ดูเหมือนว่าจะไม่ยอมจบง่าย ๆ ซะแล้ว สำหรับคดีผูกขาดทางการค้าที่ FTC (Federal Trade Commission) หรือคณะกรรมการการค้าของสหรัฐเคยออกมาฟ้องร้องยักษ์ใหญ่แห่งวงการโซเชียลอย่าง Facebook เมื่อช่วงปลายปี 2563 ที่ไปซื้อ WhatsApp และ Instagram มาเป็นของตัวเอง ทำให้เหมือนเป็นการผูกขาดการค้าในด้าน Social Media ในสหรัฐอเมริกา แต่ก็ยังทำอะไรไม่ได้…ซึ่งล่าสุดทาง FTC ก็ไม่ยอมแพ้ ขอกลับมายื่นฟ้อง Facebook ในข้อหาเดิมอีกรอบ

FTC เคยฟ้องศาลเพื่อเรียกร้องให้ Facebook ขายกิจการ WhatsApp และ Instagram ออกไปจากเครือ Facebook, Inc เพื่อลดอำนาจการผูกขาดทางการค้าลง เมื่อเดือนธันวาคมของปี 2563 แต่สุดท้ายศาลก็ตัดสินให้ Facebook เป็นฝ่ายชนะคดีไปเมื่อเดือนมิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา แต่ให้โอกาส FTC สามารถยื่นฟ้องได้อีกรอบนึง

ลดอำนาจผูกขาด… Facebook อาจถูกรัฐบาลสหรัฐ ฯ บังคับให้ขาย Instagram และ WhatsApp ทิ้ง

การยื่นฟ้องครั้งใหม่ของ FTC ต่อ Facebook ยังคงเป็นการฟ้องคดีผูกขาดทางการค้าในตลาด Social Network ของสหรัฐอเมริกาอยู่เช่นเคย จากการที่ Facebook เข้าซื้อกิจการ WhatsApp และ Instagram มาเป็นของตัวเอง ซึ่งทาง FTC อ้างว่าการกระทำแบบนี้ทำให้บริษัทอื่น ๆ ประสบความยากลำบากจากการแข่งขันในตลาด Social Network

คราวนี้ FTC ได้ยกเอาข้อความส่วนนึงจาก E-Mail ของ Mark Zuckerberg มาใช้อ้างอิงในคดีด้วย โดยข้อความดังกล่าวมีใจความว่า “มันเป็นเรื่องดีกว่าที่จะเข้าซื้อ (กิจการ) แทนที่จะไปแข่งขันด้วย” ซึ่งทนายความของฝั่ง FTC บอกว่ากลยุทธ์ของ Facebook คือการเฝ้าติดตามคู่แข่ง และจะเข้ามาขอซื้อทันทีเมื่อเห็นว่าคู่แข่งเริ่มโตพอที่จะเป็นภัยต่อตัว Facebook เอง

การยื่นฟ้องร้องในครั้งนี้ ทาง FTC ได้ตั้งข้อกล่าวหา Facebook, Inc ว่าผูกขาดทางการค้าในส่วน Personal social networking services ของสหรัฐอเมริกา เนื่องจากบริษัทมีส่วนควบคุมแพลตฟอร์มโซเชี่ยลระดับยักษ์ทั้ง Facebook และ Instagram เอาไว้แต่เพียงผู้เดียว จะมีคู่แข่งอยู่ก็แค่ Snapchat เท่านั้น แต่จำนวนผู้ใช้งานยังเรียกว่าห่างไกลจาก 2 แอปข้างต้นอีกเยอะ

นอกจากนี้ยังได้ตั้งข้อกล่าวหาต่ออีกว่า Facebook จะใช้กลยุทธ์แบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ โดยจะใช้เหล่าบริษัทที่ Facebook เข้าไปซื้อกิจการมาสร้างเป็น “คูน้ำล้อมรอบปราสาท” เพื่อปกป้อง Personal social networking services ของตัวเองเอาไว้ และหากยังไม่ถูกหยุดยั้ง Facebook ก็จะทำแบบนี้กับบริษัทอื่นต่อไปอีก

สรุปแล้วก็คือ FTC ต้องการให้ Facebook ขายกิจการฝั่ง Instagram, WhatsApp และอื่น ๆ เพื่อให้บริษัทคู่แข่งในสหรัฐอเมริกาได้มีโอกาสขึ้นมาแข่งขันกับบริษัทยักษ์ใหญ่กับเค้าบ้าง และยังร้องขอให้ Facebook ถูกจำกัดการซื้อขายกิจการประเภทนี้ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตด้วย

ก็ต้องมารอดูกันต่อไปว่าการฟ้องร้องของ FTC คราวนี้จะทำได้สำเร็จหรือไม่ และหากศาลให้ FTC ชนะ ก็คงต้องรอทาง Facebook ออกมาสู้คดีต่อไปอีก…ดูท่าทางแล้วน่าจะใช้เวลากันอีกพักใหญ่ ๆ เลยกว่าจะได้บทสรุปของเรื่องนี้กันครับ

 

ที่มา : Independent