fbpx
News

Toyota, Daihatsu และ Suzuki จับมือกันพัฒนาแบตเตอรี่รถ EV แบบใหม่ เพิ่มระยะทางได้เป็นเท่าตัว

บริษัทผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่อย่าง Toyota, Suzuki และ Daihatsu Motor ร่วมกันพัฒนาแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าระบบใหม่ (BEV) ซึ่งแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าแพลตฟอร์มใหม่นี้อาจจะกลายเป็นมาตรฐานของรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคตเลยล่ะค่ะ โดยแบตเตอรี่ดังกล่าวจะถูกนำมาใช้กับรถตู้ไฟฟ้าไซส์มินิที่ทั้ง 3 ร่วมกันผลิตขึ้นมาเป็นรุ่นแรก

ถึงแม้ว่า Toyota จะกระโดดเข้าร่วมตลาดรถยนต์ไฟฟ้าช้าที่สุด แต่ก็ได้พยายามอย่างเต็มที่ที่จะพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้ BEV หรือ ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ในการขับเคลื่อนรถ ซึ่ง Koji Sato CEO คนใหม่ของบริษัทได้แสดงวิสัยทัศน์ถึงการพัฒนารถไฟฟ้าในอนาคตว่า จะเปิดตัวรถ EV รุ่นใหม่ที่ใช้ระบบ BEV จำนวน 10 รุ่น ภายในปี 2026 และประมาณการยอดขายอยู่ที่ 1.5 ล้านคันต่อปี

ก่อนหน้านี้ทาง Toyota ได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของค่ายอย่าง bZ4X ไปแต่ผลตอบรับไม่ค่อยดีเท่าที่ควร ถัดมารุ่นที่สองอย่าง bZ3 ซึ่งเปิดตัวที่จีนไปเมื่อเดือนทีผ่านมา ซึ่งรถรุ่นใหม่นี้ได้ไปร่วมมือพัฒนากับเจ้าตลาดอย่าง BYD นั่นเองค่ะ และหลังจากนี้ก็ยังมีอีกหลายรุ่นในสายการผลิตทั้ง bZ FlexSpace และรถสปอร์ตแบบ EV ด้วย

สำหรับรถไฟฟ้าที่ใช้รูปแบบ BEV รุ่นใหม่ที่ทั้ง 3 ค่ายได้จับมือพัฒนากันนี้ มีกำหนดการเริ่มผลิตในปี 2026 นี้ โดยทางบริษัทได้เคลมว่าจะนำเทคโนโลยี BEV ใหม่ที่สามารถทำระยะทางเพิ่มจากเทคโนโลยีแบตเตอรี่ในปัจจุบันได้อีกเท่าตัว 

และได้เผยว่าจะใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ใหม่นี้ เพื่อขับเคลื่อนรถตู้จิ๋วรุ่นใหม่ ซึ่งต้นแบบของรถตู้จิ๋วคันดังกล่าวจะถูกนำมาจัดแสดงในนิทรรศการที่จัดโดยสมาคมผู้ผลิตยานยนต์แห่งประเทศญี่ปุ่น โดยรถตู้ไฟฟ้าดังกล่าวจะได้ Suzuki กับ Daihatsu มาช่วยออกแบบเพราะทั้งคู่จะเชี่ยวชาญเรื่องรถคันเล็ก ๆ เป็นพิเศษ ส่วน Toyota จะเป็นฝ่ายดูแลเรื่องเทคโนโลยีรถ EV ค่ะ

รถตู้ไฟฟ้าคันจิ๋วรุ่นแรกจะผลิตโดย Daihatsu ส่วนของ Toyota และ Suzuki จะตามมาทีหลังในช่วงปลายปี 2023 โดยสเปคคร่าว ๆ บอกว่าจะสามารถวิ่งได้ 200 กม. ต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง

 

ที่มา : GIZMOCHINA, electrek 

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save