fbpx
News

Casio เปิดตัวเครื่องพิมพ์ 2.5D ที่ใช้กระดาษ Digital Sheets พิมพ์ออกมาเป็นลายปักผ้า หรือพื้นผิวแบบต่างๆ ได้สมจริง

ก่อนหน้านี้ซักพักใหญ่เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ได้เคยออกมาสร้างความฮือฮากันรอบนึงกับความล้ำและสะดวกสบายในการเนรมิตสิ่งของต่างๆ ออกมาได้ตามที่ผู้ออกแบบต้องการ ไม่ว่าจะเป็นโมเดล 3 มิติ, ของตกแต่ง, อะไหล่ หริือแม้แต่อวัยวะเทียม และตอนนี้บริษัทเครื่องไฟฟ้าชื่อดังจากญี่ปุ่นอย่าง Casio ก็ขอเปิดตัวเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์แบบใหม่.. แต่ไม่ใช่เครื่องพิมพ์ 3 มิติหรอกนะ เพราะมันคือเครื่องพิมพ์ 2.5D ที่สามารถปริ๊นท์กระดาษออกมาเป็นพื้นผิวนูนต่ำได้ ทำให้มีลวดลายสมจริงเหมือนเป็นลายปักผ้า หรือลวดลายผนังได้เลย

เทคโนโลยีปริ๊นเตอร์ 2.5D นี้ น่าจะเป็นสวรรค์สำหรับนักออกแบบหรือดีไซเนอร์เลยทีเดียว โดยเจ้าเครื่องพิมพ์ชนิดนี้ใช้กระดาษแบบพิเศษเรียกว่า Digital Sheets ที่มีความหนากว่ากระดาษปริ๊นเตอร์ปกติ และในกระดาษ Digital Sheet จะมีผงแป้งแทรกอยู่ตรงกลางระหว่างชั้นกระดาษแต่ละแผ่น ซึ่งผงแป้งพวกนี้จะเป็นสารประกอบจำพวกไฮโดรคาร์บอนเหลวที่เคลือบด้วย Acrylonitrile อีกทีนึง

เมื่อผงแป้งที่แทรกอยู่ใน Digital Sheets โดนความร้อน มันก็จะขยายตัวออกเป็นลายหรือพื้นผิวแบบต่างๆ ตามที่ได้ออกแบบเอาไว้ และยังสามารถคงรูปได้เมื่อกลับสู่อุณหภูมิปกติ

ส่วนการทำงานของปริ๊นเตอร์ก็คือ ครั้งแรกจะทำการปริ๊นท์ลวดลายลงบนเยื่อ microfilm ที่อยู่ชั้นบนสุดของตัวกระดาษก่อน จากนั้นจะใช้แสงอินฟราเรดจี้ความร้อนไปตรงจุดที่ต้องการสร้างลวดลายอีกทีนึง ซึ่งในตอนนี้การพิมพ์บนพื้นผิวแบบ 2.5D สามารถใช้งานได้ดีที่สุดบนกระดาษ Digital Sheet ที่มีความหนา 1.7 มม. แต่ตามสเปคแล้วสามารถปริ๊นท์กระดาษหน้าได้ถึง 2.5 มม. แต่อาจจะให้คุณภาพไม่ดีเท่าที่ควร

การพิมพ์พื้นผิว 2.5D ในแต่ละครั้งจะใช้เวลาประมาณ 5 นาที ต่อกระดาษ Digital Sheet ขนาด A4 โดย Digital Sheet ขนาด A4 มีราคาอยู่ที่แผ่นละประมาณ 10 ดอลลาร์ (ราวๆ 330 บาท) ดูราคาแล้วเหมือนจะแพงนะ แต่จริงๆ แล้วถ้าดูจากการใช้งานว่ามันสามารถเปลี่ยนพื้นผิวได้หลากหลายรูปแบบแล้ว ถือว่าถูกมากกว่าการใช้วัสดุที่มีพื้นผิวตามที่ต้องการจริงๆ ซะอีก

นอกจากนี้ เครื่องพิมพ์ 2.5D ตัวนี้ยังรองรับกระดาษ Digital Sheet ขนาด A3 แถมยังสามารถปริ๊นท์พื้นผิวแบบ 2 ด้านได้อีก แต่ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลของราคา Digital Sheet แบบที่สามารถพิมพ์ได้ 2 ด้าน และกระดาษขนาด A3 ออกมา (ดูจากราคาขนาด A4 แล้วน่าจะแพงขึ้นมาอีกเท่านึงล่ะ)

สำหรับราคาของปริ๊นเตอร์ 2.5 มิติ ตัวนี้มีราคาสูงถึง 44,400 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1,465,200 บาท (แพงโหดกว่าปริ๊นเตอร์ 3มิติ หลายเท่าเลย) โดยจะเริ่มวางจำหน่ายในปีหน้า และสำหรับเหล่าดีไซเนอร์ฝึกหัดที่ยังเบี้ยน้อยหอยน้อยไม่มีเงินเป็นล้านๆ เอามาซื้อเครื่องปริ๊นท์ลายผ้าแบบนี้ ก็อดใจรออีกซักประมาณปีครึ่ง ตามข้อมูลที่ได้มาคาดว่าจะมีเครื่องปริ๊นท์รุ่นเล็กที่ราคาไม่แพงหูฉีกขนาดนี้ ออกมาให้คนปกติได้ซื้อมาลองใช้กันบ้าง

 

ที่มา : Engadget

1 Comment

  1. 100dej Post on October 11, 2017 at 8:05 am

    #981963

    อยากได้มาทำไดโอราม่าเลย รอราคาต่ำหมื่นก่อนนะ

Leave a Reply

To Top