น่าจะเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ใครหลายคนต้องเฝ้ารอคำตอบว่าสุดท้ายท้ายสุด Huawei Mate 30 series ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อนนั้นสามารถใช้บริการต่างๆ ของ Google ได้หรือเปล่า หรือจะ side-load (ลงเอง) ได้หรือไม่ ล่าสุด Richard Yu ซีอีโอและพิธีกรบนเวทีของงานเปิดตัวเมื่อวานก็ได้ออกมาคอนเฟิร์มแล้วว่าไม่สามารถใช้งานได้..

โดยการยืนยันนี้ได้มีการพูดถึงตั้งแต่บนเวทีงานเปิดตัวว่า Huawei Mate 30 Series จะไม่ได้มาพร้อมกับ GMS Core ซึ่งหากตัวเครื่องไร้ซึ่งซอฟท์แวร์ส่วนนี้แล้ว (คนละตัวกับ Google Services นะ) ต่อให้ทำการ Side-load เอา Google Mobile Services เข้าไปในเครื่องได้ ก็จะไม่สามารถใช้งานได้อยู่ดี

นอกจากการแถลงเรื่องนี้บนเวทีแล้ว ก็ยังมีการให้ข้อมูลในงานแถลงข่าวกลุ่มเล็กหลังการเปิดตัวอีกครั้ง โดยทางสำนักข่าว Pocket-Lint อ้างอิงว่าทางคุณ Richard Yu ได้ยืนยันอีกรอบว่า “Huawei Mate 30 Pro จะไม่สามารถลง Google Play Services เข้าไปเองได้ แต่ก็อาจจะสามารถลง Google Apps บางตัวเข้าไปด้วยวิธีอื่นได้อยู่” และตัวสำนักข่าวก็ยังได้ลองติดตั้ง APK ของแอป  YouTube เข้าไปในเครื่องเดโมที่เปิดให้ทดสอบ ก็ไม่สามารถใช้งานได้ตามคาด ซึ่งสาเหตุน่าจะมาจากการที่ไม่มี Play Store และตัว Google Play Services นั่นเอง อย่างไรก็ดีก็มีข้อมูลมาเสริมว่าบางยังมีแอปที่สามารถนำ APK มาโหลดพร้อมกับใช้งานได้อยู่ เช่น WhatsApp เป็นต้น

“ไม่สามารถ side-load ได้” – Richard Yu

ปัจจุบันแอปต่างๆ อาทิเช่น Twitter, Facebook, LINE หรือ Instagram ก็ยังหาโหลดได้ใน AppGallery แอปสโตร์ที่ Huawei พัฒนาขึ้นมาเอง แต่หลายตัวยังเป็นเวอร์ชั่นที่มีการเรียกใช้งาน Google Play Services อยู่ ยังไม่ใช่เวอร์ชั่นที่เรียกใช้ HMS (Huawei Mobile Services) แต่อย่างใด ซึ่งต้องรอติดตามว่าเมื่อ Huawei Mate 30 ออกวางจำหน่าย จะสามารถลงแอปเหล่านี้ใช้งานได้ไม่มีปัญหาหรือไม่  นอกจากนี้ Richard Yu ได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่าพวกเขา “อาจจะพิจารณา” ปลดล็อค Bootloader เพื่อที่จะเพิ่มตัวเลือกให้ผู้บริโภคหาทางออกในกรณีไม่สามารถใช้งานบริการต่างๆ ของ Google ได้

เราไม่อนุญาตให้ปลดล็อค Bootloader ได้ เพราะว่าเราอยากให้มือถือของเรามีความปลอดภัยรัดกุม แต่ตอนนี้เรากำลังพิจารณาให้ผู้ใช้งานมีตัวเลือกปรับแต่งเองมากขึ้นกว่าเดิม 

โดยคุณ Yu ก็มีให้ข้อมูลกับทาง BBC เพิ่มเติมว่าอาจจะมีทางที่เปิดให้ผู้ใช้ Side-load แอปและบริการต่างๆ ของ Google ลงเครื่องได้อยู่ อีกทั้งก็จะมีพนักงานต่างๆ คอยสอนวิธีการลงอย่างใกล้ชิด ทว่า.. ประสิทธิภาพการใช้งานต่างๆ อาจจะทำออกมาได้ไม่ลื่นไหล ใช้งานได้ไม่สะดวกเหมือนปกตินัก แต่จะไม่ปกติแค่ไหน กว่าที่จะทราบแน่ชัด ก็คงต้องรอจนกว่าที่เราจะได้เครื่องจริงมาทดสอบและทดลองทุกแอปเลยนั่นเอง

Play video

 

ที่มา: pocket-lint, BBC