fbpx
News

แคนาดาแบนบริษัทจีน HUAWEI และ ZTE จากการให้บริการเครือข่าย 5G ในประเทศ ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

หลังจากที่สหรัฐอเมริกาเคยออกมาเตือนแคนาดาเกี่ยวกับความปลอดภัยของการให้บริษัทจากจีนเข้าถึงโครงสร้างความปลอดภัยพื้นฐานของเครือข่าย 5G ในประเทศ ทำให้ล่าสุดแคนาดาตัดสินใจประกาศไม่ให้ HUAWEI รวมไปถึง ZTE ที่เป็นบริษัทสัญชาติจีนทั้งคู่ เข้ามายุ่งเกี่ยวกับการให้บริการ 5G ภายในประเทศอีกต่อไป

การที่แคนาดาแบน 2 บริษัทสัญชาตินี้ ก็ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยเหมือนกับสหรัฐอเมริกาทำให้ไม่ได้มีแค่ HUAWEI เท่านั้นที่โดนแบนในประเทศแคนาดา แต่ยังมี ZTE อีกบริษัทที่โดนไปด้วย ตามคำแถลงของรัฐบาลแคนาดาทั้งสองบริษัทจะต้องถอดถอนการติดตั้งอุปกรณ์ 5G และ 4G ทั้งหมดออกไปภายในปี 2027

รวมไปถึงผู้ให้บริการเครือข่ายต่าง ๆ ในแคนาดา จะไม่สามารถทำการค้าขายกับ HUAWEI และ ZTE ตั้งแต่เดือนกันยายนนี้เป็นต้นไป

Marco Mendicino รัฐมนตรีกระทรวงความปลอดภัยสาธารณะกล่าวว่า การตัดสินใจครั้งนี้จะเป็นการปกป้องเครือข่าย 5G ของแคนาดาให้มีความปลอดภัยมากขึ้น และมันจะเป็นยุคใหม่ของวงการโทรคมนาคมที่มีความปลอดภัยมากขึ้นด้วย ซึ่งการตัดสินใจในครั้งนี้ทางรัฐบาลแคนาดาได้มีการตรวจสอบอย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้ว

การประกาศแบนสองบริษัทจีนของแคนาดาในครั้งนี้ แน่นอนว่าทางการจีนก็เกิดความไม่พอใจ เพราะเชื่อว่าการตัดสินใจเรื่องดังกล่าว รัฐบาลแคนาดาน่าจะถูกฝั่งประเทศอเมริกาปั่นหัวเอามากกว่า โดยเชื่อว่าเป้าหมายในการแบนทั้ง 2 บริษัทนี้ ก็เพื่อยับยั้งไม่ให้บริษัทของจีนสามารถขยายตัวได้ และทางการจีนก็ได้ประกาศว่าจะใช้มาตรการที่จำเป็นเพื่อปกป้องผลประโยชน์ที่ถูกต้องตามกฎหมายของบริษัทสัญชาติจีน

อย่างไรก็ตามการประกาศที่ออกมาส่งผลกับแค่อุปกรณ์ 5G และ 4G ที่ถูกใช้กับค่ายผู้ให้บริการมือถือในแคนาดาเท่านั้น ไม่ได้มีผลกระทบต่อการขายสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ของ HUAWEI แต่อย่างใด อีกทั้ง HUAWEI ยังเตรียมการสำหรับการประกาศแบนในครั้งนี้มาตั้งแต่ปี 2018 แล้วด้วย

 

ที่มา : gizchina

1 Comment

  1. mozzard Post on May 31, 2022 at 10:37 am

    #1032289

    แบนเขาหรือถูกเขาแบนแล้วแก้เก้อ หัวเว่ยประกาศไม่ให้บริษัทใด ๆ ที่ทำธุรกิจในแคนาดาเอาสิทธิบัตรของบริษัทไปใช้อยู่แล้วก่อนหน้าไม่ใช่เหรอ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save