fbpx
News

BOE เปิดตัว MLED display จอโปร่งแสงสุดล้ำ มองทะลุผ่านได้ 65% ความสว่างสูงสุด 1000 นิต

BOE บริษัทผลิตจอภาพรายใหญ่ เปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่ใช้เทคโนโลยีจอโปร่งแสง MLED โดยมีความใสมากกว่า 65% ขจัดปัญหาจอใสที่ไม่ค่อยใสตามปกติที่มักจะเจอกัน นอกจากนั้นยังพัฒนาความชัด และแสงสว่างให้ดีมากขึ้นไปอีก ถือว่าเป็นการยกระดับเทคโนโลยีจอใสนำค่ายอื่น ๆ ไปแล้วขณะนี้

จอโปร่งแสง หรือ Transparent display นี่ส่วนใหญ่เห็นใช้แปะตามหน้าต่างตามร้านค้าต่าง ๆ  เพื่อแสดงภาพหรือตัวหนังสือให้ดึงดูดตา แต่จอแบบนี้มักมีปัญหาอยู่เหมือน ๆ กัน คือมีความหนาแน่นพิกเซลน้อย แสงสว่างน้อย และส่วนมากมักไม่ค่อยมีความใส หรือแสงทะลุผ่านได้ไม่มาก ทำให้ยังติดดูเป็นแผ่นออกทึบ ๆ ซะมากกว่า

แต่ BOE ตอนนี้ได้เผยเทคโนโลยีจอ MLED ที่มีความใสมากขึ้น ทำให้แสงลอดผ่านได้กว่า 65% แถมยังมีความสว่างจ้าได้ถึง 1000 นิต และมีอัตรา contrast ratio อยู่ที่ 100,000:1

โดยทีมวิศวะของ BOE ก็ทำได้โดยการใช้เทคนิคเรียงสายเชื่อมต่อระหว่างพิกเซลแบบพิเศษ ส่งผลให้พิ้นที่ระหว่างพิกเซลบนจอสามารถปล่อยให้แสงลอดผ่านได้ถึง 90% ซึ่งโดยรวมแล้วทำให้จอทั้งแผงมีความใสขึ้นมากกว่า 65%

แต่ปกติแล้วจอจะยิ่งใสได้ ก็เมื่อมีช่องว่างระหว่างพิกเซลมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าทำอย่างงั้นก็จะกลายเป็นว่าต้องแลกระหว่างความใสของจอ กับความละเอียดภาพที่ได้มา แต่ BOE ก็เหมือนจะหาทางออกจากจุดนี้ได้ เพราะเค้าบอกว่าจอรุ่นใหม่ขนาด 16 นิ้วที่ทำออกมานั้น มีความละเอียดสูงระดับ 2.5K เลยด้วยซ้ำ

และเมื่อมองไปดูบริษัทคู่แข่งวงการจออย่าง LG ก็เพิ่งเปิดตัวจอโปรงแสงอัตราทะลุผ่าน 45% ไปเมื่อไม่นานมานี้ โดยได้โชว์ผ่านการใช้เป็นหน้าต่างรถบัสสุดล้ำพาทัวร์เมืองซูว็อน ในประเทศเกาหลีใต้ อันนั้นก็ยังใสได้ไม่เท่าของ BOE

โดยขณะนี้จอใหม่ของ BOE กำลังถูกนำส่งไปทดสอบโดยหน่วยงาน TÜV Rheinland เพื่อรับรองมาตรฐานการถนอมสายตา (Eye Comfort Certification) กันก่อน ส่วนเรื่องการนำมาวางขายจริงจังยังไม่มีระบุในขณะนี้ครับ

 

ที่มา : gsmarena, ithome

1 Comment

  1. Facebook Profile photo

    tkb_phymed Post on October 27, 2022 at 1:38 pm

    #1033327

    555 BOE ชนะบ.เกาหลีแล้ว

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save