นาทีนี้ต้องบอกว่าแทบจะไม่มีใครเลยที่ไม่รู้จักชื่อของ TikTok แอปคลิปวิดีสั้น ๆ ฮา ๆ จากจีนแผ่นดินใหญ่ แต่เหมือนว่าล่าสุดพวกเขาได้โดนสหภาพของกลุ่มประเทศยุโรป เตรียมตัวตรวจสอบความโปรงใสของแอปว่ามีการดึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานแล้วส่งกลับไปที่รัฐบาลจีนหรือเปล่า ซึ่งหากพบว่าทำจริง TikTok อาจโดนค่าปรับมหาศาล คิดเป็น 4% ของรายได้ทั้งหมดเลยทีเดียว

ย้อนกลับไปเมื่อเดินสิงหาคมที่ผ่านมา ทาง TikTok บริษัทฯ ลูกของ ByteDance ได้เพิ่มความเข้มข้นของตัวให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น มีระบบช่วยกรองคอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสะสม หรือจำกัดการเข้าถึงของคลิปนั้น ๆ สำหรับผู้ใช้งานที่ยังไม่บรรละนิติภาวะ เพราะคดีที่ตัวแอปต้องเจอคือ โดนกล่าวหาว่าได้ส่งข้อมูลบางส่วนไปให้รัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่

อย่างไรก็ตาม โฆษกของ TikTok ก็ออกมาให้ยืนยันความชัดเจนว่า เป้าหมายหลักของบริษัทฯ คือการปกป้องผู้ใช้งานที่เป็นเด็กหรือวัยรุ่น ไม่ให้ถูกเข้าถึงดวงคอนเทนต์ 18+ หรือคนเทนต์ที่มีภาพอุจจาดตา ส่วนในกรณีส่งข้อมูลหรือ Data กลับจีน ทางบริษัทฯ ได้เผยว่า มีการควบคุมข้อมูลไม่ให้ไปถึงมือรัฐบาลจีน หรือผู้ไม่หวังดีอีกด้วย 

จริงแล้ว TikTok ก็มีคอนเทนต์ที่ดีต่อใจเหมือนกัน ขึ้นอยู่กับสิ่งที่เรากดค้างบ่อย หากกดค้างแต่เรื่องไม่ดี หน้าฟีดเราก็เต็มไปด้วยแบบนั้น

ไม่นานมานี้ ทางคณะการ General Data Protection Regulation (GDPR) ได้สั่งปรับ Facebook ในกรณีผูกขาดการค้ากับ WhatsApp ไปแล้วว่า 225 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 476 ล้านบาทนั่นเอง

แม้ว่าค่าปรับ 4% ของ ByteDance ผู้เป็นเจ้าของของ TikTok จะดูเหมือนน้อยมาก ๆ แต่หากพิจารณาดี ๆ เพราผลประการกับกำไร แยกกันคนละส่วน บางบริษัทฯ รายได้เยอะ รายจ่ายมากก็มี

 

ที่มา: SCMP