fbpx
News

TikTok แต่งตั้ง Shou Chew จากสิงคโปร์เป็น CEO คนใหม่หลังผ่านมรสุมคำสั่งแบนของสหรัฐ ฯ

หลังจากต้องฝ่ามรสุมข้อครหาและคำสั่งแบนของรัฐสหรัฐมาเป็นเวลาร่วมปีซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่ CEO คนเก่าของพวกเขาได้ลาออกไป ล่าสุด TikTok Global ได้มีการแต่งตั้ง CEO คนใหม่อย่างเป็นทางการแล้ว โดยได้คุณ Shou Zi Chew ผู้ดำรงตำแหน่ง CFO ของพวกเขาเองมาก่อนหน้านี้ขึ้นแท่นผู้บริหารสูงสุด พกโปรไฟล์คุณภาพระดับอดีตผู้บริหาร Xiaomi Technology ก่อนมาร่วมงานกับ TikTok

สำหรับ TikTok นั้นเรียกได้ว่า ร้างผู้บริหารสูงสุดอย่างตำแหน่ง CEO อย่างเป็นทางการมานานเป็นเวลาร่วมปี นับตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคมของปี 2020 ที่เกิดดราม่าสนั่นโลกโดยถูก Trump’s Administration ขู่แบนโดยอ้างเหตุผลด้านความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลทั้งที่ยังหาหลักฐานมายืนยันว่า TikTok มีความผิดอย่างไรไม่ได้ก็ตาม จนสุดท้ายใช้วิธีการภาคบังคับให้ ByteDance (บริษัทแม่ของ TikTok) ต้องหาผู้ลงทุนร่วมเป็นสัญชาติอเมริกันแท้ ๆ ให้ได้เพื่อให้ไม่ถูกแบน เล่นเอานักข่าวและชาวเน็ตงงตาแตกไปตาม ๆ กันเลยว่า แล้ววิธีนี้เกี่ยวอะไรกับความปลอดภัยของข้อมูลที่หามาเป็นเหตุขู่แบนในตอนแรก 🙄

 

ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้ TikTok ที่กำลังพยายามจะตั้งตัวเป็นแบรนด์ระดับนานาชาติ ชนิดเพิ่งจะลงทุนดึงตัวนักบริหารมือฉมังด้านธุรกิจสื่อบันเทิงสัญชาติอเมริกันอย่าง Kevin Mayer อดีตผู้บริหารชื่อดังของ Disney ผู้บุกเบิกโปรเจคอย่าง Disney+ รวมไปถึงการปิดดีลใหญ่ ๆ อย่างการเข้าซื้อกิจการของ Pixar และ Marvel อีกด้วย โดยเขาได้รับการแต่งตั้งเข้าสู่ตำแหน่ง CEO ของ TikTok ในช่วงเดือนพฤษภาคมปี 2020 ก่อนจะลาออกอย่างกระทันหันไม่ระบุสาเหตุ (แต่เป็นที่เข้าใจตรงกันว่าถูกสภาวะทางการเมืองสหรัฐกดดัน) หลังเข้าสู่ตำแหน่งได้เพียง 3 เดือนเท่านั้น

Kevin Mayer | อดีต CEO TikTok สัญชาติอเมริกันผู้อยู่ในตำแหน่งสั้น ๆ เสมือนไม่ผ่านโปร 90 วันถ้วน

ทำให้นับตั้งแต่สิงหาคมปี 2020 เป็นต้นมา TikTok ไม่มีผู้นำอย่างเป็นทางการ มีเพียง Vanessa Pappas ผู้บริหารฝั่งสหรัฐนั่งเก้าอี้บริหารสูงสุดแบบรักษาการแทนพาฝ่ามรสุมไปก่อน จนในที่สุดทาง ByteDance และ TikTok Global ได้ข้อสรุปอย่างเป็นทางการในโครงสร้างบริหารใหม่แล้วโดยโปรโมทให้คุณ Vanessa นั่งตำแหน่ง COO (Chief Operating Officer) และเลือกแต่งตั้งนาย Shou Zi Chew ผู้ดำรงตำแหน่ง CFO (Chief Financial Officer) อยู่ในปัจจุบันให้ขึ้นดำรงตำแหน่ง CEO ของ TikTok Global โดยคุณ Shou นั้นแม้ชื่ออาจไม่คุ้นหูชาวเน็ตแต่ประวัติการทำงานก่อนหน้านี้บอกได้เลยว่าไม่ธรรมดา เพราะเป็นถึงอดีตเจ้าของเก้าอี้ CFO ของแบรนด์ระดับโลกในวันนี้อย่าง Xiaomi ตั้งแต่ยุคบุกเบิกเลยทีเดียว

Vanessa Pappas | รักษาการซีอีโอคนเก่งผู้พา TikTok ฝ่ามรสุมผลงานโดนัลด์ทรัมป์ รับตำแหน่งใหม่เป็น Chief Operating Officer (COO)

“ศักยภาพของคุณ Shou ได้รับการพิสูจน์มาแล้วเป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงแรกเริ่มระหว่าง BtyeDance กับผู้ลงทุนรายใหญ่กลุ่มแรก ๆ นั่นคือผลงานของเขา ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นได้เพราะประสบการณ์ในภาคธุรกิจเทคโนโลยีของเขาที่ได้รับการยอมรับในระดับโลกมาแล้ว นอกจากนั้นแล้ว นี่คือการประกาศทิศทางที่ชัดเจนในระยะยาวของเรา… ” – Yiming Zhang | CEO ของบริษัทแม่อย่าง ByteDance กล่าวถึงซีอีโอป้ายแดงของ TikTok

Shou Zi Chew | CEO คนใหม่แห่ง TikTok อดีต CFO ของพวกเขาเอง พร้อมโปรไฟล์บริหารงานกับ Xiaomi ยุคบุกเบิก

ความน่าสนใจในการแต่งตั้ง CEO คนใหม่ของ TikTok Global นี้คือคุณ Shou Zi Chew เป็นผู้บริหารสูงสุดสัญชาติสิงคโปร์และจะมีเก้าอี้ประจำอยู่ในสำนักงานที่ประเทศสิงคโปร์เป็นหลักอีกด้วย เท่ากับเป็นการประกาศทิศทางที่ค่อนข้างชัดเจนในตัวว่า TikTok ไม่ได้รู้สึกว่าพวกเขามีความจำเป็นต้องใช้ผู้บริหารสูงสุดเป็นอเมริกันหรือใช้ออฟฟิศในสหรัฐ ฯ สำหรับเก้าอี้สูงสุดอีกต่อไป หลังจากค่อนข้างมั่นใจแล้วว่าพวกเขาผ่านพ้นมรสุมคำขู่แบนไปแล้ว หลังจากนาย Joe Biden เข้าสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ ฯ แทนโดนัล ทรัมป์และได้มีคำสั่งให้ยกเลิกการแบน TikTok ออกจากสารบบทั้งหมด คงเหลือไว้เพียงภาระพิสูจน์ความผิดหรือความเสี่ยงด้านความปลอดภัยของข้อมูลจากแพลตฟอร์มนี้ตามคำกล่าวหาของสหรัฐ ฯ เท่านั้น

 

อ้างอิง: CNN Business

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save