fbpx
News

Huawei ออกแถลงแสดงท่าทีไม่ปลื้ม แม้รัฐบาลสหรัฐฯ ผ่อนผันโทษแบนออกไปให้อีก 90 วัน

ในที่สุดก็ได้ทางออก (ชั่วคราว) แล้วสำหรับ Huawei หลังจากรัฐบาลสหรัฐ ฯ ออกมาประกาศเลื่อนโทษแบนให้กับบริษัทสัญชาติจีนต่อไปอีก 90 วัน ให้สามารถค้าขายกับบริษัทต่างๆ ในประเทศสหรัฐฯ ได้ ทว่ามทาง Huawei เองก็ออกอาการไม่ปลื้มสักเท่าไหร่ พร้อมกับชี้แจงว่าสหรัฐฯ ปฏิบัติกับพวกเขาไม่แฟร์เอาเสียเลย

เลขาธิการกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐ ฯ Wilbur Ross ออกมาประกาศว่ารัฐบาลสหรัฐ ฯ พร้อมที่จะเลื่อนโทษแบน Huawei ออกไปอีก 90 วัน มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 20 สิงหาคม และจะไปสิ้นสุดราวๆ กลางเดือนพฤศจิกายน เท่ากับว่าตอนนี้พวกเขาก็สามารถซื้อขายชิ้นส่วนและใช้บริการต่างๆ ของบริษัทสัญชาติสหรัฐฯ กับสมาร์ทโฟน Huawei และ Honor ได้ต่อไป

ทว่าในข่าวดีก็มีข่าวร้ายแอบซ่อนอยู่ เมื่อ Ross เสริมขึ้นมาว่า พวกเขาได้เพิ่มชื่อบริษัทในเครือ Huawei เข้าไปอีก 46 แห่งเข้าไปไว้ในบัญชีดำหรือ Entity List ทำให้หากในอนาคต Huawei ต้องการหลีกเลี่ยงสงครามการค้าครั้งนี้ก็จะเป็นการยากขึ้นไปอีก โดยประธานาธิบดี Donald Trump กล่าวผ่านผู้สื่อข่าวว่าเขาไม่อยากให้บริษัทในประเทศสหรัฐ ฯ ยุ่งเกี่ยวกับ Huawei เพราะสำหรับเขาแล้วบริษัทดังกล่าวถือเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ

อ่านเพิ่มเติม: 

นอกจากนี้ Huawei ได้ส่งแถลงการให้กับ Android Authority ในกรณีที่รัฐบาลสหรัฐ ฯ ตัดสินใจเลื่อนโทษแบนออกไปอีกด้วย โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกจะสรุปได้ความประมาณว่าพวกเขาไม่พอใจกับการที่พวกเขายังมีชื่ออยู่ในบัญชีดำ แถมบริษัทในเครืออีก 46 แห่งก็ถูกใส่ชื่อเข้าไปเพิ่มอีก พร้อมกับชี้แจงว่าการกระทำเช่นนี้ไม่ส่งผลดีต่อฝ่ายไหนเลย

(Huawei) ไม่เห็นด้วยกับการที่กระทรวงพาณิชย์สหรัฐ ฯ ตัดสินใจใส่ชื่อบริษัทในเครือ Huawei เข้าไปไว้ในบัญชีดำอีก 46 บริษัท เป็นที่แน่ชัดว่าการตัดสินใจนี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลานี้ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรกับความมั่นคงของประเทศแต่อย่างใด หากแต่เป็นเรื่องการเมืองล้วนๆ การกระทำเช่นนี้ขัดต่อกับหลักการของการค้าเสรี อีกทั้งยังไม่ส่งผลประโยชน์ต่อฝ่ายไหน แม้กระทั่งตัวบริษัทสัญชาติสหรัฐ ฯ เอง การแบนในครั้งนี้จะไม่ช่วยให้สหรัฐ ฯ ก้าวขึ้นมาเป็นเบอร์หนึ่งในเรื่องเทคโนโลยี พวกเราเรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐ ฯ หยุดการปฏิบัติที่ไม่ยุติธรรมนี้และถอดชื่อ Huawei ออกจากบัญชีดำ 

สำหรับส่วนที่สองพวกเขาก็ออกมายืนยันกับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนและ PC ของ Huawei กับ Honor ว่าทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ทุกคนจะยังได้รับอัพเดทแพทช์รักษาความปลอดภัย, สามารถอัพเวอร์ชั่น Android และการสนับสนุนจาก Microsoft เหมือนเดิม

การออกมาเลื่อนโทษแบน 90 วันนี้ไม่ได้เปลี่ยนแปลงความจริงที่ Huawei ถูกปฏิบัติแบบไม่ยุติธรรมนี้แต่อย่างใด อีกทั้งธุรกิจของ Huawei ก็ไม่ได้รับผลกระทบแม้ว่าจะถูกแบนหรือไม่แบน โดยพวกเราจะมุ่งมั่นพัฒนาสินค้าและบริการต่างๆ ให้กับลูกค้าทั่วทุกมุมโลกให้ดีที่สุดเท่าที่เราจะสามารถทำได้ 

EMUI 10 มาพร้อมกับฟีเจอร์เด็ดๆ มากมาย สามารถอ่านรายละเอียดได้ที่นี่

เมื่อไม่นานมานี้ Huawei เพิ่งออกมาประกาศสมาร์ทโฟนที่จะได้ไปต่อใน EMUI 10 เวอร์ชั่นทดลอง (บน Android Q ฺBeta) ว่ามีรุ่นอะไรบ้าง โดยซีรีส์ P30 จะเป็นรุ่นแรกที่ได้ทดลองใช้ก่อนใคร ทั้งนี้คาดการณ์กันว่า Huawei Mate 30 series น่าจะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของค่ายที่มาพร้อมกับ Android Q เวอร์ชั่นเต็มตั้งแต่วางจำหน่ายครับ

 

ที่มา: AndroidAuthority 

6 Comments

 1. Facebook Profile photo

  Chertchai Post on August 21, 2019 at 9:37 am

  #1011116

  ตอนแรกปากดีว่าเรามี os ของตนเองแต่จะไม่ใช่กับมือถือ เจอแบบนี้เข้าไป จะกลับลำตอแหลตะลบตะแลงบอกใหม่ว่า เราคิดเผื่อไว้สำหรับ os มือถือ อีกรอบป่าว เจ๊กเหว่ย

  • Chen Chunkla Post on August 21, 2019 at 11:17 am

   #1011123

   คอยดูต่อไปดีกว่าต่อไปจีนจะครองโลก

  • gun2010 Post on August 21, 2019 at 1:13 pm

   #1011127

   คนที่ปากดีตอแหลตะลบตะแลงน่าจะเป็นฝ่ายรัฐบาลสหรัฐมากกว่า เดี๋ยวก็แบน เดี๋ยวก็บอกจะยกเลิกแบน เดี๋ยวก็บอกจะแบนต่อไป แต่แล้วก็ออกมาเลื่อนผลของการแบนออกไปเรื่อยๆ จากเดิม 90 วัน ตอนนี้ก็ต่อเพิ่มออกไปอีก 90 วัน อ้างความมั่นคงแต่ทำไมเยอรมันกับยุโรปบอกไม่เป็นภัยต่อความมั่นคง

 2. devilshop Post on August 21, 2019 at 10:33 am

  #1011120

  ผลิกไปผลิกมา 🙂 🙂

 3. coolcool Post on August 22, 2019 at 3:59 am

  #1011151

  เค้าพลิก เลื่อน เพราะจะให้มาซื้อของมะกันต่อได้ ชั่วคราว

 4. e20rsn Post on August 22, 2019 at 7:46 am

  #1011157

  ก็คงงั้นแหละครับ แบนไม่แบน มันก็เสียทั้งสองทาง ก็ดูกันต่อไป

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save