fbpx
News

Apple ให้อภัยแล้ว ? ลือ… BOE จะได้กลับมาผลิตจอ iPhone 14 ตามเดิม

BOE ได้เซ็นสัญญากับ Apple ในการเป็นผู้ผลิตหน้าจอ OLED สำหรับ iPhone 14 ไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่ดันไปสร้างเรื่อง แอบเปลี่ยนการออกแบบทรานซิสเตอร์หน้าจอ iPhone 13 ให้หนาขึ้น (จะได้ผลิตง่าย) แล้วโดนจับได้ จนถูกยกเลิกออร์เดอร์ทั้งแผงไปตามระเบียบ แต่ข่าวลือล่าสุดระบุว่า Apple อาจเปลี่ยนใจ ยอมให้ BOE กลับมารับผิดชอบการผลิตหน้าจอ iPhone 14 ตามเดิมอย่างที่ควรจะเป็น

ประเด็นเรื่องหน้าจอ iPhone 13 ของ BOE ทาง The Elec อ้างอิงจากแหล่งข่าววงในที่ไม่เปิดเผยชื่อว่า “เคลียร์กันจบแล้ว” หลังจากที่ BOE ส่งผู้บริหารระดับสูง บินตรงไปยังคูเปอร์ติโนเพื่อชี้แจงกับ Apple ถึงสำนักงานใหญ่โดยตรงเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน (อ่านเพิ่มเติม)

หมายความว่า BOE จะได้ผลิตหน้าจอ iPhone 13 ตามเดิมด้วยเช่นกัน แต่ไม่มีรายงานที่เอ่ยถึงบทลงโทษหรือค่าปรับแต่อย่างใด และมีการตั้งข้อสังเกตว่า รองประธานฯ ของ Apple ที่เป็นชาวจีนอาจมีส่วนช่วยในเรื่องนี้

สำหรับหน้าจอของ iPhone 14 ทาง Apple กำลังจะเริ่มประเมินตัวอย่างที่ BOE ส่งให้ตรวจสอบในไม่ช้า คือถ้าคุณภาพผ่านเกณฑ์และได้รับการอนุมัติ BOE ก็จะรีบเริ่มกระบวนการผลิตโดยเร็วที่สุดในเดือนกรกฎาคมหรือไม่เกินเดือนสิงหาคม ส่วน LG และ Samsung ที่ไม่ได้ติดขัดปัญหาอะไร จะเริ่มกระบวนการผลิตภายในเดือนมิถุนายนนี้เลย

ตามรายงานเดิมจาก The Elec บอกว่า BOE จะได้รับผิดชอบเฉพาะหน้าจอ iPhone 14 เพียงรุ่นเดียว จากทั้งหมด 4 รุ่นในซีรีส์ และมีรายงานใหม่บอกว่า BOE จะถูกจำกัดจำนวนเอาไว้แค่ประมาณ 5 ล้านเครื่อง เพราะ Apple ก็คงไม่ได้มองข้ามสิ่งที่ BOE ทำกับ iPhone 13 ไปเสียเฉย ๆ

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยเรื่องภาวะเงินเฟ้อทั่วโลก ทำให้นักวิเคราะห์หลายฝ่ายมองว่าอุปสงค์ของผู้บริโภคจะลดต่ำลง รวมถึง Apple ต้องการป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อออร์เดอร์ของ LG และ Samsung ที่เป็นพาร์ตเนอร์หลักด้วย ซึ่ง Apple เคยมีบทเรียนสุดเจ็บแสบมาแล้วตอนปี 2563 จากภาวะ COVID-19 ระบาด ทำให้ยอดขายสินค้าไม่เป็นไปตามเป้า จนต้องจ่ายค่าปรับแก่ Samsung อ่วมอรทัยกว่า 1 พันล้านเหรียญกันเลยทีเดียว

 

ที่มา : The Elec

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save