fbpx
News

สื่อจีนจวกซุปเปอร์ดีล TikTok ! ใช้วิธี “สกปรก” และ “ไม่อาจยอมรับได้”

ในขณะที่ดีลร่วมทุนเข้าซื้อกิจการ TikTok Global ของธุรกิจสัญชาติอเมริกันอย่าง Oracle x Walmart นั้นได้รับการอนุมัติโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ ฯ ไปแบบงง ๆ ก่อนหน้านี้ และกำลังรอไฟเขียวจากรัฐบาลฝั่งจีนก่อนดำเนินการต่อไปได้นั้น สื่อชื่อดังอย่าง China Daily และ The Global Times ของจีนได้ออกโรงจวกดีลนี้กันตรง ๆ เลยว่า เป็นกลยุทธ์ที่ “สกปรก” และ “ไม่อาจยอมรับได้” พร้อมเรียกร้องให้ชาวจีนร่วมกดดันให้เกิดการล้มดีลนี้เสีย

TikTok Global ว่าที่ซุปเปอร์ดีลจากทรัมป์ที่ได้รับการอนุมัติหลังจากประกาศแบนเพียงแค่ 24 ชั่วโมง !

ก่อนหน้านี้ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา (เสาร์ที่ 19 กันยายน ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐ​ ฯ) ทางฝั่งรัฐบาลสหรัฐ ฯ นั้นเพิ่งได้มีคำสั่งไฟเขียวอนุมัติให้ TikTok ยังคงสามารถให้บริการในสหรัฐ ฯ ต่อไปได้จากที่ก่อนหน้านี้มีดราม่ากับข้อกล่าวหาเรื่องความปลอดภัยแถมสั่งแบนอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อย แต่ก็ใช้เวลาแค่ภายในไม่ถึง 24 ชั่วโมงหลังจากมีคำสั่งแบนในการอนุมัติซุปเปอร์ดีลแปลงสัญชาติให้ TikTok กลายเป็นบริการสัญชาติอเมริกันได้

โดยทรัมป์ให้สัมภาษณ์สั้น ๆ เอาไว้ว่าเขาได้อนุมัติดีลจัดตั้งบริษัท TikTok Global ขึ้นเป็นบริษัทใหม่สัญชาติอเมริกันที่จะมี Oracle และ Walmart เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ โดยในเบื้องต้นนั้นทางรัฐบาลสหรัฐ ฯ ไม่ติดขัดอะไรแล้ว เหลือแค่รอกระบวนการดำเนินการจากภาคธุรกิจก็คือ กระบวนการจัดตั้งระหว่าง ByteDance ซึ่งเป็นเจ้าของ TikTok กับผู้ร่วมลงทุนทั้งหลายนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นทางฝั่งรัฐบาลจีนได้ออกคำสั่งชะลอดีลนี้เอาไว้จนกว่าจะได้รับไฟเขียวอนุมัติจากฝั่งรัฐบาลจีนบ้างอย่างเป็นทางการเช่นกัน หลังจากที่รัฐบาลจีนเคยให้ดำเนินธุรกิจได้อย่างเสรีแต่พวกเขากลับต้องถูกทรัมป์กดดันอย่างหนักในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เพราะฉะนั้นดีลนี้ก็ยังคงต้องรอไฟเขียวจากรัฐบาลจีนก่อน จึงจะสามารถดำเนินการจัดตั้ง TikTok Global ขึ้นในสหรัฐ ฯ ต่อไปได้

สื่อหลักของรัฐบาลจีนออกโรงกดดัน ! จวกซุปเปอร์ดีลนี้ว่า “สกปรก” และ “ไม่อาจยอมรับได้”

ล่าสุดสำนักข่าวชื่อดัง 2 ราย อย่าง China Daily และ The Global Times (ซึ่งเป็น 2 สำนักข่าวระดับอินเตอร์แบรนด์ที่ได้เงินสนับสนุนการรัฐบาลจีนโดยตรง 😆 ) ได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับดีลนี้อย่างตรงไปตรงมาชนิดที่เรียกได้ว่าอาจจะเป็นกลายชี้นำการตัดสินใจของภาครัฐอยู่กลาย ๆ โดยออกข่าวภาษาอังกฤษไปทั่วโลกตั้งใจโจมตีดีลนี้ว่า เป็นดีลสกปรกที่สร้างความขัดแย้งทางการเมืองเพียงเพราะต้องการผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจล้วน ๆ ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับความมั่นคงเลยแม้แต่น้อย

สิ่งที่ทางสหรัฐ ฯ ทำได้ลงไปกับ TikTok นั้น แทบไม่ได้ต่างอะไรจากแก๊งอาชญากรที่กำลังปลุกปั้นดีลทางธุรกิจด้วยการข่มขู่คุกคามบริษัทที่ดำเนินกิจการโดยชอบด้วยกฎหมาย นี่เป็นวิธีการที่สกปรก ไม่มีเหตุผลใด ๆ ที่รัฐบาลจีนจะต้องอนุมัติ – China Daily

เป็นเรื่องยากที่จะเข้าใจได้ หากทางการจีนตัดสินใจอนุมัติดีลนี้ในที่สุด การบังคับขู่เข็ญเอากับ TikTok ให้เกิดดีลเช่นนี้เป็นหมากทางการเมืองที่ชาวจีนไม่อาจยอมรับได้ เราไม่ควรปล่อยให้ทางการสหรัฐ ฯ มีอำนาจเหนือพัฒนาการทางเทคโนโลยีของบรรดาธุรกิจสัญชาติจีนที่กำลังบ่มเพาะและเจริญเติบโตได้อีกมากในอนาคต – The Global Times

ระหว่างที่ดีล TikTok Global กำลังรอการพิจารณาจากรัฐบาลจีนนั้น สถานการณ์แรงกดดันมหาศาลจากสื่อจีนและประชาชนก็ถาโถมกลับไปที่ ByteDance โดยตรงเช่นเดียวกันว่า จะยอมเดินตามเกมส์ของทรัมป์กันง่าย ๆ เพียงแค่นี้เลยหรือ ทั้ง ๆ ที่ฝั่งของทรัมป์เองก็ยังไม่เคยออกมาชี้แจงว่า ความไม่ปลอดภัยของแพลตฟอร์ม TikTok ที่เคยอ้างถึงนั้นคือเรื่องอะไรบ้าง ซึ่งหลายฝ่ายก็ดูทีท่าแล้วเหมือนจะเป็นเพียงข้ออ้างของทรัมป์ในการเรียกคะแนนเสียง แสดงแสงยานุภาพความเป็นมหาอำนาจกดดันสร้างเม็ดเงินลงทุนทางเศรษฐกิจโดยการดึงแบรนด์ TikTok เข้าบ้านก็เท่านั้น

 

อ้างอิง: CNN Business | China Daily | The Global Times

Leave a Reply

To Top