จากตอนแรกมีข่าวลือออกมาว่า Huawei เตรียมจะเปิดตัว Mate 30 series ในวันที่ 19 กันยายนที่จะถึงนี้ อีกทั้งได้รับข่าวดีจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ ฯ ออกมาประกาศผ่อนผันโทษแบนให้บริษัทประเทศจีนไปอีก 90 วัน อนุญาตให้ทำการค้าขายในประเทศต่อไป แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าสถานการณ์จะแย่ลงไปอีกแล้ว หลังจากโฆษก Google บอกผ่าน Reuters ว่า Mate 30 series จะไม่สามารถใช้งานแอปและบริการต่างๆ ของ Google ได้

สำหรับกรณีถ้าหาก Huawei ต้องการให้ Mate 30 series นั้นมาพร้อมกับ Android เวอร์ชั่นที่ใช้งานบริการต่างๆ ของ Google ได้ล่ะก็ จะต้องขอให้ Google ยื่นคำร้องขอใบอนุญาตกับรัฐบาลสหรัฐ ฯ เนื่องจาก Mate 30 series ถือเป็นสินค้าตัวใหม่ และยังไม่ถือกำเนิดเลยในช่วงที่บริษัทถูกใส่ชื่อเข้าไปไว้ในบัญชีดำ ทำให้การที่กระทรวงพาณิชย์สหรัฐ ฯ ออกมาผ่อนผันโทษแบนให้ Huawei ต่อไปอีก 90 วัน อนุญาตให้ทำการค้าขายกับบริษัทสัญชาติสหรัฐ ฯ ไม่มีผลบังคับใช้มาถึงตรงนี้นั่นเอง

โดยโฆษก Google ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นใดๆ ว่าจนถึงตอนนี้ พวกเขาได้ยื่นคำร้องต่อรัฐบาลสหรัฐ ฯ พร้อมทั้งหาทางออกให้กับ Huawei แล้วหรือยัง อย่างไรก็ดี Google ก็แสดงจุดยืนที่แน่ชัดมาตลอดว่าพวกเขายังคงปรารถนาที่จะทำธุรกิจกับ Huawei ต่อไป นอกจากนี้ Reuters ยังรายงานอีกว่าสัปดาห์ที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์สหรัฐ ฯ ได้รับจดหมายจากกว่า 130 บริษัทในการขอใบอนุญาตให้ขายสินค้ากับ Huawei ทว่าจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีบริษัทไหนได้รับไฟเขียวเลยแม้แต่บริษัทเดียว

ทว่า Huawei เองก็ยังคงสามารถเลือกใช้ระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่น open-source มาไว้ใน Mate 30 series ได้อยู่นะ แต่แอปและบริการ Google ต่างๆ นี่สิ จะใช้งานได้เพียงแค่ในทวีปยุโรปเท่านั้น สำหรับประเทศอื่นๆ อด..

และหาก Mate 30 series ไม่สามารถเปิดตัวพร้อมกับบริการต่างๆ ของ Google ขึ้นมาจริงๆ Huawei อาจจำเป็นที่จะวางจำหน่ายสมาร์ทโฟนซีรีส์เรือธงนี้แค่ในประเทศจีนบ้านเกิดเท่านั้น เนื่องจากผู้ใช้งานประเทศจีนต่างคุ้นชินกับสมาร์ทโฟน Android ที่ไม่สามารถใช้งานแอปและบริการต่างๆ ของ Google อยู่แล้ว (เพราะว่าจีนแบนกูเกิลนั่นเอง)

หรือบางทีพวกเขาอาจงัดแผนสำรองอย่าง HarmonyOS ขึ้นมา ทว่าทางบริษัทก็ออกมาชี้แจงหลายรอบแล้วว่าพวกเขายังไม่ต้องการที่จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับ HarmonyOS ในเร็ววันนี้

ที่มา: Reuters