์ไฟฟ้าแบบซีดานที่ดูแว้บแรกก็เท่ + ล้ำดีเหมือนกัน แต่ถ้าได้เห็นความสามารถที่แท้จริงแล้วจะยิ่งล้ำกว่าเดิม เพราะตัวถังรวมไปถึงล้อรถคันนี้ประกอบไปด้วยแผงจอ E-ink จำนวนถึง 240 แผง ที่สามารถเปลี่ยนสีไปมาได้ถึง 32 สี ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นสีเดียวทั้งคัน หรือจะเลือกเปลี่ยนสีให้สลับกันก็ได้

แผงจอแบบ E-Ink จะใช้พลังงานก็ต่อเมื่อมันเปลี่ยนสีเท่านั้น พอเปลี่ยนเป็นสีที่ต้องการแล้วก็ไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานเพิ่มเติมเพื่อคงสภาพการแสดงผลสีเอาไว้ เพราะแผงหน้าจอแบบ E-ink จะไม่มีการเปล่งแสงออกมาเหมือนกับจอ LCD หรือ OLED ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเดียวกันกับหน้าจอของ E-Book Reader นั่นเอง

เปลี่ยนสีรถได้ไม่ซ้ำวันไปเลยจ้า

เพิ่มความล้ำแบบ Sci-fi ขึ้นไปอีกด้วยกระจกรถที่ใช้เทคโนโลยี AR ในการแสดงผลกราฟิกต่าง ๆ ตั้งแต่ข้อมูลทั่วไปอย่างเช่น ลูกศรนำทาง หรือตัวหนังสือบอกชื่อสถานที่ ไปจนถึงความล้ำแบบสุด ๆ จนสามารถแสดงภาพกราฟิกทับไปกับสภาพแวดล้อมของโลกจริง เพื่อเปลี่ยนให้มุมมองของโลกภายนอกให้กลายเป็นโลกแฟนตาซีได้เลย…ประมาณว่าจริง ๆ ขับรถอยู่แถวสยามแต่คนในรถมองออกไปนอกหน้าต่างแล้วเห็นเป็นเมืองในอวกาศอะไรแบบนี้

BMW i Vision Dee ยังมีผู้ช่วยระบบ AI ชื่อว่า Dee ที่สามารถพูดคุยกับคนขับได้ทั้งตอนอยู่ในรถ หรืออยู่นอกรถก็ได้ แถมยังมีหน้าตาโผล่มาให้เห็นที่แผงคอนโซลให้สามารถแสดงความรู้สึกต่าง ๆ ออกมาได้อีก นอกจากนี้แผงจอ E-ink นอกตัวรถก็ยังแสดงผลเป็นหน้าตาสำหรับบอกอารมณ์ให้กับคนอื่น ๆ ข้างนอกได้เห็นกันด้วย (อาจจะเป็นหน้าคล้าย ๆ การ์ตูนเรื่อง Cars รึเปล่า?)

Play video

แต่อย่างที่บอกไปว่า BMW i Vision Dee ยังเป็นแค่คอนเซปท์รถแห่งอนาคตที่ BMW เอามาสาธิตให้ดูว่าเมื่อเทคโนโลยีต่าง ๆ ในด้านฮาร์ดแวร์กับซอฟท์แวร์มีพร้อมแล้วจะสามารถสร้างสรรค์ให้รถยนต์ออกมาเป็นยังไงได้บ้างครับ

 

ที่มา : CES